Lịch sử lớp 5 bài 28: Xây dựng nhà máy thủy điện Hòa Bình

Giải bài tập SGK Lịch sử lớp 5 bài 28: Xây dựng nhà máy thủy điện Hòa Bình là tài liệu học tốt môn Lịch sử lớp 5 hay, hướng dẫn các em giải chi tiết các câu hỏi và bài tập sách giáo khoa lớp 5 môn Lịch sử. Mời quý thầy cô, quý phụ huynh cùng các em học sinh tham khảo.

>> Bài trước: Giải bài tập SGK Lịch sử lớp 5 bài 27: Hoàn thành thống nhất đất nước

Trả lời câu hỏi Lịch sử 5 Bài 28

Quan sát hình 1, em có nhận xét gì?

Giải bài tập SGK Lịch sử lớp 5 bài 28: Xây dựng nhà máy thủy điện Hòa Bình

GỢI Ý LÀM BÀI

Hình 1 cho ta thấy được niềm vui mừng, phấn khởi của người công nhân khi được làm việc trong sự tự do, độc lập của dân tộc, được làm việc để xây dựng đất nước phát triển.

Em nghĩ gì về những số liệu nói trên?

Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình là thành quả 15 năm lao động gian khổ, sáng tạo của cán bộ, công nhân hai nước Việt Nam, Liên Xô. Những chiến sĩ trên công trường xây dựng vĩ đại đó đã cống hiến sức lực và tài năng cho đất nước. Vì dòng điện ngày mai. 168 người, trong đó có 11 công dân Liên Xô đã hi sinh tính mạng.

Em nghĩ gì về những số liệu nói trên?

GỢI Ý LÀM BÀI

Những số liệu trên đã thể hiện sự lao động hết mình, không quản khó khăn, gian khổ, dám hi sinh của những người công nhân, kĩ sư vì sự phát triển của đất nước. Để có được thành quả tốt đẹp như ngày hôm nay, chúng ta đã phải đánh đổi bằng mồ hôi, xương máu của những người con yêu nước. Không phải chỉ trong thời chiến mới có máu chảy mà ngay cả thời bình cũng vẫn còn những con người dũng cảm ấy. Họ không chỉ là người Việt Nam mà còn có cả những người anh em yêu đất nước Việt Nam.

Vì vậy, chúng ta cần trân trọng, kế thừa và phát huy những thành quả mà cha ông ta đã gây dựng nên để xây dựng đất nước ngày càng tươi đẹp, phát triển hơn nữa.

Giải bài tập SGK Lịch sử 5 trang 62

Bài 1 trang 62 SGK Lịch sử 5

Để xây dựng Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình, cán bộ, công nhân Việt Nam và Liên Xô đã phải lao động ra sao?

GỢI Ý LÀM BÀI

1. Những ngày đầu gian khó

Ngày 6 – 11 – 1979, Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình chính thức được khởi công xây dựng. Trên công trường vĩ đại này, ngày đêm có hom 3 vạn người và hàng nghìn xe cơ giới làm việc hối hả. Trong những điều kiện khó khăn, thiếu thốn, nhưng cán bộ và công nhân làm việc ở đây đã vượt lên tất cả. Cả nước hướng về Hoà Bình, sẵn sàng chi viện người và của. Từ các nước Cộng hoà của Liên Xô, gần một nghìn kĩ sư, công nhân bậc cao đã tình nguyên sang giúp đỡ Việt Nam.

2. Sau thời gian dài làm việc

Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình là thành quả 15 năm lao động gian khổ, sáng tạo của cán bộ, công nhân hai nước Việt Nam, Liên Xô. Những chiến sĩ trên công trường xây dựng vĩ đại đó đã cống hiến sức lực và tài năng cho đất nước. Vì dòng điện ngày mai. 168 người, trong đó có 11 công dân Liên Xô. đã hi sinh tính mạng.

Bài 2 trang 62 SGK Lịch sử 5

Nêu vai trò của Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình đối với công cuộc xây dựng đất nước.

GỢI Ý LÀM BÀI

Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình là một trong những công trình thuỷ điện lớn bậc nhất ở châu Á. Nhờ đập ngăn lũ Hoà Bình, đồng bằng Bắc Bộ thoát khỏi nhữne trận lũ lụt khủng khiếpề Từ Hoà Bình, dòng điện đã về tới mọi miền Tổ quốc.

Bài 3 trang 62 SGK Lịch sử 5

Em biết thêm được những nhà máy thuỷ điện nào đã và đang được xây dựng ở nước ta?

GỢI Ý LÀM BÀI

Những nhà máy thuỷ điện nào đã và đang được xây dựng ở nước ta là:

 • Nhà máy thủy điện Thác Bà
 • Nhà máy thủy điện Yali
 • Nhà máy thủy điện Sơn La
 • Nhà máy thủy điện Trị An
 • Nhà máy thủy điện Sêsan

Lý thuyết bài Xây dựng nhà máy thủy điện Hòa Bình

 • Ngày 6/11/1979 tại tỉnh Hòa Bình, nhà máy thủy điện Hòa Bình chính thức được khởi công xây dựng.
 • Ngày 30/12/1988 tổ máy thủy điện Hòa Bình bắt đầu phát điện. Ngày 4/4/1994, tổ máy số 8, tổ máy cuối cùng đã hòa vào điện lưới quốc gia.
 • Cung cấp nguồn điện cho cả nước, phục vụ cho sản xuất và đời sống nhân dân.
 • Ngăn chặn, hạn chế lũ lụt cho đồng bằng Bắc Bộ.
 • Cung cấp nước chống hạn cho một số tỉnh phía Bắc
 • Tạo điều kiện cho việc phát triển giao thông đường thủy.

>> Bài tiếp theo: Giải bài tập SGK Lịch sử lớp 5 bài 29: Ôn tập: Lịch sử nước ta từ giữa thế kỉ XIX đến nay