Tập làm văn lớp 4: Luyện tập xây dựng cốt truyện

Soạn bài Tập làm văn lớp 4: Luyện tập xây dựng cốt truyện là lời giải phần Tập làm văn SGK Tiếng Việt 4 trang 45 được VnDoc biên soạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 4 giúp các em học sinh ôn tập tóm tắt xây dựng cốt truyện và hoàn thành bài văn kể chuyện lớp 4. Mời các em cùng tham khảo.

>> Bài trước: Luyện từ và câu lớp 4: Luyện tập về từ ghép và từ láy

Trả lời

1. Câu chuyện về Sự hiếu thảo

Tưởng tượng trả lời các câu hỏi:

– Người mẹ ốm như thế nào? (ốm thập tử nhất sinh)

– Người con chăm sóc mẹ ra sao? (nhà nghèo nhưng tận tụy đêm ngày chăm lo săn sóc chu đáo).

– Để chữa khỏi bệnh cho mẹ. người con gặp khó khăn gì? (Phải tìm ra thứ thuốc quý hiếm tận chốn núi cao, rừng thẳm).

– Người con vượt qua khó khăn đó như thế nào? (quyết tâm lặn lội, không ngại thú dữ rắn rết tìm cho bằng được).

– Bà tiên đã giúp hai mẹ con ra sao? (Bà tiên xúc động trước lòng hiếu thảo đó nên đã hiện ra giúp đỡ).

2. Câu chuyện về tính trung thực

Tưởng tượng và trả lời các câu hỏi:

– Người mẹ ốm như thế nào? (ốm thập tử nhất sinh)

– Người con chăm sóc mẹ ra sao? (nhà nghèo nhưng tận tụy đêm ngày chăm lo săn sóc chu đáo).

– Để chữa khỏi bệnh cho mẹ, người con gặp khó khăn gì? (phải tìm ra thứ thuốc quý hiếm tận chốn núi cao, rừng thẳm).

– Bà tiên cảm động trước tấm lòng hiếu thảo của người con nhưng muốn thử thách lòng trung thực của người con như thế nào? (Bà tiên giả vờ đánh rơi túi vàng bạc châu báu để thử lòng người con. Người con không gian tham nên được bà tiên giúp đỡ).

Học sinh tự kể câu chuyện theo sự tưởng tượng của mình như đã gợi ý. Dưới đây là các bài văn mẫu để các em có thể lên ý tưởng chuẩn bị cho tiết kể chuyện trên lớp .

Hãy tưởng tượng và kể lại câu chuyện có ba nhân vật ngắn gọn

Một gia đình nọ có hai mẹ con. Bà mẹ khoảng 40 tuổi. Người con gái khoảng mười tuổi. Một lần, người mẹ ốm nặng. Cô con gái thương mẹ lắm, tận tụy chăm sóc mẹ ngày đêm nhưng bệnh của người mẹ vẫn không thuyên giảm.

Nghe có người nói muốn chữa khỏi bệnh cho mẹ phải đi tìm một bông hoa lạ mọc trong rừng sâu. Nơi ấy không có người qua lại vì có nhiều rắn rết. Tuy rất sợ rắn rết nhưng vì thương mẹ nên người con quyết chí lên đường. Cô đi vào rừng, đi mãi vẫn chưa đến nơi có bông hoa lạ. Chân tay cô đã bị gai rừng cào xước đến chảy máu. Cô vẫn không nản chí. Đến bên một dòng suối, nước chảy xiết, cô không thể lội qua được. Cô ngồi khóc. Bỗng một bà tiên xuất hiện. Bà hỏi cô với giọng nhân từ:

– Vì sao con khóc?

Cô lẽ phép thưa:

– Dạ, thưa bà, mẹ con ốm nặng, phải có bông hoa rừng lạ mới chữa khỏi bệnh. Con đi hái hoa nhưng đến đây con không qua được dòng suối này.

Cảm động trước tấm lòng hiếu thảo của cô bé, bà tiên đã tặng cô bé bông hoa lạ đó. Nhận bông hoa quý, cô bé cám ơn bà tiên rồi xin phép về ngay để kịp chữa bệnh cho mẹ.

Nhờ bông hoa lạ đó, người mẹ khỏi bệnh. Hai mẹ con sống vui vui vẻ, khỏe mạnh.

Tưởng tượng và kể lại câu chuyện có ba nhân vật Ngắn nhất

Ngày xửa ngày xưa, ở một ngôi làng nọ, có một cô bé mồ côi cha từ sớm, sống cùng mẹ trong túp lều tranh. Tuy gia cảnh nghèo khó, nhưng hai mẹ con đều rất yêu thương nhau. Ngày ngày, người mẹ ra đồng làm việc, còn cô bé ở nhà quét dọn nhà cửa, nấu cơm và chăm sóc cho đàn gà.

Năm nọ, người mẹ sau một buổi đi làm đồng về thì bỗng ốm nặng. Suốt nhiều ngày liền, cô bé luôn túc trực bên cạnh để chăm sóc mẹ. Cô nhịn ăn, nhường cơm cho mẹ. Cô còn đi nhổ cỏ thuê cho các nhà khác để đổi lấy thịt và thuốc về chữa bệnh cho mẹ. Càng ngày, cô bé càng gầy hơn và vất vả hơn. Dù vậy, cô vẫn không hề oán trách nửa lời.

Cảm động trước tấm lòng hiếu thảo của cô bé. Bà tiên đã hiện lên và ban phép màu giúp mẹ cô bé khỏi bệnh. Bà còn tặng cho nhà cô bé vài mẫu ruộng và một đàn bò béo tốt. Nhờ vậy, mà cuộc sống của hai mẹ con trở nên đủ đầy và hạnh phúc hơn trước rất nhiều.

Hãy tưởng tượng và kể lại câu chuyện có ba nhân vật Mẫu 1

Thuở xưa, không rõ vào thời nào có một gia đình chỉ có hai mẹ con. Người mẹ đã ngoài năm mươi, còn cô con gái chỉ độ chín, mười tuổi. Sức già con dại, họ không làm được gì nhiều, chỉ đù đắp qua ngày. Tuy nghèo nhưng họ sống phúc đức, nên được bà con lối xóm thương yêu quý mến.

Một ngày nọ, sau buổi đi làm đồng về, người mẹ nhuốm bệnh nằm liệt giường. Bà con lối xóm đến thăm nom giúp đỡ tiền bạc, thuốc thang chạy chữa cho bà nhưng bệnh ngày nặng thêm. Hàng ngày cô bé tức trực bên giường bệnh không rời một bước. Nhiều lúc cô bé phải nhịn ăn nhường phần cho mẹ. Tuy vất vả thiếu thốn đủ đường nhưng cô bé không bao giờ than vãn một điều gì. Rồi một hôm do mệt quá, cô bé thiếp đi lúc nào không biết. Trong giấc chiêm bao, cô bé nghe một tiếng nói thì thào bên tai:

– Cháu muốn cứu mẹ thì hãy vượt qua chín ngọn đồi ở phía tây. Đến đó có một ngôi nhà bên vệ đường. Cháu cứ vào nhà gõ cửa, sẽ có người giúp cháu chữa khỏi bệnh cho mẹ.

Cô bé tỉnh dậy, mong trời mau sáng để thực hiện lời dặn của ai đó trong giấc chiêm bao. Trời vửa hửng sáng, cô bé vội chạy sang nhà hàng xóm nhờ họ trông hộ mẹ cho mình rồi tạm biệt mẹ già ra đi. Sau bảy ngày trèo đèo lội suối, vượt qua bao nhiêu khó khăn cô bé đã đến được nhà bên vệ đường. Vừa mới gõ cửa thì một bà lão tóc trắng như cước, đôi mắt hiền từ phúc hậu, tay chống gậy trúc bước ra, nói:

– Ta đợi cháu ở đây đã mấy ngày rồi. Ta rất quý tấm lòng hiếu thảo của cháu. Đây là một lọ thuốc thần, cháu hãy cầm lấy mang về chữa bệnh cho mẹ. Chảu chỉ cần cho mẹ uống một viên thôi, mẹ cháu sẽ khỏi bệnh. Số còn lại tùy ý cháu sử dụng

– Bà ơi! Cháu cảm ơn bà nhiều lắm – Cô bé nói:

– Thôi, cháu hay mau trở về. Mẹ cháu và dân làng đang mong đấy.

– Bà lão nói xong thì biến mất. Cô bé vội vã lên đường trở về nhà. Sau khi chữa khỏi bệnh cho mẹ, cô bé còn dùng số thuốc còn lại, cứu sống không biết bao nhiêu mạng người Từ đó, cuộc sống của hai mẹ con bà thật đầm ấm, hạnh phúc. Họ sống trong tình yêu thương đùm bọc của dân làng.

Hãy tưởng tượng và kể lại câu chuyện có ba nhân vật Mẫu 2

Ngày xưa, ở một làng nọ có hai mẹ con bà góa nghèo. Năm ấy, người mẹ bỗng nhiên ốm nặng, người con thương mẹ, tận tụy chăm sóc mẹ ngày đêm, nhưng sức khỏe của người mẹ ngày một yếu đi, bệnh tình ngày một nặng hơn. Người con quyết lên rừng hái củi để bán lấy tiền chạy chữa bệnh cho mẹ, mặc dù người con mới chừng mười tuổi đầu.

Một hôm, trên đường đi hái củi về, người con nhặt được một chiếc túi đựng rất nhiều vàng. Cậu ta nhìn trước rồi nhìn đằng sau nhưng chỉ thấy mỗi bà cụ đi trước, người con đoán số vàng đó là của bà cụ. Không ngần ngại, cậu ta chạy đến chỗ cụ già và nói: “Bà ơi! có phải bà đánh rơi cái túi này không?”. Bà cụ cười, nói:

– Đúng cái túi này là của bà, nhưng sao con không lấy số của cải này mà mua thuốc cho mẹ?

– Nghe cụ già nói, người con lễ phép đáp lại:

Con nhà nghèo thật, nhưng đây không phải là số vàng của con. Con sẽ quyết hái củi để có tiền chạy thuốc cho mẹ. Nói xong người con tiếp tục gánh củi về nhà.

Về đến nhà, cậu ta lại thấy bà cụ đó đã ở nhà mình và điều làm cậu ngạc nhiên hơn cả là mẹ cậu đã khỏi ốm. Lúc này người con mới biết bà cụ đó là bà tiên giả dạng để thử lòng dạ con người. Bà tiên khen người con về tấm lòng trung thực và hiếu thảo với mẹ. Bà còn thưởng cho hai mẹ con một số tiền để trang trải cuộc sống. Đúng như lời người xưa đã nói:

“Ở hiền thì được gặp hiềnNgười ngay thì được Phật, tiên độ trì”.

>> Chi tiết: Hãy tưởng tượng Kể lại câu chuyện có ba nhân vật: Bà mẹ ốm, người con và bà tiên

>> Bài tiếp theo: Soạn bài Tập đọc lớp 4: Những hạt thóc giống

Tập làm văn lớp 4: Luyện tập xây dựng cốt truyện bao giúp các em học sinh ôn tập, củng cố cách làm bài văn kể chuyện dựa trên câu chuyện có sẵn, chuẩn bị cho bài kể chuyện trên lớp đạt kết quả cao.

Ngoài ra, VnDoc còn giúp các bạn giải VBT Tiếng Việt lớp 4. Các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm đề thi học kì 1 lớp 4 và đề thi học kì 2 lớp 4 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Khoa, Sử, Địa theo chuẩn của bộ Giáo Dục. Những đề thi này được sưu tầm và chọn lọc từ các trường tiểu học trên cả nước nhằm mang lại cho học sinh lớp 4 những đề ôn thi học kì chất lượng nhất. Mời các em cùng quý phụ huynh tải miễn phí đề thi về và ôn luyện.