Mức thuế xây dựng nhà ở Tư nhân là bao nhiêu? [Mới 2023]

Cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu Quy định về thuế xây dựng nhà ở. Mời Quý độc giả theo dõi bài viết dưới đây.

1. Căn cứ pháp lý

 • Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 sửa đổi, bổ sung năm 2012;
 • Luật thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2008 sửa đổi năm 2013;
 • Luật thuế giá trị gia tăng năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2013 và năm 2016

2. Thuế xây dựng nhà ở là gì?

Thuế xây dựng nhà ở

Trong Công văn 3700/TCTDNK của Tổng Cục Thuế thì thuế xây dựng nhà ở là loại thuế mà các chủ nhà bắt buộc phải đóng khi xây nhà. Đối tượng phải đăng ký và kê khai nộp thuế đó là các tổ chức và cá nhân có hoạt động xây dựng. Nơi đóng thuế là địa phương đăng ký xây dựng công trình.

Như vậy là bạn tiến hành xây dựng nhà ở ở đâu thì chúng ta bắt buộc phải có nghĩa vụ đăng ký, kê khai và nộp thuế cho cơ quan thuế tại địa phương đó. Sau khi được cấp giấy phép xây dựng là chủ nhà bắt buộc phải thực hiện đóng thuế ngay.

3. Các loại thuế, lệ phí khi xây dựng nhà ở

3.1. Thuế môn bài

Thuế môn bài là loại thuế thu trực tiếp hàng năm. Thuế này sẽ đánh vào số vốn đăng ký trong Giấy chứng nhận kinh doanh doanh mà chủ sở hữu đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hoặc doanh thu của năm kinh doanh liền kề. Mức thu thuế môn bài sẽ được chia theo từng bậc khác nhau và tùy vào từng địa phương sẽ không giống nhau.Thuế xây dựng nhà ở

Như vậy thì, khi chúng ta tiến hành xây dựng nhà ở tư nhân, chủ công trình xây dựng hoặc nhà thầu bắt buộc phải có trách nhiệm đóng thuế môn bài. Cụ thể là:

 • Các cá nhân, hộ gia đình xây nhà ở tự đầu tư mua vật liệu và thuê nhân công thì sẽ tự thực hiện kê khai nộp thuế môn bài.
 • Đối với các cá nhân và hộ gia đình thuê một bên bên thầu khoán trọn gói xây dựng thì bên nhận thầu sẽ phải là kê khai nộp thuế môn bài.

Cách tính thuế môn bài được thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư 302/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính. Mức đóng thuế xây dựng nhà ở môn bài được xác định dựa vào giá thuê nhân công của chủ công trình theo hợp đồng xây dựng.

 • Nhân công có thu nhập dưới 100 triệu/năm thì được được miễn thuế môn bài.
 • Thu nhập của nhân công từ 100 triệu đến 300 triệu/năm thì mức đóng thuế môn bài cả năm là 300.000 đồng.
 • Đối với nhân công thu nhập từ 300 triệu đến 500 triệu/năm thì mức thuế môn bài cả năm sẽ là 500.000 đồng.
 • Các trường hợp có thu nhập trên 500 triệu/năm thì mức thuế môn bài cả năm là 1.000.000 đồng.

3.2. Thuế giá trị gia tăng (GTGT)

Thuế giá trị gia tăng khi xây dựng nhà ở là bắt buộc vì đây là hoạt động có phát sinh dịch vụ. Vì thế, chủ công trình cần phải tiến hành kê khai cũng như nộp thuế. Đối tượng kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng là bên chủ nhà thầu xây dựng hoặc chủ hộ gia đình tự xây dựng công trình.

Cách tính thuế giá trị gia tăng khi xây dựng nhà ở sẽ căn cứ theo Khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC và được tính như sau:

Thuế GTGT = (Doanh thu tính thuế) x (Tỉ lệ % tính thuế GTGT)

Trong đó thì:

Doanh thu tính thuế GTGT sẽ được tính bằng đơn giá lẻ nhân với diện tích của công trình hoặc giá toàn bộ công trình hoặc giá trị của phần việc xây dựng đã được xác định theo như Hợp đồng xây dựng.

 • Trong trường hợp hợp đồng xây dựng không có các số liệu, thông tin về vật tư xây dựng thì doanh thu để tính thuế sẽ chỉ dựa vào số tiền mà nhân công xây dựng nhận được khi hoàn thành công trình
 • Nếu như trong hợp đồng có thỏa thuận về mức giá vật tư nhưng giá đưa ra không phù hợp với giá trị thực ở địa phương đó thì cơ quan thuế sẽ phải thực hiện thu thuế xây dựng nhà ở giá trị gia tăng theo quy định pháp luật.
 • Nếu chủ công trình sử dụng hóa đơn khi xây nhà thì doanh thu được dùng để tính thuế sẽ dựa trên hóa đơn và doanh thu khoán.

Tỷ lệ % tính thuế GTGT sẽ được xác định dựa vào những điều sau:

 • Nếu là loại hợp đồng xây dựng sẽ mà trong đó có cung cấp vật tư xây dựng thì tỷ lệ là 3%
 • Các loại hợp đồng xây dựng không cung cấp vật tư xây dựng thì tỷ lệ này se là 5%

3.3. Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Theo như những hướng dẫn của Bộ Tài chính trong Thông tư số 92/2015/TT-BTC, thì:

 • Trong trường hợp các cá nhân, hộ gia đình tự tiến hành thuê nhân công riêng lẻ thì những người nhân công này phải thực heienj kê khai và nộp thuế.
 • Nếu nhà thầu thuê những người công nhân xây dựng công trình thì chủ thầu phải đóng cho công nhân.
 • Cá nhân, hộ gia đình xây nhà không phải là đối tượng chịu nộp thuế TNCN.
  Quy định về thuế xây dựng nhà ở
  Quy định về thuế xây dựng nhà ở

Cách tính thuế thu nhập cá nhân như sau:

Thuế TNCN = (Doanh thu tính thuế) x (Tỉ lệ TNCT trên doanh thu) x (Tỉ lệ thuế TNCN) (tạm thu 10%)

Trong đó:

 • Doanh thu tính thuế TNCN sẽ là tất cả các khoản tiền có phát sinh trong quá trình xây dựng nhà ở. Cách xác định doanh thu này cũng giống y như cách tính đối với thuế GTGT.
 • Tỉ lệ (%) thuế TNCN được áp dụng với mức tạm thu là 10%.

Xin giấy phép xây dựng ở đâu? Cần chuẩn bị giấy tờ gì? Mời Quý bạn đọc theo dõi bài viết Thủ tục xin giấy phép xây dựng

3.4. Lệ phí trước bạ hoàn công xây dựng

Sau khi tiến hành xây dựng hoàn thiện nhà, khai báo và thực hiện các thủ tục giấy tờ để để tiến hành thực hiện đăng ký biến động đất đai thì chúng ta phải đóng thêm một loại thuế xây dựng nhà ở nữa đó là phí trước bạ. Đối tượng nộp thuế:

 • Chủ thầu: nếu chủ hộ ký hợp đồng thuê khoán toàn bộ với chủ thầu.
 • Cá nhân, hộ gia đình phải nộp thuế khi tự thuê khoán nhân công.

4. Xây dựng nhà ở riêng lẻ phải nộp những thuế gì ?

4.1. Xây nhà ở tư nhân phải nộp thuế

Theo quy định của Thông tư 03/2016/TT-BXD về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng, có quy định về các cấp công trình xây dựng nhà dựa trên số tầng:

1. Công trình xây dựng cấp đặc biệt: Có tổng số tầng từ 50 tầng trở lên.

2. Công trình xây dựng cấp I: Có tổng số tầng từ 20-50 tầng.

3. Công trình xây dựng cấp II: Có tổng số tầng từ 8-20 tầng.

4. Công trình xây dựng cấp III: Có tổng số tầng từ 2-7 tầng.

5. Công trình xây dựng cấp IV: Có 1 tầng.

Theo thông tin bạn cung cấp, ngôi nhà bạn xây dựng có 4 tầng, vì vậy nó sẽ được xem như là công trình xây dựng cấp III.

Căn cứ theo Công văn 3700/TCT/DNK năm 2004 về thu thuế đối với hoạt động xây dựng nhà tư nhân, có quy định về việc đăng ký và kê khai nộp thuế GTGT và thuế TNDN đối với các tổ chức và cá nhân có hoạt động xây dựng. Đối tượng này phải thực hiện đăng ký và nộp thuế tại cơ quan thuế địa phương nơi đăng ký kinh doanh hoặc nơi thực hiện xây dựng công trình. Trong trường hợp chủ hộ gia đình tự mua vật tư xây dựng và tự thuê công nhân xây dựng lẻ (không có hợp đồng) hoặc thuê thầu xây dựng nhưng không cung cấp được hợp đồng và các chứng minh đã thuê thầu xây dựng, thì chủ hộ gia đình là người phải nộp thuế thay mặc dù cơ quan thuế không thu thuế vật tư.

Do đó, việc bạn nộp thuế xây dựng cho ngôi nhà của bạn là đúng theo quy định pháp luật về xây dựng.

4.2. Cách tính thuế

Bởi vì bạn không sử dụng hợp đồng thầu nguyên vật liệu trong hoạt động xây dựng, theo quy định tại Điều 3 của Thông tư 92/2015/TT-BTC, bạn sẽ phải nộp thuế thay cho nhân công xây dựng nhà của bạn theo từng lần phát sinh.

Vì vậy, bạn sẽ phải nộp hai loại thuế, bao gồm thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân, cho giá trị phần tiền thuê nhân công xây dựng.

5. Những câu hỏi thường gặp.

1. Ai phải đóng thuế khi xây dựng nhà?

Về đối tượng đóng thuế xây dựng nhà ở, thì có 2 trường hợp như sau:

– Trường hợp thuê chủ thầu trọn gói, thì việc kê khai nộp thuế GTGT và thuế thu nhập doanh nghiệp trên toàn bộ giá trị công trình. Là do bên chủ thầu thực hiện.

– Trường hợp gia đình tự thuê nhân công và tự mua vật liệu xây dựng. Thì gia đình phải nộp thuế GTGT cho cơ quan thuế địa phương nơi thi công công trình. Nếu bạn tự mua vật liệu xây dựng, thì bạn sẽ không bị cơ quan thuế tính thuế vật tư.

Lưu ý: Hiện nay có nhiều người dân không biết về các điều luật đóng thuế xây dựng nhà ở. Nên trong hợp đồng với chủ thầu không đề cập tới vấn đề đóng thuế. Trong những trường hợp như vậy thì cơ quan thuế sẽ căn cứ vào hợp đồng và tiến hành thu thuế đối với hộ gia đình. Do vậy các bạn cần chú ý điểm này khi làm hợp đồng với chủ thầu nhé.

2. Xử phạt tội trốn đóng thuế xây dựng nhà ở như thế nào?

Theo khoản 3, Điều 110 Luật Quản lý thuế năm 2006 (đã được sửa đổi và bổ sung theo quy định tại Khoản 35, Điều 1 của Luật Quản lý thuế sửa đổi năm 2012, có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2013) quy định:

“Quá thời hiệu xử phạt vi phạm pháp luật về thuế thì người nộp thuế không bị xử phạt nhưng vẫn phải nộp đủ số tiền thuế thiếu, số tiền thuế trốn, số tiền thuế gian lận, tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước trong thời hạn mười năm trở về trước, kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm. Trường hợp người nộp thuế không đăng ký thuế thì phải nộp đủ số tiền thuế thiếu, số tiền thuế trốn, số tiền thuế gian lận, tiền chậm nộp cho toàn bộ thời gian trở về trước, kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm”.

Theo đó thì, người nộp thuế sẽ không bị xử phạt vì hành vi nộp thuế chậm, không đăng ký thuế. Nhưng phải đóng đủ các khoản mà Luật đã quy định đối với đối tượng này.

3. Khi nộp thuế cho chủ nhà cần những lưu ý gì?

Khoản 2, điều 3 tại thông tư 92/2015/TT – BTC có quy định: Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 5%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 2%.

 • Nếu chủ nhà tự thuê nhân công thì cần kê khai và đóng thuế TNCN cho những công nhận tham gia xây dựng nhà ở. Chủ nhà không cần đóng cho các trường hợp được miễn đóng thuế TNCN cho công nhân.
 • Chủ nhà không cần đóng thuế vật tư khi tự mua về xây dựng nhà ở.

4. Đối tượng và cách tính lệ phí trước bạ khi xây dựng nhà ở là gì?

Đối tượng phải nộp lệ phí trước bạ là cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu đăng ký quyền sở hữu nhà ở để ghi thông tin vào trang 2 của sổ đỏ, sổ hồng thì phải nộp lệ phí trước bạ.

Theo Điểm b Khoản 2 Điều 3 Thông tư 301/2016/TT-BTC quy định cách tính lệ phí trước bạ đối với nhà ở như sau:

Lệ phí trước bạ phải nộp = 0,5% x (diện tích x giá 01 m x tỉ lệ % chất lượng còn lại).

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết Quy định về thuế xây dựng nhà ở. Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của Quý bạn đọc về pháp luật liên quan đến thuế xây dựng. Xem thêm bài viết về các chủ đề khác của của chúng tôi tại đây. Trân trọng !

Công ty Luật ACC tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp trên Toàn quốc với hệ thống văn phòng tại các thành phố lớn và đội ngũ cộng tác viên trên tất cả các tỉnh thành: Hà Nội, TP. HCM, Bình Dương, TP. Cần Thơ, TP. Đà Nẵng và Đồng Nai. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

CÔNG TY LUẬT ACC

Tư vấn: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Fanpage: : ACC Group – Đồng Hành Pháp Lý Cùng Bạn

Mail: [email protected]

Cảm ơn Quý đọc giả đã tham khảo bài viết Quy định về thuế xây dựng nhà ở. Trân trọng cảm ơn !

#thuế xây dựng nhà ở