Mẫu Kế Hoạch Học Tập Của Sinh Viên: 6 Mẹo Lập Kế Hoạch Hiệu Quả

Bạn là sinh viên và đang đau đầu chưa biết cách xây dựng một kế hoạch học tập hiệu quả? Bạn không biết cách sắp xếp thời gian hợp lý? Bạn thường xuyên phải đối mặt với tình trạng không có thời gian để học tập?

Trong bài viết này, Glints sẽ chia sẻ cho bạn 3 mẫu kế hoạch học tập của sinh viên và 6 mẹo lập kế hoạch hiệu quả để giúp bạn xử gọn đống bề bộn đang gặp phải.

Tầm quan trọng của mẫu kế hoạch học tập của sinh viên

Một bảng kế hoạch học tập tốt sẽ giúp sinh viên quản lý thời gian hợp lý và nâng cao hiệu quả học tập của mình. Quản lý thời gian đối với một số sinh viên có thể là một thách thức, bởi các bạn sẽ dành thời gian cho nhiều hoạt động như học tập, các hoạt động ngoại khóa hay đi làm thêm, v.v.

Do đó, việc lập một kế hoạch học tập sẽ giúp bạn quản lý và phân bổ thời gian hợp lý cho các hoạt động đủ thời gian để học tập và tham gia các công việc bên ngoài.

Xác định mục tiêu trước khi lập kế hoạch học tập cá nhân của sinh viên

Sinh viên cần xác định mục tiêu của mình khi vừa nhập học, từ mục tiêu ngắn hạn cho tới dài hạn. Qua đó, sẽ giúp thúc đẩy bản thân không ngừng cố gắng để đạt được những mục tiêu đó.

Chẳng hạn như, bạn đặt ra mục tiêu trong học tập và sẽ tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc, thi đạt Ielts 6.5, hay trở thành một cán bộ Đoàn hội xuất sắc, v.v. Bạn hãy cố gắng đặt ra một mục tiêu thật sự rõ ràng, không nên đặt ra những mục tiêu chung chung như học thêm một ngoại ngữ mới mà hãy cụ thể đó là ngôn ngữ nào, trình độ bạn muốn đạt được là gì.

Đọc thêm: Xác Định Mục Tiêu Nghề Nghiệp Như Thế Nào Để Không Bị “Chệch Hướng”

Cách lập mẫu kế hoạch học tập của sinh viên

Nếu bạn chưa biết cách lập kế hoạch học tập thì hãy tham khảo ngay mẫu kế hoạch 4 năm đại học dưới đây nhé.

Cách xây dựng kế hoạch học tập cho sinh viên năm nhất

Thông thường, trong quãng thời gian năm nhất sinh viên sẽ ít có cảm giác “chìm” trong giáo trình, kiến thức chuyên ngành. Thay vào đó, năm nhất sinh viên sẽ học các học phần đại cương hay lý thuyết hàn lâm.

Bởi vậy, năm nhất là khoảng thời gian lý tưởng để các bạn sinh viên học tập một ngoại ngữ mới, trau dồi thêm các kỹ năng mềm, mở rộng các mối quan hệ thông qua việc đi làm thêm hay các câu lạc bộ.

Để giúp cho quãng thời gian năm nhất của bạn không bị lãng phí một giây nào, bạn có thể xây dựng một kế hoạch học tập với các mục tiêu như:

  • Trở thành một thành viên Câu lạc bộ XYZ
  • Tham gia các hoạt động tình nguyện của trường
  • Đăng ký học ngoại ngữ mà bạn yêu thích hoặc phục vụ cho hoạt động học tập của bạn
  • Đăng ký một lớp học kỹ năng mềm chẳng hạn như giao tiếp, thuyết trình, v.v.

Cách xây dựng kế hoạch học tập cho sinh viên năm hai

Khi bạn lên sinh viên năm hai, bạn đã cơ bản thích nghi với cuộc sống đại học. Các mối quan hệ, kỹ năng được cải thiện, bạn có nhiều thời gian để định hướng trong những năm học tiếp theo.

Trong năm hai này, bạn có thể xây dựng kế hoạch học tập với các mục tiêu như:

  • Thi chứng chỉ ngoại ngữ như TOEIC, IELTS, TOEFL, v.v. Nếu bạn có định hướng du học, thì mục tiêu về ngoại ngữ cần được xác định từ sớm.
  • Trau dồi các kỹ năng làm việc độc lập, kỹ năng tin học văn phòng, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân, v.v.
  • Tìm kiếm một công việc thực tế để vừa trải nghiệm, cũng như tích lũy kinh nghiệm làm việc. Bạn nên chọn những công việc có liên quan đến ngành học của mình, phù hợp với tính cách và thời gian biểu của bản thân.

Cách xây dựng kế hoạch học tập cho sinh viên năm ba

Trong năm học thứ ba, các sinh viên bắt đầu học vào chuyên ngành. Đây là quãng thời gian mà bạn nhận ra thời điểm tốt nghiệp không còn xa. Lúc này, việc tăng tốc và thúc đẩy bản thân không ngừng cố gắng và nỗ lực là hết sức cần thiết. Bạn cần đặt ra những mục tiêu rõ ràng cho bản thân về định hướng nghề nghiệp, công việc bạn mong muốn thực hiện, làm việc ở đâu, v.v.

Các kế hoạch học tập hai năm trước sẽ là tiền đề để bạn xây dựng mục tiêu trong năm học thứ ba. Những mối quan hệ, kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm bạn trau dồi được trong những năm trước sẽ là bước đà để bạn tìm kiếm cơ hội thực tập tốt để giúp bạn định vị bản thân và tăng thêm thu nhập.

Nếu bạn có ý định du học thì trong năm ba là thời điểm phù hợp để bạn tìm hiểu các học bổng, chương trình học quốc tế.

Cách xây dựng kế hoạch học tập cho sinh viên năm tư

Sinh viên năm tư tại nhiều trường đại học cũng chính là sinh viên năm cuối, chuẩn bị kết thúc quãng thời gian sinh viên. Trong năm học cuối này, bạn sẽ vùi mình vào các hoạt động thực tập, làm khóa luận.

Đây là một khoảng thời gian thử thách và khó khăn nhưng bạn hãy đảm bảo rằng bạn đã đạt được những mục tiêu từ các năm học trước trong kế hoạch học tập sinh viên của mình trước khi tốt nghiệp nhé.

Đọc thêm: Lập Kế Hoạch 5 Năm Sau Khi Ra Trường Và Những Lưu Ý Về Dự Định Tương Lai Của Bạn

6 mẹo để tạo mẫu kế hoạch học tập của sinh viên

Dưới đây là 6 mẹo giúp bạn tạo ra một kế hoạch học tập hiệu quả.

Phân tích thói quen học tập và về phong cách học tập hiện tại của bạn

Bạn cần cân nhắc về những điều hiệu quả và không hiệu quả với bạn. Chẳng hạn như bạn học tập vào sáng sớm hiệu quả hơn vào buổi tối; bạn sẽ học tập năng suất vào buổi sáng sớm; bạn sẽ ghi nhớ tài liệu tốt hơn nếu bạn học lại ngay sau giờ học, v.v.

Xem xét lịch trình hiện tại và quản lý thời gian của bạn

Bạn cần biết về lượng thời gian mà bạn dành cho các hoạt động hiện tại, chẳng hạn như thời gian học tập trên lớp, thời gian tham gia các hoạt động ngoại khóa, thời gian dành cho việc học thêm, v.v.

Trong trường hợp, thời gian dành cho việc học của bạn không còn nhiều, bạn cần đánh giá và xem xét cắt bỏ các hoạt động kém quan trọng hoặc sắp xếp lại lịch trình sao cho phù hợp.

Lập kế hoạch bạn cần bao nhiêu thời gian để học cho mỗi lớp

Khi bắt đầu kỳ học mới bạn sẽ biết được lịch trình học tập của mình. Bạn có thể dựa vào đây để tính toán lượng thời gian dành cho hoạt động học tập để lập kế hoạch. Qua đó, sẽ giúp bạn đảm bảo thời gian học tập và làm bài tập, cũng như chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi cuối kỳ.

Lập timeline

Lúc này bạn đã hiểu mình cần bao nhiêu thời gian cho học tập và cho thời gian rảnh rỗi, bạn có thể lên lịch cho các buổi học của bản thân. Điều này đảm bảo rằng bạn ghi nhớ khoảng thời gian dành cho việc học. Chẳng hạn, bạn xếp lịch học tiếng Anh vào thời gian từ 20h – 22h mỗi thứ 2, thứ 6 thì cứ vào khoảng thời gian này bạn sẽ học tiếng Anh.

Trong trường hợp lịch trình của bạn bận rộn, bạn có thể linh hoạt và sáng tạo ngay trong việc tìm kiếm thời gian phù hợp để học.

Đánh giá hàng tuần

Xác định mục tiêu học tập rõ ràng sẽ giúp bạn xác định lượng thời gian phù hợp dành cho việc học. Khi bắt đầu học kỳ mới, bạn cần nghĩ về những gì bạn muốn đạt được trong các môn học, có thể là điểm số, hay một kỹ năng cụ thể.

Bạn hãy thực hiện đánh giá mục tiêu của mình hàng tuần và đôi khi bạn cần điều chỉnh kế hoạch để giúp mục tiêu bạn đề ra đạt hiệu quả tốt nhất.

Theo dõi lịch trình mỗi ngày

Để giúp kế hoạch học tập hoạt động một cách hiệu quả nhất, bạn cần theo sát và đảm bảo rằng bạn đang tuân thủ đúng kế hoạch đề ra.

Bạn cũng sẽ cần điều chỉnh kế hoạch sao cho phù hợp khi có một sự thay đổi bất ngờ, hay bạn chuyển sang học kỳ mới, v.v.

Đọc thêm: Học Nhanh Kỹ Năng Xác Định Mục Tiêu Và Lập Kế Hoạch Chỉ Trong 5 Phút

Các mẫu kế hoạch học tập bạn có thể tham khảo

Nếu bạn chưa tự sáng tạo được cho mình một mẫu kế hoạch học tập ưng ý, bạn có thể tham khảo ngay và tải về một vài mẫu kế hoạch gợi ý theo ngày, theo tuần và theo tháng dưới đây của Glints.

Mẫu kế hoạch học tập theo ngày
Mẫu kế hoạch học tập theo tuần
Mẫu kế hoạch học tập theo tháng

Điền thật đầy đủ và chính xác các thông tin sau để tải trọn bộ mẫu kế hoạch học tập hoàn toàn miễn phí:

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ về mẫu kế hoạch học tập của sinh viên mà Glints muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn sinh viên có thể tự tin xây dựng một kế hoạch học tập hiệu quả, qua đó giúp các bạn hiện thực mục tiêu 4 năm đại học của mình nhé.

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại để lại bình luận để được Glints giải đáp chi tiết nhé.

Tác Giả