Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội

Trong không khí tưng bừng, phấn khởi chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, nhằm ôn lại truyền thống quý báu của các thế hệ thầy và trò Khoa Xây dựng, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội; ngày 06/11/2022, Khoa Xây dựng đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm thành lập Khoa (1972 – 2022).

Lễ Kỷ niệm vinh dự đón tiếp đồng chí Đỗ Đức Duy – Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái, Nguyên Giảng viên Khoa Xây dựng; đồng chí Đặng Quốc Khánh – Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang, cựu sinh viên Khoá 94X; đồng chí Cao Tường Huy – Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Quảng Ninh, cựu sinh viên Khoá 90X; PGS.TS. Phạm Minh Hà – Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về Chất lượng công trình Xây dựng, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội; PGS.TS. Vũ Ngọc Anh – Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Xây dựng, nguyên Trưởng Khoa Xây dựng; TS. Trần Hữu Hà – Giám đốc Học viện Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ ngành Xây dựng, nguyên Giảng viên Khoa Xây dựng; đồng chí Tạ Quang Vinh – Chánh Văn phòng Bộ Xây dựng, cựu sinh viên Khoa Xây dựng; đồng chí Nguyễn Hạnh Phúc – Nguyên Chủ tịch Văn phòng Quốc hội, cựu sinh viên Khoa Xây dựng Khoá 76X; GS.TS. Nguyễn Văn Quảng – Nguyên Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về Chất lượng công trình Xây dựng, Nguyên Phó Hiệu trưởng, Nguyên Trưởng Khoa Xây dựng… Đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện, Văn phòng Bộ Xây dựng; các tập đoàn, Tổng Công ty, Công ty, các đơn vị sự nghiệp, các doanh nghiệp, đại diện các nhà tài trợ, các cơ quan, các tổ chức, doanh nghiệp có hợp tác với Khoa Xây dựng trong nhiều năm qua, đại diện các cơ quan thông tin, truyền thông Thành phố Hà Nội và ngành Xây dựng…

Về phía Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội có PGS.TS.KTS. Lê Quân – Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS.KTS. Phạm Trọng Thuật – Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Trường; TS.KTS. Ngô Thị Kim Dung – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch BCH Công đoàn Trường; PGS.TS.KTS. Nguyễn Tuấn Anh – Phó Hiệu trưởng, PGS.TS. Lê Anh Dũng – Phó Hiệu trưởng; NGƯT.TS. Đỗ Đình Đức – Nguyên Bí thư Đảng uỷ, Nguyên Hiệu trưởng Nhà trường; NGƯT.PGS.TS. Vương Ngọc Lưu – Nguyên Bí thư Đảng uỷ, Nguyên Hiệu trưởng Nhà trường.

Tham dự lễ có các đồng chí trong Đảng uỷ, Ban Giám hiệu, Hội đồng Trường; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Trường, quý thầy, cô nguyên là lãnh đạo Khoa Xây dựng các thời kỳ, cùng sự có mặt của các thế hệ thầy, cô giáo, học viên và sinh viên đã đóng góp cho sự trưởng thành và phát triển lớn mạnh của Khoa trong suốt 50 năm qua…

PGS.TS.KTS. Lê Quân – Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại lễ kỷ niệm

Thay mặt Khoa Xây dựng, PGS.TS. Chu Thị Bình – Trưởng Khoa đã báo cáo thành tích và truyền thống đào tạo 50 năm của Khoa. Nửa thế kỷ đã đi qua, từ những viên gạch đầu tiên đến nay, Khoa Xây dựng đã trở thành một trong những Khoa chủ chốt có nhiều đóng góp vào sự phát triển của Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội nói riêng và của ngành Xây dựng Việt Nam nói chung về lực lượng cán bộ khoa học, cán bộ lãnh đạo, về sản phẩm đào tạo và hoạt động khoa học công nghệ… Những công trình kỳ vĩ, những đồ án xuất sắc, những giải thưởng lớn trong các cuộc thi mang tầm khu vực và Quốc tế của giảng viên và sinh viên Khoa đã khẳng định được chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và vị thế của Khoa của Trường trong xã hội.

Với những thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo, bồi dưỡng, góp phần phát triển ngành Xây dựng, xây dựng Nhà nước Chủ nghĩa Xã hội và bảo vệ Tổ quốc, Khoa Xây dựng vinh dự được tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhất, Nhì, Ba của Chủ tịch nước; Bằng khen của Bộ Xây dựng…

Phát biểu chào mừng, PGS.TS.KTS. Lê Quân – Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường chúc mừng Khoa Xây dựng đã trải qua quá trình hình thành, phát triển và vươn lên không ngừng, đạt được rất nhiều thành tựu trong 50 năm qua. Từ những ngày tháng đầu mới thành lập còn rất nhiều khó khăn, cho đến nay Khoa đã xây dựng được đội ngũ giảng viên đảm bảo về số lượng và chất lượng; số lượng công trình nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, cấp Bộ tăng theo hàng năm và đều được áp dụng vào thực tiễn nghiên cứu, giảng dạy, xây dựng giáo trình, bài giảng; hệ thống giáo trình đào tạo, bồi dưỡng được cập nhật, xuất bản đáp ứng được nhu cầu giảng dạy cho học viên, sinh viên… Trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành, Khoa Xây dựng đã đào tạo, bồi dưỡng nhiều thế hệ là nguồn nhân lực quan trọng, đã và đang phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển của Ngành, của đất nước. Nhiều cựu học viên, sinh viên Trường đã và đang giữ vị trí quan trọng trong tổ chức Đảng, Nhà nước.

NGƯT.TS. Đỗ Đình Đức – Nguyên Bí thư Đảng uỷ, Nguyên Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại lễ kỷ niệm

Phát biểu tại buổi lễ, NGƯT.TS. Đỗ Đình Đức – Nguyên Bí thư Đảng uỷ, Nguyên Hiệu trưởng bày tỏ niềm vui mừng và xúc động khi được tham dự Lễ Kỷ niệm 50 năm thành lập Khoa Xây dựng, đồng thời ôn lại kỷ niệm trong thời gian học tập tại Trường. TS. Đỗ Đình Đức nhấn mạnh: “…Trong ngày vui trọng đại này, chúng ta lại nhớ về những ngày thầy trò ở Ngọc Thanh, ở Cao Bằng trong khói lửa chiến tranh; những tháng ngày ở Xuân Hoà, Chèm, Minh Khai và những năm đầu khi Trường chuyển về Km10, Hà Nội, Hà Đông trong thời kỳ bao cấp, thiếu thốn và gian khổ. Chúng ta nhớ khuôn mặt những đồng nghiệp cùng nhau lên tàu liên vận Bắc Nam vào trận địa phục vụ đào tạo kỹ sư xây dựng, cung cấp cán bộ cho miền Nam thân yêu… Trong thời khắc này, chúng ta bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các thầy cô đã vĩnh viễn ra đi. Cả cuộc đời cống hiến của họ vì sự phát triển của Khoa Xây dựng và của Nhà trường luôn là tấm gương sáng để các thế hệ cán bộ và sinh viên noi theo…”

Thay mặt tập thể lãnh đạo, viên chức, giảng viên và sinh viên Khoa Xây dựng, PGS.TS. Chu Thị Bình – Trưởng Khoa đã gửi lời cảm ơn chân thành đến sự ủng hộ, giúp đỡ, chỉ đạo sát sao, kịp thời và có hiệu quả của Đảng và Nhà nước, Lãnh đạo Bộ Xây dựng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan từ Trung ương đến địa phương; cảm ơn sự giúp đỡ tận tình, sự đồng hành của các tổ chức và cá nhân đã góp phần to lớn cùng Khoa thực hiện sứ mệnh đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho ngành Xây dựng và cho xã hội.

* Hướng về Kỷ niệm 50 năm thành lập Khoa Xây dựng, tối 04/11/2022 tại Nhà Thi đấu Trường đã diễn ra “Bữa tiệc Âm nhạc” đầy cảm xúc với chủ đề “Sắc màu Xây dựng”. Các thầy cô cùng các cựu sinh viên, sinh viên trong Khoa đã có một đêm nhạc “cháy hết mình” với nhiều cung bậc cảm xúc. Nhưng tất cả đều thắp lên ngọn lửa yêu thương, lòng tri ân về thầy cô, mái trường và bạn bè.

Các thế hệ sinh viên dù đã tốt nghiệp ra Trường nhiều năm nhưng vẫn luôn hướng trái tim về nơi đã nuôi dưỡng, đào tạo và chắp cánh ước mơ của mình: Khoa Xây dựng – Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

PGS.TS. Chu Thị Bình – Trưởng Khoa Xây dựng phát biểu tại lễ kỷ niệm

Vinh danh những Nhà giáo qua các thời kỳ của Khoa Xây dựng

Đồng chí Cao Tường Huy – Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Quảng Ninh, cựu sinh viên Khoá 90X phát biểu tại lễ kỷ niệm