Trường cao đẳng cơ điện xây dựng Việt Xô: Tăng cường gắn kết với doanh nghiệp trong đào tạo

Những năm qua, Ninh Bình là điểm sáng về thu hút đầu tư với các dự án sản xuất lớn có hàm lượng công nghệ cao. Các nhà đầu tư đánh giá tích cực về việc thực hiện thủ tục hành chính và năng lực đáp ứng nguồn nhân lực qua đào tạo của địa phương. Góp phần tạo nên ấn tượng tốt đó, các trường, cơ sở đào tạo trên địa bàn đã có nhiều nỗ lực nhằm đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng giảng dạy, tăng cường gắn kết doanh nghiệp vào quá trình đào tạo. Một trong số những đơn vị đào tạo nghề tiêu biểu có thành tích nổi bật phải kể tới chính là Trường cao đẳng Cơ điện xây dựng Việt Xô.

Trường cao đẳng cơ điện xây dựng Việt Xô

Trường Cao đẳng Cơ điện xây dựng Việt Xô được thành lập từ năm 1997, tiền thân là Trường Trung học và dạy nghề Cơ điện xây dựng NN và PTNT. Đến tháng 6/2017, Trường được đổi tên thành Trường Cao đẳng Cơ điện Xây dựng Việt Xô. Trường là cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập, đào tạo đa ngành với nhiều cấp trình độ (từ sơ cấp, trung cấp đến cao đẳng). Trường có 3 cơ sở đào tạo với tổng diện tích trên 21ha, đều nằm tại các có vị trí rất thuận lợi về giao thông và được quy hoạch ổn định lâu dài của 2 tỉnh Ninh Bình và Đồng Tháp. Trường đào tạo 22 ngành, nghề, trong đó, có 2 nghề trọng điểm quốc tế (cắt gọt kim loại, điện công nghiệp), 3 nghề trọng điểm khu vực ASEAN (công nghệ Ô tô, công nghệ hàn và kỹ thuật xây dựng), 2 nghề trọng điểm quốc gia (vận hành máy thi công nền, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí).

Giai đoạn hội nhập hiện nay, nhu cầu của người học và yêu cầu sử dụng lạo động của doanh nghiệp có nhiều thay đổi. Về phía người học, họ có xu hướng muốn học tập (kể cả học nghề) tại các đô thị lớn và muốn học lên đại học, điều này ảnh hưởng lớn đến công tác tuyển sinh của các trường nghề ở các tỉnh lẻ. Còn về phía người sử dụng lao động, họ không chỉ đòi hỏi người lao động phải có tay nghề, chuyên môn tốt mà còn có tác phong công nghiệp, ngoại ngữ cơ bản…. Do đó, để tồn tại và phát triển trong tình hình mới, Ban Giám hiệu nhà trường đã xác định nhiệm vụ then chốt nhất là nâng cao chất lượng đào tạo và thước đo chính xác nhất cho chất lượng chính là sự phản hồi, đánh giá của doanh nghiệp.

Được sự quan tâm và đầu tư của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và các địa phương, thông qua các dự án đào tạo nghề trọng điểm chất lượng cao (theo QĐ 1769/QĐ-BLĐTBXH ngày 25/11/2019), dự án “Đầu tư phát triển các trường dạy nghề chất lượng cao” (gọi là dự án AFD) sử dụng vốn ODA do Chính phủ Pháp tài trợ, hệ thống cơ sở vật chất của Trường được xây dựng đồng bộ, hiện đại với đầy đủ các phân khu chức năng. Nổi bật, trong khuôn khổ dự án AFD, Trường được đầu tư hơn 4 triệu EURO tương đương 110 tỷ đồng để trang bị các máy móc thiết bị hiện đại phục vụ công tác giảng dạy cho 3 nghề trọng điểm là Công nghệ ô tô, Điện công nghiệp và nghề Cắt gọt kim loại. Các trang thiết bị thực hành phục vụ cho các ngành nghề trọng điểm khác cũng được đầu tư, đổi mới cập nhật để đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo.

Song song với xây dựng cơ sở vật chất và thiết bị dạy học, nhiều năm qua Trường cũng xây dựng kế hoạch dài hạn trong việc tuyển dụng, đào tạo nâng cao trình độ đội ngũ giáo viên (đạt chuẩn giáo viên giáo dục nghề nghiệp) và cán bộ quản lý. Tính đến 18/6/2021, Trường có 152 giảng viên, trong đó trình độ tiến sỹ có 1 người, thạc sỹ 91 người, đại học là 55 người, còn lại là cao đẳng và trình độ khác. Đội ngũ giáo viên của Trường thường xuyên và liên tục được trau dồi kỹ năng thông qua các hội thi giáo viên dạy nghề giỏi cấp tỉnh, cấp bộ, cấp quốc gia. Đến nay, Trường đã có 6 nhà giáo được phong tặng Nhà giáo ưu tú; 28 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia; 67 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh, cấp Bộ; 46 cá nhân được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp Bộ; 10 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Trường đã chỉ đạo các giáo viên biên soạn xây dựng, ban hành và sử dụng giáo trình cho 100% các nghề đào tạo (đảm bảo các tiêu chí về khung chương trình, có độ mở để cập nhật); xây dựng thẩm định ban hành chuẩn đầu ra cho các nghề giảng dạy; chuẩn bị bước hồ sơ đăng ký cho các nghề mới ở trình độ sơ cấp là trồng cây có múi và trồng cây an toàn. Ngoài ra, Trường đã rà soát, điều chỉnh và bổ sung một số quy trình trong Hệ thống đảm bảo chất lượng; công khai, minh bạch quy trình, hệ thống đánh giá chất lượng; tổ chức thực hiện nghiêm túc Quy chế thi, kiểm tra, đảm bảo an toàn, bảo mật; hoàn thành công tác tự kiểm định chất lượng trường năm 2020 đạt cấp độ 3; kiểm định chất lượng 7 chương trình đào tạo của 7 nghề trọng điểm (cấp quốc gia, khu vực và quốc tế).

Để tăng cường tính thực tiễn, Trường đã thành lập bộ phận phụ trách kết nối với các cơ quan, doanh nghiệp, nắm bắt yêu cầu của họ về vị trí việc làm, nhu cầu tuyển dụng. Từ đó, Trường có sự điều chỉnh về nội dung, chương trình đào tạo cho phù hợp với thực tiễn của sản xuất, kinh doanh. Trường còn ký các biên bản thoả thuận hợp tác đào tạo để tổ chức cho học sinh, sinh viên đến thực hành tại các doanh nghiệp ô tô trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, Đồng Tháp, cũng như nhiều doanh nghiệp sản xuất, chế tạo tại các tỉnh/thành phố công nghiệp trong cả nước, trong đó tiêu biểu có: Công ty CP Sản xuất Ô tô Hyundai Thành Công, Công ty CP Lilama 69-1… Bên cạnh đó, khi các doanh nghiệp, nhà đầu tư có nhu cầu tuyển dụng, Trường đều đã tìm hiểu kỹ về năng lực, chế độ đãi ngộ, môi trường lao động nên khi giới thiệu cho sinh viên tốt nghiệp đều được sắp xếp làm ở vị trị phù hợp với ngành nghề đào tạo và có thu nhập ổn định (bình quân ở mức 5-7 triệu đồng/tháng, trong đó có em thu nhập trên 10 triệu/tháng). Qua khảo sát của nhà trường, tỷ lệ học sinh sinh viên sau 12 tháng kế từ khi tốt nghiệp có việc làm ổn định đạt trên 85%, trong đó, trên 50% là do Trường giới thiệu.

Ba năm học gần đây, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, kế hoạch đào tạo và phương pháp giảng dạy phải thay đổi, hầu hết các nội dung lý thuyết và một số nội dung thực hành nhà trường đã áp dụng hình thức học trực tuyến. Bằng tinh thần chủ động khắc phục khó khăn, chất lượng đào tạo của Trường vẫn được giữ ổn định và từng bước nâng cao. Tại các kỳ thi kỹ năng nghề các cấp, Trường tiếp tục gặt hái nhiều thành tích ấn tượng. Nổi bật, Hội thi kỹ năng nghề khu vực ASEAN, Trường đã xuất sắc giành được 6 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng, Hội thi Kỹ năng nghề thế giới, Trường cũng đã xuất sắc đoạt được 4 chứng chỉ. Trường tự hào có 02 sinh viên được vinh danh trong “Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc năm 2020” do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức.

Trong giai đoạn 2021-2025, hướng tới trở thành trường cao đẳng chất lượng cao, tiếp cận trình độ các nước ASEAN-4 và trình độ quốc tế đối với các nghề trọng điểm, Trường sẽ từng bước nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học (công nghệ mô phỏng, giả lập, thực tế ảo), tăng cường đào tạo kỹ năng mềm, bổ sung học phần ngoại ngữ cơ bản, tin học tham gia vào thị trường lao động cả trong và ngoài nước…

Với những kết quả đạt được trong công tác tuyển sinh, đào tạo nghề, Trường cũng nhiều năm liền được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND tỉnh Ninh Bình tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc, được các cấp Bộ, Ban ngành tặng thưởng nhiều bằng khen; Nổi bật, Trường đã vinh dự được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2012; Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2007; Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2002; Huân chương Lao động hạng Ba các năm 1990, 1995, 1996; cờ thi đua của Chính phủ các năm 2005, 2010, 2013, 2017.

Trịnh Long