Vữa xây dựng là gì ? Quy trình trộn vữa cho công trình xây dựng – Thế Giới Bê Tông

Vữa xây dựng hiện nay đang là một loại vật liệu được xử dụng khá phổ biến tại các công trình xây dựng. Nó thường được dùng làm chất kết dính giữa các vật liệu như gạch, đá… hoặc làm ốp lát, trát tường. Tuy vữa không còn quá xa lạ với chúng ta nhưng để hiểu hơn về loại vật liệu này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

Vữa xây dựng là gì ?

Vữa xây dựng là một loại vật liệu hỗn hợp (nhân tạo), được toành thành từ quá trình trộn lẫn của các chất kết dính vô cơ, cốt liệu, phụ gia và nước theo một tỉ lệ nhất định. Sau khi đông kết nó có khả năng chịu lực tốt và kết dính giữa các cấu kiện xây dựng khác.

Trong một vài trường hợp, ta có thể thêm vào hỗn hợp vữa một số chất phụ giá khác nhằm tăng thêm các tính năng cho vữa.

vua-xay-dung-1

Thành phần vữa xây dựng

Dưới đây là thông tin chi tiết các thành phần có trong vữa xây dựng :

Chất kết dính :

Để tạo ra vữa thì thành phần không thể thiếu đó là các chất kết dính vô cơ. Các loại thường được dùng là : Xi măng pooclăng, pooclăng hỗn hợp, pooclăng xỉ hạt lò cao, vô thủy, thạch cao xây dựng, vôi không khí… Việc lựa chọn loại kết dính sẽ phụ thuộc vào từng loại mục đính, đảm bảo cho vữa có cường độ và độ bền ổn định cho từng trường hợp riêng.

Với điều kiện khô ráo ta nên sử dụng loại vữa vôi mác 4. Nếu trong trường hợp bình thường không có yêu cầu gì đặc biệt ta sẽ sử dụng vữa xây dựng mác 10-75. Đối với môi trường ẩm ướt ta nên sử dụng vữa xi măng mác 100-150.

Cốt liệu của vữa xây dựng

Đối với cốt liệu thì cát là được xem như là bộ xưng chịu lực cho vữa bên cạnh đó nó còn có khả năng chống co ngót cho vữa. Khi trộn ta có thể sử dụng các loại cát được khai thác từ thiên nhiên hoặc nhân tạo. Lưu ý khi sử dụng ta nên lựa chọn các loại cát sạch chất lượng, vì nó sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới độ bền công trình sau này.

Nước :

Khi tiến hành trộn vữa nước được sử dụng bắt buộc phải là nước sạch, không được lẫn tạp chất, hoặc váng dầu mỡ. Trong quá trình trộn nước phải được cung cấp liên tục, và phải được kiểm soát để phù hợp với tỷ lệ của các thành phần còn lại. Tránh trường hợp quá nhiều hoặc quá ít.

Phụ gia :

Trong một vài trường hợp ta có thể sử dụng các loại chất phụ gia cho hỗn hợp vữa xây dựng. Ta có thể dùng các loại phụ gia dành cho bê tông

vua-xay-dung

Phân loại vữa xây dựng hiện nay

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại vữa xây dựng, nhưng phổ biến và được dùng nhiều nhất là các loại vữa sau:

Vữa khô trộn sẵn

Vữa khô trộn sẵn là một trong những loại vật liệu của tương lai. Nó đang bắt đầu được sử dụng rộng rãi tại các công trình hiện nay.

Không giống như các loại vữa thông thường. Khi sản xuất vữa khô trộn sẵn thì cát và mi bụi đã được sàng sạch và sấy khô trước khi đưa vào sản xuất, cộng với một số phụ gia được máy trộn đảo rất đều. Vì đã được xử lý kĩ khâu đầu vào nên khi sử dụng vữa khô trộn sẵn sẽ không còn tạp chất. Đem lại cho công trình tính thẩm mỹ cao, bề mặt trát bằng vữa khô trộn sẵn đạt độ nhẵn phẳng hơn.

Xem thêm >>>>>>>>> Ưu điểm khi sử dụng vữa khô trộn sẵn

Vữa vôi

Vữa vôi được sản xuất từ các loại thành phần như cát, vôi, nước, xi măng được trộn lẫn với nhau. Nó được sử dụng khá phổ biến khoảng thời gian trước đây vì giá thành rẻ. Thường được dùng cho các công trình nhà ở, nhà cấp 4, 3 gian nhà truyền thống.

Vữa xi măng

Thành phần của vữa xi măng bao gồm xi măng trộn nước hay còn gọi là vữa xi măng nguyên chất. Loại vữa này dùng để tạo màu và chống thấm cho bể nước, nhà vệ sinh, mái bằng, v.v.

Vữa xi măng: dùng trong xây, trát, ốp, láng mọi nơi kể cả những nơi ẩm ướt, chịu nước tốt, thấp hơn mực nước ngầm, chịu lực lớn. Do đó, khả năng ứng dụng của vữa xi măng cao hơn rất nhiều.

Nếu là xây dựng, thường sử dụng vữa xi măng mac 50 hoặc 25. Nếu trát thì thường dùng vữa xi măng cát đen trộn vôi để trát dễ dàng. Trong quá trình thi công, đơn vị thi công có kinh nghiệm làm việc có thể tự xử lý tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng vữa xây dựng của từng công trình.

Vữa tam hợp

Vữa tam hợp hay còn gọi là vữa bata, đây là loại của vữa vôi ( hoặc vữa có thêm đất sét) nhưng trong thành phần tỉ lệ xi măng đáng kể để tăng cường độ và thường được dùng ở những nơi ẩm thấp. Ứng dụng của vữa tam hợp được dùng để xây, trát, ốp, láng ở hầu hết mọi nơi. Vữa tam hợp được ưa chuộng nhờ ưu điểm có tính dẻo, cần thiết ( dễ thi công) và có thời gian đông cứng hợp lý.

Vữa thạch cao

Vữa thạch cao trộn với nước. Trong đó lượng nước chiếm tới 65 đến 90% lượng thạch cao. Loại vữa này được sử dụng để xây, trát, làm gờ chỉ,…thường được sử dụng trong thi công nội thất, ngoại thất ở những nơi khô ráo, không ẩm ướt.

Quy trình trộn vữa xây dựng cho công trình

vua-xay-dung-2