Suất đầu tư là gì? Xác định suất đầu tư xây dựng công trình?

Suất đầu tư là thuật ngữ thường được dùng trong lĩnh vực xây dựng, thông qua đó có thể dự tính được các khoản đầu tư xây dựng công trình đó. Vậy để xác định đúng một suất đầu tư hãy theo dõi ngay dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc về nội dung suất đầu tư là gì? Xác định suất đầu tư xây dựng công trình? Hãy theo dõi ngay dưới đây để biết thêm chi tiết về nội dung này nhé.

Suất đầu tư là gì? Xác định suất đầu tư xây dựng công trình?

Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568

1. Suất đầu tư là gì?

Trong kinh doanh chúng ta hay nhắc tới suất đầu tư đây được hiểu là thuật ngữ thường được sử dụng trong hoạt động xây dựng, hay còn gọi là suất vốn đầu tư, suất vốn đầu tư công trình, thông thường, suất đầu tư dùng trong việc thi công kết hợp với các thiết bị kỹ thuật công nghệ để đạt hiệu quả cao.

Theo Quyết định 1161/QĐ-BXD thì:

“Suất vốn đầu tư xây dựng công trình (gọi tắt là suất vốn đầu tư) là mức chi phí cần thiết để đầu tư xây dựng công trình mới tính theo một đơn vị diện tích, công suất hoặc năng lực phục vụ theo thiết kế của công trình”.

Ngoài ra thì cũng bám theo quy định của pháp luật đề ra tại Quyết định 1161/QĐ-BXD, suất vốn đầu tư (hay suất vốn đầu tư xây dựng công trình) được hiểu là mức chi phí cần thiết để đầu tư xây dựng công trình mới tính theo một đơn vị diện tích, công suất hoặc năng lực phục vụ theo thiết kế của công trình và có thể nói đây chính là một trong những cơ sở phục vụ cho việc xác định tổng mức đầu tư dự án, lập và quản lý chi phí dự án đầu tư công trình xây dựng ở giai đoạn chuẩn bị dự án và có thể được sử dụng trong việc xác định giá trị quyền sử dụng đất, giá trị thực tế của tài sản là sản phẩm xây dựng cơ bản khi xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa theo hướng dẫn của cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, mức chi phí cần thiết là tối thiểu nhưng vẫn phải đảm bảo việc thực hiện công việc là hiệu quả nhất, bao gồm: xây dựng, thiết bị, quản lý dự án đầu tư xây dựng, tư vấn đầu tư xây dựng và các khoản chi phí khác.

Vì vậy đây là một trong những cơ sở để xác định sơ bộ tổng mức đầu tư, tổng mức đầu tư dự án, xác định và quản lý chi phí đầu tư xây dựng ở giai đoạn chuẩn bị dự án. Ngoài ra, suất đầu tư còn có thể được sử dụng trong việc xác định giá trị quyền sử dụng đất, giá trị thực tế của tài sản là sản phẩm xây dựng cơ bản khi xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa theo hướng dẫn của cơ quan quản lý có thẩm quyền, từ đó giúp việc phân bổ và quy hoạch trở nên dễ dàng hơn.

Các lĩnh vực thường xuyên sử dụng tới suất đầu tư có thể kể đến như:

– Bất động sản:

Việc sử dụng suất đầu tư giúp chủ thầu, các doanh nghiệp có thể ước lượng và dự kiến được chi phí bắt buộc và chi phí phát sinh bên ngoài để sử dụng vốn hiệu quả, cũng như kiểm soát được các hành vi tham ô, đội vốn.

– Giao thông vận tải:

Đây là lĩnh vực bắt buộc phải áp dụng và công khai suất đầu tư theo quy định pháp luật.

– Cơ sở hạ tầng công cộng, bao gồm: các phương tiện vận tải công cộng, địa điểm du lịch, địa điểm phục vụ vui chơi giải trí, sinh hoạt cộng đồng.

2. Suất đầu tư tiếng Anh là gì?

Suất đầu tư tiếng anh là “Investment rate”.

Việc xác định suất đầu tư phải tuân theo những nguyên tắc nhất định. Cụ thể, Điều 21 Thông tư 09/2019/TT-BXD quy định 06 nguyên tắc để xác định suất đầu tư như sau:

– Công trình xây dựng được lựa chọn tính toán phải phù hợp với tiêu chuẩn xây dựng, quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn ngành, quy định về phân loại, phân cấp công trình xây dựng. Đồng thời có xu hướng được đầu tư xây dựng và phù hợp với xu hướng phát triển của khoa học công nghệ, kinh tế – xã hội tại thời điểm xác định;

– Đối với mỗi nhóm, loại công trình thì công trình được lựa chọn phải phù hợp với phân loại, phân cấp công trình xây dựng theo quy định pháp luật;

– Các chỉ dẫn kỹ thuật, tiêu chuẩn xây dựng sử dụng tính toán suất vốn đầu tư phải đầy đủ, rõ ràng, chính xác;

– Các chi phí cấu thành phải được tính toán một cách đầy đủ, hợp lý, bảo đảm mang tính đại diện, tổng hợp;

– Số liệu, dữ liệu được sử dụng để xác định suất vốn đầu tư phải đảm bảo về độ tin cậy, tính chính xác và phù hợp với giai đoạn thiết kế;

– Đơn vị tính sử dụng cho suất vốn đầu tư phải được lựa chọn phù hợp với loại công trình.

Như vậy từ các thông tin chúng tôi đưa ra bạn đọc có thể hiểu theo các khai niệm suất đầu tư là gì? thì có thể thấy suất đầu tư sẽ áp dụng đối với những công trình, dự án xây dựng mới. Để có thể xác định và lên những phương án đầu tư chi tiết về suất đầu tư cần phải áp dụng những cơ sở và chỉ tiêu chất lượng đã được Bộ Xây dựng công bố.

Có thể xác định suất đầu tư xây dựng bằng việc áp dụng và căn cứ vào cấp độ công trình đang thi công cũng như tiêu chuẩn kỹ thuật, khu vực đầu tư xây dựng công trình, công năng sử dụng, hướng dẫn cụ thể cùng các khoản chi phí khác liên quan tới dự án và những yêu cầu đã công bố ban đầu.

Việc chúng ta xác định xuất đầu tư và để xác định tổng suất đầu tư công trình còn phụ thuộc vào thời gian, công đoạn lập báo cáo nghiên cứu khi bắt đầu xây dựng. Như vậy, bước đầu khi xác định suất đầu tư xây dựng đó là phải tính toán được tổng mức đầu tư dự án tại thời điểm đang xây dựng và sử dụng suất đầu tư được công bố.

Cách tính suất đầu tư cụ thể sẽ dựa vào chỉ tiêu hiệu suất như sau:

– Đối với số hiệu 1: Thể hiện loại chỉ tiêu về suất đầu tư gồm có suất đầu tư cùng giá của các bộ phận về mặt kết cấu

– Đối với số hiệu 2: biểu hiện về loại chỉ tiêu và công trình, chất lượng của các công trình, dự án ở nhiều thể loại khác nhau như công trình dân dụng, công trình công nghiệp, công trình là các cơ sở hạ tầng, công trình của hệ thống giao thông,…

– Số hiệu 3, 4 và 5: thể hiện nhóm các công trình trong 5 loại công trình đang được xây dựng như số hiệu thứ hai đã được nêu ra ở phía trên

– Số hiệu 6 và 7: thể hiện các chỉ tiêu cụ thể về công trình mà các doanh nghiệp hay các chủ thầu, nhà thầu xây dựng đã được ban hành và công bố

– Số hiệu 8: thể hiện mục đích và các chỉ tiêu bao gồm suất đầu tư, suất những khoản chi phí xây dựng cũng như các khoản chi phí thiết bị

4. Cách tính suất đầu tư:

Suất đầu tư được ứng dụng và phổ biến khi thi công và ứng dụng cho công trình xây dựng mới, có tính chất đa dạng, phổ biến, với công nghệ thi công hiện đại và tiên tiến đem lại một công trình đẹp và đúng theo những tiêu chuẩn quy định của nhà nước về xây dựng thi công.

Để tính được suất đầu tư ban đầu nhất định cần xác định tổng mức đầu tư của dự án tại thời điểm đang xây dựng và sử dụng suất đầu tư được công bố tại thời điểm gần khi xác định thời điểm và kế hoạch để xây dựng.

– Căn cứ vào loại hình công trình

Khi thực hiện và sử dụng suất đầu tư phải thực hiện và áp dụng căn cứ vào loại công trình, chính xác thời điểm và khu vực đầu tư suất đầu tư là gì. Đồng thời lập và bổ sung, điều chỉnh, quy đổi lại sử dụng cho phù hợp với yêu cầu thực tế. Việc bổ sung cần cụ thể như sau:

Bổ sung các chi phí theo những yêu cầu cần thiết của dự án. Việc xác định các chi phí bổ sung cần thực hiện và tuân thủ theo những hướng dẫn quy định hiện hành và cần xác định tổng mức đầu tư xây dựng công trình như trên kế hoạch là bao nhiêu.

– Điều chỉnh suất đầu tư theo từng trường hợp

Thực hiện các công việc về quy đổi, điều chỉnh, suất đầu tư tại những trường hợp cụ thể như:

Thay đổi và điều chỉnh khi quy mô năng lực sản xuất khác so với quy mô công trình đã được lên kế hoạch từ ban đầu.

Như vậy dựa trên các thông tin chúng tôi đã cung cấp chúng ta có thêm được những kiến thức trong đầu tư về suất đầu tư, cũng thông qua đó để có thể có những suất đầu tư hợp lí chúng ta nên cân nhắc và thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về điều chỉnh hay các nội dung có liên quan tới suất đầu tư này.

Trên đây là thông tin do công ty chúng tôi cung cấp về nội dung ” Suất đầu tư là gì? Xác định suất đầu tư xây dựng công trình” và các thông tin pháp lý khác dựa trên quy định của pháp luật hiện hành và chúng tôi hi vọng các thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn đọc và đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo nhé.