TOP 15 Cuốn Sách Kiến Trúc Hay Nhất (Update 2022)

Kiến trúc là một ngành nghệ thuật và khoa học về tổ chức sắp xếp không gian, lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến trúc. Đây là một ngành nghề khó, cần có trình độ và kiến thức nhất định. Nếu bạn có hứng thú với lĩnh vực này, mời bạn cùng tham khảo qua TOP 15 Cuốn sách kiến trúc hay nhất dưới đây.

Hãy cùng kéo xuống để tiếp tục nhé!

(Lưu ý: Dưới mỗi cuốn sách chúng mình có để link đến những nhà cung cấp sách uy tín hiện nay. Nếu có nhu cầu, bạn đọc có thể mua để ủng hộ bản quyền tác giả nhé!)

Những Cuốn Sách Kiến Trúc Hay Dành Cho Độc Giả

Kỹ Thuật Kiến Trúc Cảnh Quan – Nhiều Tác Giả

Quyển sách kiến trúc này đem lại cái nhìn tổng quát về các nguyên tắc cơ bản khi xây dựng cảnh quan và công trình ngoài trời. Sách cũng là tài liệu cơ bản giới thiệu cho những người làm công việc liên quan đến thiết kế, thông số kỹ thuật và xây dựng các công trình ngoài trời.

Sách hướng đến kiến trúc sư, kỹ sư, nhà thiết kế đô thị, kỹ sư quy hoạch, kiến trúc sư cảnh quan, nhà thiết kế vườn và nhà thầu; sách được viết từ quan điểm của hai kiến trúc sư cảnh quan hành nghề từ những năm 1970.

Khởi đầu của sách này là một tập hợp các bài giảng về xây dựng, do Jamie Liversedge giảng dạy tại Đại học Hadlow, trường Kent và Đại học Greenwich, cho sinh viên đại học và cao học ngành kiến trúc cảnh quan và thiết kế vườn từ năm 1995.

Nền tảng để thiết kế cảnh quan cứng [hard-landscape] hiệu quả là phải nắm được đặc tính hóa lý của vật liệu và các lực tác động.

Ví dụ, cọc (post) bằng gỗ của giàn pergola thường được đóng trong móng bê tông, theo cách này, cột sẽ bị nước ngầm làm mục: tốt hơn nên tách cột khỏi mặt đất bằng cách sử dụng ghim thép hoặc bản lề để liên kết cột và móng, hoặc cũng có thể đặt cột trụ trên bệ chân tường hoặc một tường thấp.

Sách mở đầu bằng một cái nhìn tổng thể về những chủ đề chung và những gì ảnh hưởng đến việc chọn vật liệu xây dựng và phương pháp thi công, bao gồm kỹ thuật xây dựng bản xứ ở các nước (vernacular construction), sự công nghiệp hóa và toàn cầu hóa, cùng những vấn đề về tính bền vững và biến đổi khí hậu.

Chương ‘Những nguyên tắc chung’ giới thiệu sơ lược về tính chất, cấu trúc và tính cơ học của vật liệu. Chương ‘Vật liệu xây dựng’ giới thiệu các vật liệu được sử dụng trong xây dựng: đá, bê tông, gạch, kim loại, gỗ, thủy tinh, nhựa và một số vật liệu phi truyền thống cũ và mới. Chương ‘Lắp đặt’ tập trung vào các yếu tố của quá trình xây dựng từ công tác đào đất và lớp đất mặt (nguồn tài nguyên thiết yếu), tường chắn, tường, lớp lát nền linh hoạt và hổ nước.

Chương ‘Lắp đặt’ mô tả cách lắp ráp các cấu kiện xây dựng, và chương thứ năm cũng là chương cuối, ‘Lớp bảo vệ và hoàn thiện bề mặt’, đem lại cái nhìn tổng thể về những cách hoàn thiện bề mặt và bảo vệ vật liệu. Ngoài ra ở cuối sách còn có phụ lục với các bảng thông tin tham khảo thêm.

Kỹ Thuật Đồ Họa Của Kiến Trúc Sư – Karen Lewis

Kỹ thuật đồ họa của kiến trúc sư – Cẩm nang trình bày bằng hình ảnh (Graphic Design for Architects – A Manual for Visual Communication) là một quyển sổ tay trình bày các kỹ thuật, những giảng giải và ví dụ về thiết kế đồ họa cần thiết cho các kiến trúc sư.

Cuốn sách bao hàm đa dạng các loại hình đồ họa – từ thiết kế hồ sơ năng lực cá nhân và bảng vẽ dự thi, đến biển chỉ dẫn và siêu đồ họa công trình – đề cập đến tất cả các giai đoạn của hoạt động kiến trúc.

Cuốn sách này tổng hợp và mở rộng các thông tin cốt lõi trong lĩnh vực thiết kế đồ họa và trình bày thông tin, và các sách đồ họa kiến trúc. Trong bối cảnh truyền thông kiến trúc ngày càng gia tăng để bao gồm thêm nhiều lĩnh vực và cấu phần của một đồ án, các nhà thiết kế càng cần phải có hiểu biết về nhiều phương thức truyền thông thị giác hiệu quả.

Chẳng hạn như, biển chỉ dẫn nên được tích hợp vào quá trình thiết kế thay vì là một thứ thêm vào sau khi kết thúc xây dựng; và hồ sơ năng lực cá nhân là một bản tuyên ngôn về cách nhà thiết kế làm việc chứ không chỉ là hồ sơ xin việc để quảng cáo tư duy thiết kế của bản thân.

Với tư duy kiến trúc là một công việc có tính hệ thống và thị giác, các kỹ thuật đồ họa nêu trong cuốn sách kiến trúc này sẽ giúp kiến trúc sư thực thi, tổ chức và cấu trúc cho công việc của mình dưới lăng kính truyền thông thị giác.

Hướng Tới Một Nền Kiến Trúc Mới – Le Corbusier

Hướng tới một nền kiến trúc mới, là một trong những tác phẩm quan trọng, có ảnh hưởng nhất ở thời điểm mà nó xuất bản (1923).

Cuốn sách kiến trúc này được xem là lý luận nền tảng về kiến trúc của thế kỉ XX và cho đến thời điểm hiện tại, là sự cần thiết không chỉ dành cho các kiến trúc sư hành nghề mà còn cho cả những ai quan tâm đến ngôi nhà của chính mình, đến chất lượng sống trong một xã hội hiện đại.

Kiến Trúc – Nguyễn Đức Thiềm

Những kiến thức cơ bản dành cho sinh viên các ngành xây dựng, kinh tế xây dựng, môi trường, các học viên lớp nâng cao quản lý xây dựng đô thị và lớp cao đẳng kiến trúc thuộc hệ chính quy, tại chức, đang được sử dụng giảng dạy nhiều năm tại trường ĐH Xây dựng Hà Nội và đã có cải tiền để phù hợp với tình hình mới.

Tư Duy Và Tổ Hợp Kiến Trúc – Đặng Thái Hoàng

Tư duy và tổ hợp kiến trúc là cuốn sách kiến trúc mà GS. KTS. Đặng Thái Hoàng dày công sưu tầm và giới thiệu tới bạn đọc.

Nội dung đưa ra các hình ảnh minh họa và một số quan niệm thiết kế một cách dễ hiểu, là phương pháp hữu hiệu nhất về quan niệm thiết kế để giúp đỡ người đọc và cho bản thân người thiết kế.

Hiểu rõ về quan niệm thiết kế có thể giúp chúng ta đơn giản hóa và suy diễn những vấn đề: Thông tin nhiều và tư liệu không thành thuộc. Công năng sử dụng của kiến trúc là nhân tố cần suy nghĩ quan trọng nhất trong quá trình thiết kế.

Chúng ta có thể xây dựng một sơ đồ khép kín để đánh giá hiệu quả của ứng dụng trong thiết kế. Các yếu tố thiết kế tập hợp lại với nhau, căn cứ tính chất xử lý và phân loại, có thể đơn giản hóa công tác thiết kế một cách có lợi và trong giai đoạn đầu tiên của thiết kế bổ trợ cho tư duy phương pháp thiết kế.

Tập sách này cần thiết về mọi phương diện.

Lịch Sử Kiến Trúc Thế Giới Qua Hình Vẽ – Tôn Đại

Suốt hàng ngàn năm, con người đã thay đổi ý nghĩa của không gian sống bằng cách thay đổi hình thái của tự nhiên. Là một hình thức nghệ thuật, những thiết kế cảnh quan này mang dấu ấn của xã hội, là đặc trưng của môi trường và nơi chốn ở từng thời điểm.

Lịch sử kiến trúc cảnh quan thế giới qua hình vẽ mang đến cái nhìn thực tế về những cảnh quan điển hình được xây dựng qua nhiều thời đại.

Được sắp xếp dựa theo thế kỷ và vùng địa lý, cuốn sách kiến trúc này có rất nhiều hình vẽ minh họa độc đáo cho thấy ngữ cảnh lịch sử và các mối quan hệ văn hóa có thể tạo điều kiện cho những khả năng thiết kế hiện nay.

Âm Thanh Cầu Thang Gỗ – Tạ Mỹ Dương

Sống trong biệt thự phố Pháp ở Hà Nội hay ngôi nhà phố Sài Gòn, ở đâu Tạ Mỹ Dương cũng nhận diện được ưu thế của mối giao hòa Đông – Tây trong những công trình kiến trúc di sản, để có thể được coi là một “con giai phố Tây” theo nghĩa rộng của cách gọi này.

Một lối cảm nhận của dân nhà nghề, ở một đẳng cấp sang trọng nhưng không thiếu chất bình dị, gần gũi. Một giọng văn hiền hậu, thủ thỉ, như chăm chút tỉ mỉ những thú chơi ở đời.

Lý Thuyết Thiết Kế Kiến Trúc Nhà Ở – PGS. TS. KTS Phạm Trọng Thuật

Lý thuyết thiết kế Kiến trúc nhà ở nhằm trang bị cho sinh viên các kiến thức cơ bản về kiến trúc nhà ở bao gồm các khái niệm, các loại hình nhà ở, đặc điểm, yêu cầu và những nguyên lý chung trong công tác thiết kế.

Môn học cũng giúp sinh viên hiểu rõ hơn mối quan hệ giữa kiến trúc với kỹ thuật, công nghệ và trang thiết bị hiện đại cho các loại hình nhà ở, đồng thời là tài liệu cung cấp các kiến thức cơ bản cũng như kiến thức bổ trợ trong các đồ án môn học lý thuyết thiết kế kiến trúc nhà ở năm thứ hai và năm thứ ba ngành Kiến trúc.

Các kiến thức này cũng là nguồn thông tin bổ trợ cho sinh viên năm cuối trước khi làm tốt nghiệp. Lý thuyết thiết kế kiến trúc nhà ở tập trung đề cập tới phương pháp luận thiết kế nhà ở, lồng ghép các hình ảnh minh hoạ và những tình huống thực tế thường gặp trong thực tế.

Các nội dung đều gắn liền với cuộc sống đã và đang diễn ra trên cơ sở của các hình vẽ, hình ảnh, sơ đồ mang tính minh hoạ cũng như tổng hợp các vấn đề với mong muốn giúp người đọc có khả năng tiếp cận tốt nhất.

Dẫn Luận Về Kiến Trúc – Andrew Ballantyne

Một hướng dẫn cô đọng và mê hoặc về nghệ thuật và lịch sử kiến trúc. (Steven Poole, The Guardian Review)

Không thể có cuốn Dẫn luận về kiến trúc nào tốt hơn. Tác giả chú trọng cả nội dung và cách diễn đạt, kết hợp kiến thức phong phú với một văn phong thật sự chuyên nghiệp và hấp dẫn. (Sunday Herald – Glasgow)

Tác phẩm sẽ lý giải cho tham vọng của mọi kiến trúc sư trẻ và tiềm năng, nhưng cũng kích thích bất ký ai có sự tò mò với các công trình.

Sáng tỏ và không có nhiều biệt ngữ, nó cho thấy làm thế nào mọi công trình – tốt, xấu, hay không tốt, không xấu – đều chỉ báo chân thực về trạng thái của một xã hội và văn hóa của nó. (Joseph Rykwert, University of Pennsylvania)

Vật Lý Kiến Trúc – Nguyễn Đình Huấn

Mục đích của cuốn “Vật lý kiến trúc” cung cấp những kiến thức khoa học vật lý cơ bản liên quan đến các công trình kiến trúc. Cuốn sách kiến trúc này có bốn nội dung cơ bản sau:

Phần 1: Nhiệt và khí hậu kiến trúc

Gồm các kiến thức về truyền nhiệt nhằm xác định lượng nhiệt trao đổi giữa môi trường xung quanh với công trình nhà ở. Từ đó đưa ra những giải pháp liên quan đến việc lựa chọn vật liệu, cách nhiệt cũng như che nắng nhằm cải thiện điều kiện tiện nghi nhiệt bên trong công trình dựa trên điều kiện khí hậu của từng vùng.

Phần 2: Âm học kiến trúc

Cung cấp các kiến thức cơ bản về âm thanh, tác động của chúng đến sinh lý con người. Từ đó đưa ra giải pháp lựa chọn vật liệu cách âm, hút âm và các phương pháp thiết kế âm học cũng như việc bố trí thiết bị điện thanh bên trong công trình cho phù hợp để có chất lượng âm thanh tốt nhất.

Phần 3: Chiếu sáng kiến trúc

Cung cấp các kiến thức liên quan đến ánh sáng, tác động của chúng đến sức khỏe và công việc của con người. Trên cơ sở đó đưa ra giải pháp bố trí, lựa chọn nguồn sáng phù hợp cũng như có cơ sở để thiết kế chiếu sáng tự nhiên cho công trình.

Phần 4: Thông gió tự nhiên, cây xanh ao hồ

Phần này cung cấp một số giải pháp về thông gió tự nhiên cũng như các kiến thức liên quan đến cây xanh, ao hồ. Từ đó có chiến lược hợp lý trong thiết kế quy hoạch đô thị cũng như kiến trúc nhà ở hài hòa với thiên nhiên.

Paris Lịch Sử Một Đô Thị Qua Những Tác Phẩm Kiến Trúc – KTS. Trần Hùng

Qua việc giới thiệu những công trình kiến trúc tiêu biểu, tác giả đã giới thiệu với bạn đọc khái quát về địa lý và lịch sử nước Pháp, cũng như quá trình hình thành và phát triển thủ đô Paris cổ kính, tráng lệ

Nội dung cuốn sách kiến trúc này bao gồm 2 phần:

Phần I: Nước Pháp và thủ đô Paris.

Phần II: Kiến trúc Paris cổ kính và hiện đại.

Phần phụ lục:

– Những cảnh quan đô thị và không gian kiến trúc tiêu biểu.

– Đi lại bằng phương tiện công cộng.

Lý Thuyết Kiến Trúc – Nhiều Tác Giả

Cuốn sách kiến trúc này trình bày toàn bộ tiến trình phát triển nền lý luận kiến trúc nhân loại từ cổ đến kim, giới thiệu một cách có hệ thống và đầy đủ các luận điểm của các bậc thầy lý luận kiến trúc qua từng thời đại.

Biểu Tượng Và Không Gian Kiến Trúc – Đô Thị – PGS.TS. Lê Thanh Sơn

Nội dung chủ yếu hướng về giới thiệu phương thức tiếp cận vấn đề, để soi rọi những hướng đi hướng tới việc đề cao và kế thừa các giá trị của văn hóa và kiến trúc truyền thống, từ đó có thái độ tiếp cận cần thiết trong việc giải quyết mối quan hệ giữa truyền thống và hiện tại của kiến trúc Việt Nam hiện nay.

Nguyên Lý Thiết Kế Kiến Trúc Nhà Ở – Trần Đình Hiếu

Người Việt Nam và người phương Đông đã có quan niệm “có an cư mới lạc nghiệp” nên nhà ở có yếu tố ảnh hưởng quan trọng và trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. nhà ở góp phần quan trọng trong xây dựng cuộc sống gia đình và xã hội.

Dưới một mái nhà làm cho con người khỏe mạnh, bình yên làm việc, lao động, học tập hăng say và có hiệu quả, kinh tế gia đình phát triển, giáo dục con cái thành đạt, giữ được truyền thống văn hóa tốt đẹp, lành mạnh xây dựng được nếp sống văn hóa văn minh, đoàn kết hữu ái của cộng đồng.

Nhà ở là một nhu cầu hạnh phúc đời sống chính đáng, là mối quan tâm của nhiều thế hệ kiến trúc sư; không ai không quan tâm và có những kiến nghị đóng góp cho sự phát triển của kiến trúc nhà ở. Mới nhìn vào tưởng chừng đơn giản, nhưng lại hết sức phức tạp vì liên quan mật thiết đến sở thích, lối sống của từng con người và từng gia đình.

Giáo trình NGUYÊN LÝ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC NHÀ Ở được biên soạn dựa trên cơ sở đề cương giảng dạy cho sinh viên kiến trúc của các trường Đại học đào tạo kiến trúc sư trong nước, cho sinh viên thuộc chuyên ngành kiến trúc.

Nguyên lý thiết kế kiến trúc nhà ở là kiến thức tổng hợp cung cấp phần lớn kiến thức cơ bản, các vấn đề thực tiễn thiết thực trong lĩnh vực thiết kế nhà ở và đưa ra các cơ sở lý luận nhằm giúp sinh viên từ năm thứ hai có thể áp dụng các kiến thức này để thực hành đồ án thiết kế các thể loại công trình nhà ở.

Công Trình Kiến Trúc Công Cộng – Nhiều Tác Giả

Công trình kiến trúc công cộng bao gồm nhiều hướng: chức năng sử dụng, kết cấu, quy mô & tính chất xây dựng, đối tượng phục vụ và khai thác, cuốn sách kiến trúc này sẽ giúp ích cho các bạn hiểu rõ cũng như các kiến thức về công trình kiến trúc công cộng.

Lời Kết

Trên đây là TOP 15 Cuốn sách kiến trúc hay nhất đã được chúng mình chọn lọc kỹ càng. Hy vọng qua những gợi ý phía trên, độc giả sẽ sớm thu về được những kiến thức bổ ích cho mình.

Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe và thành công.

Hẹn gặp lại!