Tiêu chuẩn thép là gì? có mấy loại

Trong lĩnh vực xây dựng việc lựa chọn vật liệu rất quan trọng. Hiểu rõ về thông số kỹ thuật, chức năng của từng loại vật liệu sẽ giúp công việc trở nên dễ dàng hơn. Trong bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ đề cập đến các tiêu chuẩn thép xây dựng. Để lựa chọn vật liệu phù hợp cho thiết kế và đảm bảo độ bền cho công trình đang xây dựng.

Tiêu chuẩn thép xây dựng là gì?

Như các bạn đã biết tiêu chuẩn thép xây dựng là tiêu chuẩn được ban hành. Với mục đích tạo ra sự đồng bộ, thống nhất trong quá trình gia công và sản xuất thép. Tất cả các quá trình sản xuất đều tạo ra các cột thép có đặc tính cấu tạo và vật liệu giống nhau.

Mỗi cơ sở, nhà máy đều có dây chuyền kỹ thuật gia công và sản xuất kết cấu thép. Nhưng theo tiêu chuẩn xây dựng do Việt Nam ban hành. Thì các nhà máy sản xuất thép cần phải phụ thuộc vào đó.

Khi nói đến thép xây dựng, ở mỗi quốc gia có nhiều tiêu chuẩn khác nhau, chẳng hạn như tiêu chuẩn của Việt Nam và tiêu chuẩn của Nhật Bản.

Tiêu chuẩn thép có mấy loại

Tiêu chuẩn sắt thép xây dựng sau đây là những tiêu chuẩn bạn cần biết để có thể áp dụng hiệu quả nhất trong lĩnh vực xây dựng.

Tiêu chuẩn Việt Nam

Việt Nam công bố tiêu chuẩn thép xây dựng viết tắt là TCVN nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả sử dụng. Trong số đó, có 4 tiêu chuẩn chung là TCVN 1651-1:2008, TCVN 1811_2009 (ISO 14284-1996), TCVN 6287_1997, TCVN 7937-1-2013.

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1651-1:2018

Nói về tiêu chuẩn thép của Việt Nam thì có những loại khác nhau, bao gồm:

Thép thanh tròn trơn

Tiêu chuẩn này được ban hành để áp dụng cho thép thanh tròn dùng làm bê tông cốt thép. Có thể sử dụng một số loại thép như CB240-T, CB300-T và CB400-T. “CB” viết tắt từ “bê tông cốt thép” và “T” viết tắt từ “thép thanh tròn trơn”. Số có 3 chữ số thể hiện giá trị nóng chảy cho phép.

Tiêu chuẩn thép có mấy loại

Ngoài ra, tiêu chuẩn này áp dụng cho thanh thẳng, thanh tròn trơn của cuộn dây, nhưng không áp dụng cho thanh tròn thông thường gia công từ đường ray và thép tấm.

Thép thanh vằn

Thép cây là dòng thép được dùng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng. Ngoài thép thanh tròn, thì đây là loại thép được sử dụng phổ biến trong xây dựng với đặc tính chịu lực tốt, dẻo dai.

Tiêu chuẩn này cũng áp dụng cho thép cây dùng để đổ bê tông cốt thép. Mác thép ở đây bao gồm cả 3 loại CB300-V, CB400-V, CB500-V, CB600-V: thẳng, cuộn, thẳng. Các nhà sản xuất tự lựa chọn công nghệ sản xuất cho sản phẩm của mình.

Ngoài ký hiệu “CB” cho “cốt thép bê tông”, số có ba chữ số thể hiện cường độ chảy và chữ “V” là viết tắt của “thanh cốt thép”. Đặc biệt trong các mác thép trên, mác thép CB600-V không được dùng để hàn.

Tiêu chuẩn Việt Nam 1811: 2009

Tiêu chuẩn quốc tế được viết tắt TCVN 1811:2009 quy định cách lấy mẫu và thử mẫu để xác định thành phần hóa học của gang, thép, gang. Phương pháp được sử dụng có thể được áp dụng cho cả kim loại rắn và lỏng.

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6287:1997

TCVN 6287:1997 này quy định quy trình uốn thử, uốn lại không hoàn toàn bê tông cốt thép để xác định tính chất lão hóa của thanh thép bị biến dạng dẻo.

Nguyên tắc của phép thử ở đây là thực hiện phép thử uốn cho đến khi đạt được góc uốn cụ thể. Với điều kiện là hướng của tải trọng không thay đổi do uốn. Đặc tính lão hóa được xác định bằng cách kiểm tra kết quả sau khi uốn lại không hoàn toàn. Chẳng hạn như uốn, xử lý nhiệt và đưa mẫu vật trở lại kích thước ban đầu.

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7937-1-2013

Được thay thế TCVN 7937-1:2009 (ISO 15630-1:2002) tương đương với ISO 15630-1:2010. Tiêu chuẩn thép xây dựng này quy định các phương pháp thử đối với thanh, dảnh và dây dùng để cốt bê tông.

Tiêu chuẩn Hoa Kỳ

Tìm hiểu thêm về tiêu chuẩn thép xây dựng của Hoa Kỳ bên cạnh tiêu chuẩn thép xây dựng của Việt Nam và xem sự khác nhau giữa hai tiêu chuẩn này.

Tiêu chuẩn thép xây dựng ASTM được xuất bản bởi Hiệp hội Vật liệu và thí điểm Hoa Kỳ. Tiêu chuẩn tập trung vào các nội dung chính như thông số kỹ thuật, phương pháp thử nghiệm, thử nghiệm, triển khai, hướng dẫn, phân loại và các thuật ngữ khác.

Tiêu chuẩn Hoa Kỳ 510 – 07

Được viết tắt ASTM 510 – 07, tiêu chuẩn này tập trung vào việc thiết lập những quy định nghiêm ngặt. Đối với các sản phẩm dây với thép tròn, thép làm sẵn và thép cacbon. Đặc biệt, không áp dụng tiêu chuẩn này cho những sản phẩm dây thép làm từ than cacbon và thép dây tròn không tráng có lõi cuộn.

Tiêu chuẩn Hoa Kỳ ASTM E1329

Ngoài tiêu chuẩn ASTM trên, Hoa Kỳ cũng ban hành một tiêu chuẩn khác là ASTM E1329. Để xác nhận và dùng các sơ đồ kiểm soát trong quá trình phân tách quang hóa.

Các công việc cụ thể như quyết định tách quang hóa, quản lý cung ứng và chi tiêu để quyết toán, kiểm định thiết bị, hay tạo biểu đồ kiểm soát, …

Tiêu chuẩn Nhật Bản

Tiêu chuẩn Nhật Bản

Sau khi tìm hiểu về các tiêu chuẩn thép xây dựng của Việt Nam và Hoa Kỳ. Hãy đến với đất nước Nhật Bản, một đất nước có nền công nghiệp rất phát triển, đặc biệt là lĩnh vực xây dựng và cơ sở hạ tầng hiện đại.

Nhiều tiêu chuẩn về sắt xây dựng cũng đã được ban hành ở Nhật Bản. Đây là tiêu chuẩn JIS – Japan Industrial Standard (hay còn gọi là Tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản). Nói đến tiêu chuẩn thép JIS phải kể đến các tiêu chuẩn cụ thể sau đây.

Tiêu chuẩn Nhật Bản JIS 3112-2010

Tiêu chuẩn này thường sử dụng cho thép cây để xác định các thông số như: kích thước, trọng lượng, độ dẻo, và khả năng chịu lực, … cùng một số tính chất vật lý và đặc tính hóa học cụ thể.

Tiêu chuẩn Nhật Bản JIS Z 2248_2006

Tiêu chuẩn này quy định cách thử nghiệm uốn đối với vật liệu kim loại.

Tiêu chuẩn Nhật Bản JIS Z 2281_2011

Tiêu chuẩn này là phương pháp dùng để kiểm tra chất liệu và phản ứng sinh hóa ở nhiệt độ phòng (10 độ C đến 35 độ C)

Những thông tin hữu ích trên hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn sắt thép xây dựng. Từ đó, bạn có những phương án phù hợp để làm tốt công trình của mình và đảm bảo an toàn tối đa.

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT THẾ GIỚI THÉP

  • Trụ sở chính: 768 Nguyễn Thị Định, Thạnh Mỹ Lợi, Thủ Đức, TpHCM.
  • Chi nhánh 1: 244 Tô Ký, Thới Tam Thôn, Hóc Môn, TpHCM.
  • Chi nhánh 2: 586 Lê Văn Khương, Thới An, Quận 12, TpHCM.
  • Chi nhánh 3: 2373 Huỳnh Tấn Phát, Nhà Bè, Nhà Bè, TpHCM.

Hotline: 0914.685.777

Email: [email protected]

Website: thegioithepvn.com

Zalopage: Thế Giới Thép Group

Facebook: Thế Giới Thép Group

Youtube: Thế Giới Thép Group