Xây dựng dân dụng là gì? Cơ hội việc làm mở rộng

Việc làm Xây dựng

1. Tìm hiểu khái niệm xây dựng dân dụng là gì?

1.1. Tìm hiểu khái niệm Ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng là gì?

Kỹ thuật xây dựng dân dụng là một ngành kỹ thuật chuyên nghiệp. Nhiệm vụ chính của ngành là thiết kế, thi công công trình cũng như giám sát thực hiện và bảo trì các công trình dân dụng. Các công trình dân dụng có thể là nhà ở cũng như những công trình tự nhiên như cầu, đường, đường hầm, đập, tòa nhà,…Kỹ thuật xây dựng dân dụng là ngành kỹ thuật lâu đời nhất chỉ sau kỹ thuật quân sự.

Ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng thường được chia ra làm các ngành nhỏ như kỹ thuật môi trường, địa kỹ thuật, kỹ thuật kết cấu, kỹ thuật giao thông, kỹ thuật đô thị, kỹ thuật môi trường nước, kỹ thuật vật liệu, kỹ thuật công trình biển, khảo sát, và kỹ thuật xây dựng. Kỹ thuật xây dựng dân dụng có mặt ở mọi cấp độ: trong phạm vi công cộng, nhà nước đến tư nhân, và rộng hơn là trên khu vực và quốc tế.

1.2. Tìm hiểu khái niệm xây dựng dân dụng là gì?

Đây là ngành kỹ thuật lâu đời chỉ sau ngành kỹ thuật quân sự. Xây dựng dân dụng là ngành chuyên sâu về các lĩnh vực về xây dựng như lĩnh vực thiết kế công trình, tư vấn công trình cũng như tổ chức thi công công trình. Ngoài ra xây dựng dân dụng còn trực tiếp quản lý giám sát thi công các công trình có chức năng phục vụ đời sống như: nhà ở, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, khu chung cư,…

Nhu cầu về ăn ở ngày càng tăng cao do sự phát triển của nhu cầu đời sống cũng như yêu cầu về chất lượng cuộc sống tăng. Nhằm đáp ứng nhu cầu của mọi người, việc xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như xây dựng các công trình ngày càng tăng cao, kéo theo đó là sự phát triển của ngành xây dựng dân dụng.

Vậy công trình xây dựng dân dụng là gì? Công trình xây dựng dân dụng là những công trình do bộ xây dựng thi công, cấp phép cũng như giám sát thi công, xây dựng được sử dụng nhằm đáp ứng nhu cầu dân sinh xã hội, phục vụ đời sống xã hội. Các công trình xây dựng dân dụng điển hình như: nhà ở, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, khu chung cư,…

Việc làm kỹ sư xây dựng dân dụng và công nghiệp

2. Các trường đào tạo ngành Xây dựng dân dụng

Các trường đào tạo ngành Xây dựng dân dụng

Sự phát triển ồ ạt của ngành xây dựng dân dụng đồng nghĩa với việc kéo theo nhu cầu về nguồn lao động của ngành xây dựng tăng cao. Từ nhu cầu về nguồn lao động tăng, nên các cơ sở đào tạo cũng mở rộng hơn về việc đào tạo cũng như tuyển sinh các ngành học liên quan đến xây dựng dân dụng.

Tự học xây dựng dân dụng là việc không thể. Với tính chất đặc trưng của ngành liên quan đến kỹ thuật nên cần qua các cơ sở đào tạo uy tín, có chất lượng để nắm bắt được những thông tin giúp ích cho việc làm sau này. Một số cơ sở đào tạo ngành xây dựng dân dụng, chuyên ngành xây dựng công trình gồm:

– Đại học Xây dựng

– Đại học Kiến trúc Hà Nội

– Đại học Bách Khoa

– Đại học Giao thông vận tải

Đây là một số cơ sở đào tạo đầu ngành về xây dựng dân dụng. Điểm chuẩn ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp của các trường top thường khá cao, điểm chuẩn thường rơi vào khoảng 23 điểm. Các trường đào tạo thường sẽ đào tạo và cấp bằng kỹ sư xây dựng dân dụng đối với ngành xây dựng dân dụng. Sau khi ra trường, kỹ sư dân dụng làm gì là thắc mắc được khá nhiều sinh viên cũng như người quan tâm đặt ra.

Các trường sẽ đào tạo và cung cấp cho sinh viên các kiến thức cơ bản đến chuyên môn về ngành xây dựng, được hướng dẫn thực hành cũng như rèn luyện các kỹ năng như: kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, giao tiếp. Các môn học ngành xây dựng dân dụng để cung cấp cho sinh viên những kiến thức ngành xây dựng gồm: kỹ thuật xây dựng, hệ thống kỹ thuật công trình,…

Sau đào tạo sinh viên ra trường sẽ là những kỹ sư kiến trúc, được cung cấp kiến thức chuyên sâu về thiết kế, nắm được thi công các công trình dân dụng và công nghiệp, người kỹ sư xây dựng dân dụng phải có khả năng thiết kế cũng như tổ chức, kiểm soát và quản lý công trình. Cùng với đó phải có kiến thức sơ bộ về quản lý thi công cũng như quản lý dự án.

Việc làm Xây dựng tại Hồ Chí Minh

3. Nhu cầu nhân lực, vị trí làm việc và cơ hội việc làm của ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp

Nhu cầu nhân lực, vị trí làm việc và cơ hội việc làm của ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp

3.1. Nhu cầu nhân lực ngành xây dựng dân dụng

Xây dựng dân dụng là ngành nghề lâu trời, luôn luôn cần thiết với mọi xã hội, mọi thời đại. Ngành xây dựng dân dụng xuất hiện từ lâu đời và có nhu cầu phát triển ổn định. Từ đó có thể thấy đây là một trong những ngành có nhu cầu về nguồn nhân lực ổn định, có xu hướng tăng cao và chưa có dấu hiệu giảm. Đời sống kinh tế phát triển kéo theo nhu cầu an sinh tăng cao. Đầu tiên thể hiện ở việc có nhu cầu về nhà ở. Với tốc độ hiện đại hóa tăng nhanh chóng mặt, thì nhu cầu về nguồn lao động của ngành xây dựng sẽ luôn tỉ lệ thuận với sự phát triển của xã hội.

Nghề xây dựng hiện đang là ngành cung không đủ cầu, các kỹ sư của các trường đào tạo cho ra nghề hằng năm chưa đáp ứng đủ nhu cầu của xã hội. Ngành xây dựng gần như là ngành không chịu nhiều sự tác động của suy giảm kinh tế, tốc độ tăng trưởng của các doanh nghiệp trong Bộ Xây dựng vẫn đạt trên 20%. Từ những báo cáo cho thấy, nghề xây dựng là ngành dễ kiếm được việc làm hấp dẫn cùng mức lương cao.

Việc làm Xây dựng tại Hà Nội

3.2. Học xây dựng dân dụng làm việc ở đâu?

Sau khi tốt nghiệp các ngành về xây dựng dân dụng thì các kỹ sư có thể làm việc tại:

– Sở nghiên cứu đào tạo và sản xuất

– Cơ quan nhà nước

– Doanh nghiệp tư nhân liên quan đến xây dựng

– Tự mở công ty và có thể nhận thầu các công trình

– Nghiên cứu chuyên sâu, làm việc trong các trường đại học để giảng dạy

– Các công ty tư vấn, thiết kế và xây dựng

– Các cơ quan quản lý các cấp

– Các cơ quan nghiên cứu trong lĩnh vực xây dựng dân dụng

Sau khi học xong, các sinh viên thường sẽ có cơ hội làm việc ở môi trường có liên quan đến ngành học, ít sinh viên phải làm trái ngành hay thất nghiệp.

Mẫu CV xin việc

3.3. Cơ hội việc làm ngành xây dựng dân dụng

Với kiến thức chuyên môn được đào tạo, sinh viên sau khi ra trường có thể tham gia nhiều lĩnh vực trong ngành xây dựng, mở ra cơ hội việc làm. Do khả năng liên thông với các ngành khác rất lớn, nên sinh viên có thể làm nhiều vị trí công tác, có thể đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ xây dựng như công trình giao thông, các hệ thống thủy điện, thủy lợi, công trình biển hay cả điện lực,…

Bạn có thể tìm hiểu thêm về việc làm cũng như những nhà tuyển dụng ngành xây dựng dân dụng thông qua Timviec365.vn để biết thêm chi tiết về mẫu bảng lương công nhân xây dựng và môi trường làm việc.

Xây dựng dân dụng là ngành có nhu cầu tuyển dụng cao và có xu hướng không ngừng phát triển. Qua bài viết, chúng tôi đã cung cấp thông tin về ngành xây dựng dân dụng, hẳn bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi Xây dựng dân dụng là gì. Từ những thong tin cung cấp, chúc bạn có định hướng nghè nghiệp rõ hơn, và tìm được việc thông qua website Timviec365.vn.