Tư vấn xây dựng là gì? Phân loại tổ chức tư vấn xây dựng?

Tư vấn xây dựng là gì?

Theo khái niệm chuyên ngành thì: “Tư vấn xây dựng là một loại hình tư vấn đa dạng trong công nghiệp xây dựng, kiến trúc, quy hoạch đô thị và nông thôn… có quan hệ chặt chẽ với tư vấn đầu tư, thực hiện phần việc tư vấn tiếp nối sau việc của tư vấn đầu tư”.

Tư vấn xây dựng giúp cho khách hàng – chủ đầu tư xây dựng – tổ chức việc khảo sát xây dựng, thiết kế xây dựng và tổ chức đấu thầu để mua sắm thiết bị đầu tư, đấu thầu xây lắp công trình, giám sát thi công xây dựng, nghiệm thu công việc đã hoàn thành.

Kỹ sư tư vấn xây dựng là người có đủ trình độ, chuyên môn để thực hiện công tác tư vấn xây dựng. Tổ chức tư vấn xây dựng là những đơn vị chuyên ngành, hoạt động độc lập về mặt pháp lý và phục vụ khách hàng theo hợp đồng.

Tư vấn xây dựng có thể thực hiện thông qua điện thoại hoặc tư vấn trực tiếp tại văn phòng.

Hợp đồng tư vấn xây dựng

Sau khi đã tìm hiểu tư vấn xây dựng là gì, bạn cần phải nghiên cứu về hợp đồng tư vấn xây dựng để chủ động hơn trong việc tìm một đơn vị tư vấn xây dựng uy tín, chất lượng.

Theo khái niệm, hợp đồng tư vấn xây dựng (Hợp đồng A-B) là hợp đồng kinh tế được ký kết giữa bên tư vấn xây dựng với chủ đầu tư – khách hàng về việc cung cấp dịch vụ tư vấn.

Hợp đồng có thể thực hiện một, một số hay toàn bộ công việc tư vấn trong hoạt động xây dựng và các hoạt động tư vấn khác có liên quan đến xây dựng công trình.

Lưu ý: Hợp đồng tư vấn xây dựng thực hiện toàn bộ công việc thiết kế xây dựng công trình của dự án là hợp đồng tổng thầu thiết kế.

Nội dung chủ yếu của một bản hợp đồng tư vấn xây dựng hoàn chỉnh bao gồm: nội dung công việc phải thực hiện; chất lượng và yêu cầu công việc; thời gian và tiến độ thực hiện; điều kiện nghiệm thu, bàn giao; giá cả, phương thức thanh toán; thời hạn bảo hành; trách nhiệm do vi phạm hợp đồng; các loại thỏa thuận khác theo từng loại hợp đồng; ngôn ngữ sử dụng trong hợp đồng.

Phân loại tổ chức tư vấn xây dựng

 1. Tư vấn quản lý dự án
 2. Tư vấn quản lý chi phí (kỹ sư định giá)
 3. Tư vấn thiết kế kiến trúc

* Chuyên ngành về văn phòng, khách sạn, căn hộ, khu nghỉ mát…

* Chuyên ngành về công trình công nghiệp

* Chuyên ngành về công trình nghệ thuật

 1. Tư vấn thiết kế kiến trúc nội thất
 2. Tư vấn thiết kế quy hoạch đô thị
 3. Tư vấn thiết kế dân dụng và kết cấu

* Tư vấn thiết kế chuyên ngành về nền móng và nhà cao tầng

* Tư vấn thiết kế chuyên ngành về kết cấu thép và bê tông

* Tư vấn thiết kế chuyên ngành về cơ sở viễn thông

 1. Tư vấn thiết kế cơ sở hạ tầng

* Tư vấn chuyên ngành về cầu đường

* Tư vấn chuyên ngành về cảng và hải dương

* Tư vấn chuyên ngành về viễn thông

* Tư vấn chuyên ngành về nước

* Tư vấn chuyên ngành về điện

* Tư vấn chuyên ngành về khai thác quặng

* Tư vấn chuyên ngành về đường sắt

* Tư vấn chuyên ngành về cảng hàng không

 1. Tư vấn thiết kế Cơ Điện Lạnh: thiết kế hệ thống điện, hệ thống cấp thoát nước công trình; hệ thống điều hòa không khí, hệ thống khí lạnh…
 2. Tư vấn thiết kế Âm học: thiết kế hệ thống chống rung, chống ồn, cách âm,…
 3. Tư vấn thiết kế môi trường
 4. Tư vấn thiết kế cơ khí, công nghiệp
 5. Tư vấn khảo sát địa chất công trình

Trên đây là giải đáp tư vấn xây dựng là gì và phân loại. Tùy theo nhu cầu và mục đích mà bạn có thể lựa chọn cho mình một tổ chức tư vấn xây dựng phù hợp. Chúc các bạn thành công!