Bản vẽ kỹ thuật là gì? | Kiến Thức Xây Dựng

Bản vẽ kỹ thuật là gì? Bản vẽ kỹ thuật là một phương pháp truyền thông tin kỹ thuật nó thể hiện ý đồ của nhà thiết kế, nó là một tài liệu cơ bản nhất và thể hiện toàn bộ thông tin nhất để chỉ đạo quá trình gia công, dựa vào đó người gia công tiến hành gia công và phân phối ra sản phẩm. Nhưng cũng dựa vào đó mà người kiểm tra sở hữu thể tiến hành kiểm tra những thông số cấp thiết của sản phẩm vừa phân phối ra.

Bản vẽ kỹ thuật được thực hiện bằng những phương pháp trình diễn khoa học, chuẩn xác theo những quy tắc thống nhất của Quốc gia và Quốc tế, song song nó cũng là những cơ sở pháp lý của công trình hay thiết bị được trình diễn.

Các loại bản vẽ kỹ thuật phổ biến hiện nay

phan loai ban ve ky thuat 1 0

 • Bản vẽ Nông Nghiệp.

ban ve nong nghiep 1

 • Bản vẽ cơ khí: gồm những bản vẽ liên quan tới thiết kế, phân phối, lắp ráp, sử dụng … những máy và thiết bị

ban ve co khi 544x400 2

 • Bản vẽ xây dựng: gồm những bản vẽ liên quan tới thiết kế, thi công, sử dụng … những công trình kiến trúc và xây dựng

ban ve xay dung 566x400 3

 • Bản vẽ kỹ thuật điện lực: gồm thiết kế bản vẽ chiếu sáng, điện âm tường, điện máy lạnh…

ban ve dien luc 4

 • Bản vẽ quân sự là những bản vẽ về chế tài quân sự.

ban ve quan su scaled 5

 • Bản vẽ kiến trúc sắp giống như bản vẽ xây dựng, nhưng bản vẽ xây dựng chủ về kết cấu.

ban ve kien truc 6

Mỗi lĩnh vực kĩ thuật sở hữu loại bản vẽ riêng của ngành mình.

Vật liệu – dụng cụ vẽ và những cách sử dụng Giấy

Giấy vẽ sử dụng để vẽ ( gọi là giấy vẽ). Đó là loại giấy dầy khá cứng sở hữu mặt phải nhẵn, mặt trái ráp. Lúc vẽ bằng bút chì hay mực đều sử dụng mặt phải để vẽ.

Khổ giấy

Theo tiêu chuẩn TCVN 7283 : 2003 ( ISO 5457:1999 ) quy định khổ giấy của những bản vẽ kỹ thuật bao gồm:

Ký hiệu A0 A1 A2 A3 A4 Kích thước (mm) 1189×841 841×594 594×420 420×297 297×210

 • Cơ sở để phân chia những khổ giấy là khổ A0 (sở hữu khoảng trống 1m2 , kích thước 1189 x 841mm). Cách phân chia thể hiện trên hinh vẽ.
 • Ngoài những khổ giấy chính, trong trường đặc trưng cho phép sử dụng giấy phụ là những khổ giấy được chia từ khổ giấy chính.
 • Kích thước cạnh của khổ phụ là bội số của kích thước cạnh của khổ A4.

tieu chuan kho giay 7

Những loại khổ giấy

Theo TCVN 2-74 ( tiêu chuẩn Việt nam số 2-74 ) quy định khổ giấy của những bản vẽ và những tài liệu kỹ thuật khác quy định cho ngành công nghiệp và xây dựng. Được quy định như sau:

 • Khổ giấy được quy định bằng kích thước của mép ngoài bản vẽ
 • Khổ giấy bao gồm khổ chính và khổ phụ.
 • Khổ chính sở hữu kích thước dài x rộng = 1189 x 841 sở hữu khoảng trống bằng 1m2 (khổ A0), còn những khổ phụ được chia ra từ khổ này theo số chẵn lần. Ví dụ: A0 = 2A1 = 4A2 = 8A3 = 18A4 =.. ta sở hữu thể xem hình sau đây.

Bút chì

Bút vẽ sử dụng để vẽ kỹ thuật là bút chì đen sở hữu hai loại:

 • Cứng: Ký hiệu là H
 • Mềm: Ký hiệu là B

Để vẽ nét ngay tắp lự mảnh, nét mảnh sử dụng bút chì loại cứng: H. Vẽ nét ngay tắp lự đậm, chữ viết thì sử dụng bút chì mềm.

Ván vẽ:

Làm bằng gỗ dán dạng tấm mica với yêu cầu bềmặt ván vẽ phải nhẵn phẳng ko cong vênh. Ván vẽ sở hữu thể rời hoặc đóng ngay tắp lự với bản vẽ. Khá dốc với người vẽ.

Quy định về đường nét

Trên bản vẽ kỹ thuật, những hình chiếu của vật thể được trình diễn bằng những dạng đường, nét sở hữu độ rộng khác nhau để thể hiện những tính chất của vật thể.

Những đường, nét trên bản vẽ được quy định trong TCVN 0008:1993 tiêu chuẩn này ưng ý với tiêu chuẩn quốc tế ISO 128:1982.

Những loại đường nét

 • Những loại đường, nét trong bản vẽ kỹ thuật theo tiêu chuẩn được liệt kê trong bảng sau:

quy dinh ve duong net ve 555x400 8quy dinh ve duong net ve 1 9

Chiều rộng nét vẽ

Theo những tiêu chuẩn thì ta chỉ được phép sử dụng 02 loại nét vẽ trên một bản vẽ, tỷ số chiều rộng của nét đậm và nét mảnh ko được vượt quá 2:1

Những chiều rộng của những nét vẽ cần mua sao cho ưng ý với kích thước, loại bản vẽ mà ta mua theo tiêu chuẩn sau:

 • Dãy bề rộng nét vẽ tiêu chuẩn: 0,18; 0,25; 0,35; 0,5; 0,7; 1; 1,4; 2mm

Quan tâm: chiều rộng của nét vẽ cho một đường ko thay đổi theo tỷ lệ bản vẽ, hình vẽ..

Quy tắc vẽ đường nét

Khoảng cách nhỏ nhất giữa hai đường track track bao gồm cả trường hợp đường gạch mặt cắt, ko được nhỏ hơn hai lần chiều rộng của nét đậm nhất. Khoảng cách này ko nhỏ hơn 0,7mm

Lúc hai hay nhiều nét vẽ khác loại trùng nhau thì cần theo trật tự ưu tiên sau:

 1. Đường bao thấy, cạnh thấy ( sử dụng nét ngay tắp lự đậm A)
 2. Đường bao khuất, cạnh khuất ( nét đứt loại E,F)
 3. Mặt phẳng cắt ( nét gạch chấm mảnh sở hữu nét đậm hai đầu, loại H )
 4. Đường tâm và trục đối xứng ( nét chấm gạch mảnh, loại G )
 5. Đường trọng tâm ( nét gạch hai chấm mảnh, loại Okay )
 6. Đường dóng kích thước (nét ngay tắp lự mảnh, loại B)

quy tac duong ve 10

Tiêu chuẩn chữ viết và số trong bản vẽ kĩ thuật

Tiêu chuẩn chữ viết và số trong bản vẽ kĩ thuật

tieu chuan chu viet 11

Tiêu chuẩn Việt Nam 6-85

 • Khổ chữ là giá trị được xác định bằng chiều cao chữ in hoa tính theo mm. Thường sử dụng những loại khổ chữ sau: 2,5; 3,5; 5; 7; 10; 14; 20….
 • Những chữ, chữ số được viết theo TCVN 6- 85 với hai kiểu chữ: Kiểu chữ B đứng và kiểu chữ B nghiêng. Dưới đây xin giới thiệu kiểu chữ B nghiêng

tieu chuan chu viet vien nam 6 85 12

Những thông số của chữ viết kiểu B nghiêng như sau:

Những kích thước quy định Kí hiệu Kích thước so với h Chiều cao chữa hoa h 10/10h Chiều cao chữa thường c 7/10h Chiều rộng chữa hoa G 6/10h Chiều rộng chữa thường g 5/10h Chiều cao đầu chữa thường (okay, t, h, d, f, b…) okay 3/10h Chiều cao chân chữa thường (g, p, q, y…) okay 3/10h Khoảng cách giữa những chữa a 2/10h Khoảng cách giữa những từ e 6/10h Chiều rộng nét chữa d 1/10h

Tiêu chuẩn trình bày khung bản vẽ và khung tên

Mỗi bản vẽ đều phải sở hữu khung vẽ và khung tên riêng. Nội dung và kích thước được quy định trong tiêu chuẩn TCVN

Khung bản vẽ

Khung bản vẽ được vẽ bằng nét ngay tắp lự đậm ( thông thường lấy bằng 0.5 hoặc là 1 mm ) kẻ cách những mép giấy là 5mm. Lúc cần đóng thành tập thì những cạnh giữ nguyên trừ cạnh khung bên trái được kẻ cách mép một đoạn bằng 25mm, như những hình dưới đây

khung ban ve 13

Khung tên

Khung tên của bản vẽ sở hữu thể được đặt theo cạnh dài hoặc ngắn của bản vẽ tuỳ theo cách trình bày như nó phải được đặt ở cạnh dưới và góc bên phải của bản vẽ. Nhiều bản vẽ sở hữu thể đặt chung trên một tờ giấy nhưng mỗi bản vẽ phải sở hữu khung tên và khung bản vẽ riêng, khung tên của mỗi bản vẽ phải đặt sao cho những chữ ghi trong khung tên sở hữu dấu hướng lên trên hay hướng sang trái đối với bản vẽ đó.

Khung bản vẽ được vẽ bằng nét ngay tắp lự đậm, kẻ cách những mép khổ giấy 5mm. Lúc cần đóng thành tập, cạnh trái của khung bản vẽ được kẻ cách mép trái của khổ giấy một khoảng bằng 25mm

khung ten 14

Khung tên được đặt ở góc phía dưới, bên phải sở hữu thể theo cạnh dài hay cạnh ngắn của bản vẽ. Kích thước cụ thể của khung tên như sau:

khung ten ban ve co ban 800x303 15

Tiêu chuẩn về tỉ lệ trong bản vẽ kĩ thuật

Tùy theo kích thước và độ phức tạp của vật thể mà ta mua tỉ lệ cho bản vẽ. Tỉ lệ bản vẽ là tỉ số giữa kích thước đo được trên hình vẽ với kích thước thật tương ứng đo được trên vật thể.Theo TCVN 3-74 sở hữu những loại tỉ lệ sau:

Tỉ lệ thu nhỏ 1: 2 ; 1: 2,5 ; 1: 4 ; 1: 5 ; 1:10 ; 1:15 ; 1: 20 …. Tỉ lệ nguyên hình 1:01 Tỉ lệ phóng to 2: 1 ; 2,5: 1 ; 4: 1 ; 5: 1 ; 10:1 ; 15:1 ; 20: 1 ….

Kí hiệu tỉ lệ trong bản vẽ: 1:1 ; 2:1 ….

Hy vọng bài viết Bản vẽ kỹ thuật là gì mà Cốp Pha Việt chia sẽ tại đây là những kiến thức bổ ích giúp quý anh chị bổ sung vào kho kiến thức của mình, mọi ý kiến đóng góp vui lòng để lại bình luận bên dưới để được giải đáp.