Quy định về bãi đổ thải xây dựng như thế nào?

Trong quá trình thi công xây dựng, việc tiến hành vận chuyển, đổ chất thải thi công như bùn, đất, cát, sỏi, phế liệu, phế thải xây dựng… sẽ cần phải thực hiện đúng vị trí bãi đổ thải đã cam kết, thỏa thuận và đúng phương pháp, đúng khối lượng đã được quy định. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay vẫn còn tồn tại nhiều vi phạm, gây ảnh hưởng lớn đến với môi trường. Vậy chi tiết quy định về bãi đổ thải xây dựng trong quá trình thi công như thế nào? Khi đổ thải xây dựng không đúng quy định sẽ bị xử phạt ra sao? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu về vấn đề này tại nội dung bài viết sau:

Cơ sở pháp lý

 • Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4447:2012 của Bộ Xây dựng về Công tác đất – Thi công và nghiệm thu
 • Nghị định 45/2022/NĐ-CP

Quy định về bãi đổ thải xây dựng trong quá trình thi công

Hiện nay, vấn nạn đổ chất thải xây dựng bừa bãi trên địa bàn các thành phố lớn luôn là vấn đề “nóng”, gây bức xúc và nhiều hệ lụy cho xã hội. Theo đó, pháp luật có quy định về bãi đổ chất thải xây dựng mà các cơ quan, doanh nghiệp cần tuân thủ, nếu không tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử phạt.

Theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4447:2012 của Bộ Xây dựng quy định về Bãi đổ thải xây dựng tại các Quy định chung như sau:

2.6… Trong trường hợp không thể cân bằng giữa đất đào và đất đắp trong phạm vi công trình thì trong thiết kế tổ chức xây dựng công trình phải xác định vị trí bãi thải hoặc mỏ đất. Nếu vị trí bãi thải nằm trong hàng rào công trình thì phải bàn bạc thoả thuận với ban quản lý công trình. Nếu ở ngoài hàng rào công trình thì phải thoả thuận với chính quyền địa phương.

2.7. Đất thải phải đổ ở nơi trũng, ở vị trí những hố sâu tự nhiên (khe cạn, hõm núi, đầm lầy, những nơi bỏ hoang…). Khi quy định vị trí bãi thải đất phải xem xét những điều kiện địa chất và địa chất thủy văn, không được làm cản trở thoát nước và gây trở ngại cho thoát lũ. Khi hoàn thành thi công đất, bề mặt bãi thải phải được san bằng, và nếu thấy cần thiết thì phải trồng cỏ gia cố.

Văn bản số 14447/BGTVT-MT ngày 5/12/2016 của Bộ Giao thông vận tải về việc tăng cường thực thi pháp luật về quản lý chất thải trong hoạt động giao thông, trong đó quy định:

– Thỏa thuận với cơ quan có thẩm quyền tại địa phương về các bãi đổ thải; lập bình đồ các bãi đổ thải; tổ chức hướng dẫn và giám sát nhà thầu thi công thực thi.

– Vận chuyển, đổ chất thải thi công (như bùn, đất đào, bùn, đất, cát, sỏi, nạo vét; phế liệu, phế thải xây dựng;…) đúng vị trí bãi đổ thải đã thỏa thuận, đúng phương pháp và khối lượng quy định.

– Lập hồ sơ theo dõi việc vận chuyển, đổ chất thải thi công (thể hiện rõ: Khối lượng, ca máy, chuyến xe, vị trí nhận chất thải, vị trí đổ thải)…

Quy định về bãi đổ thải xây dựng trong quá trình thi công như thế nào?

Quy định bãi thải trong Công tác chuẩn bị

 • Khi cấp đất xây dựng công trình phải tính cả diện tích bãi lấy đất, bãi trữ đất, bãi thải, đường vận chuyển tạm thời, nơi đặt đường ống, đường dây điện và mặt bằng bể lắng nếu thi công bằng cơ giới thủy lực.
 • Trước khi nạo vét phải xây dựng các bến, cảng cho tàu thuyền chở bùn đến được nơi lấy đất, lấy nguyên liệu và đến các bãi thải;

Quy định về đổ đất thải xây dựng năm 2023 như thế nào?

Trước hết, chất thải được hiểu là vật chất ở thể rắn (tồn tại ở thể rắn hoặc bùn thải), lỏng hoặc khí hoặc ở dạng khác được thải ra từ hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hoặc hoạt động khác (khoản 18 Điều 3 Luật Bảo vệ môi trường số 72/2020/QH14).

Từ định nghĩa này, có thể hiểu chất thải xây dựng là vật chất ở thể rắn, lỏng, khí hoặc ở dạng khác được thải ra từ hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng.

Theo Luật này, việc thu gom, xử lý chất thải từ các hoạt động của doanh nghiệp phải được thực hiện từ báo cáo đánh giá tác động môi trường, đăng ký môi trường hoặc trong giấy phép môi trường được cấp,… tùy thuộc hoạt động cụ thể của doanh nghiệp.

Nói cách khác, ngay từ trước khi hoạt động, doanh nghiệp đã phải thực hiện các công việc cơ bản theo Điều 64 Luật Bảo vệ môi trường 2020 như:

 • Doanh nghiệp phải tuân thủ quy định việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn xây dựng và quy hoạch địa điểm đổ chất thải từ hoạt động xây dựng; bùn thải từ bể phốt, hầm cầu và bùn thải từ hệ thống thoát nước theo Quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về thiết kế hệ thống thu gom chất thải rắn do Bộ Xây dựng ban hành;
  • Trong đó, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 07-9:2016/BXD về các công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình quản lý chất thải rắn và nhà vệ sinh công cộng là quy chuẩn kỹ thuật đang có hiệu lực thi hành;
 • Quyết định của từng Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có doanh nghiệp xây dựng về việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn xây dựng là quy định riêng được áp dụng trong phạm vi hành chính;
 • Phải có hệ thống thu gom, lưu giữ chất thải rắn;
 • Phải có hệ thống thu gom, thoát nước, xử lý nước thải để đảm bảo nước thải sau khi xử lý đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường;
 • Quy trình thu gom, phân loại, lưu giữ, tái chế, tái sử dụng, xử lý chất thải phải được thẩm định ngay từ khâu cấp giấy phép xây dựng, thẩm định thiết kế xây dựng của dự án;
 • Việc vận chuyển chất thải trong hoạt động xây dựng phải được thực hiện bằng phương tiện phù hợp;

Mức xử phạt đổ chất thải xây dựng không đúng nơi quy định là bao nhiêu?

Chất thải xây dựng khi xử lý không đúng cách sẽ gây ô nhiễm môi trường, làm hư hỏng hệ thống đường giao thông, hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là gây mất mỹ quan đô thị. Tại một số tuyến đường trong thành phố, nhiều khu vực đất trống, lề đường đã trở thành bãi tập kết rác thải xây dựng tự phát. Theo đó khi đổ chất thải xây dựng không đúng nơi quy định sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật, chi tiết như sau:

Nghị định 45/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường là văn bản đang có hiệu lực thi hành.

Trong trường hợp của bạn, chúng tôi hiểu rằng doanh nghiệp này đang có hành vi thu gom, xử lý chất thải rắn phát sinh từ hoạt động xây dựng không đúng quy định.

Hành vi này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 26 Nghị định 45/2022/NĐ-CP về hành vi phạm quy định về thu gom, vận chuyển, chôn, lấp, đổ, xử lý chất thải rắn thông thường.

Mức phạt tiền tối thiểu được áp dụng là 4 triệu và cao nhất là 400 triệu.

Cụ thể mức phạt, trường hợp xử phạt như sau:

Khuyến nghị

Với đội ngũ nhân viên là các luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý của Luật sư X, chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý toàn diện về vấn đề luật dân sự đảm bảo chuyên môn và kinh nghiệm thực tế. Ngoài tư vấn online 24/7, chúng tôi có tư vấn trực tiếp tại các trụ sở Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bắc Giang.

Thông tin liên hệ:

Luật sư X đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Quy định về bãi đổ thải xây dựng trong quá trình thi công như thế nào?“. Ngoài ra, chúng tôi có hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác liên quan đến tư vấn pháp lý về giá dịch vụ làm sổ đỏ. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Mời bạn xem thêm bài viết:

 • Kiểm tra trích lục đất năm 2022 như thế nào?
 • Hướng dẫn cách xem bản đồ địa chính online nhanh chóng năm 2022
 • Thủ tục xóa thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng ở Việt Nam năm 2022

Câu hỏi thường gặp: