[Chính xác nhất] Hình cắt trong bản vẽ xây dựng thể hiện điều gì?

Bản vẽ xây dựng là một phần không thể thiếu khi xây nhà để có một không gian sống đẹp, đúng theo yêu cầu. Bản vẽ xây dựng được thể hiện bằng hình cắt, kết cấu, kích thước giúp kiến trúc sư, gia chủ dễ dàng nắm được các thông tin của ngôi nhà. Vậy hình cắt trong bản vẽ xây dựng thể hiện điều gì? Cùng TH Home giải đáp thắc mắc này trong bài viết sau đây.

Giải đáp: Hình cắt là gì?

Hình cắt là hình vẽ được dùng để thể hiện những vật thể trong ngôi nhà. Hình cắt được sử dụng khi vật thể có quá nhiều chi tiết phức tạp bên trong mà hình chiếu không thể hiện được.

Mặt cắt được dùng để cắt vật thể ra làm hai phần, giúp người dùng quan sát được phần ở giữa của vật thể. Phần ở giữa mặt cắt và người quan sát được chiếu lên mặt phẳng hình chiếu song song với mặt phẳng cắt. Đây được gọi là hình cắt. Hiểu một cách đơn giản thì hình cắt là hình biểu diễn phần còn lại của vật thể sau khi chúng bị bị cắt bỏ phần ở giữa mặt phẳng cắt và người quan sát.

hình cắt là gì
Hình cắt là hình biểu diễn phần còn lại của vật thể khi bị cắt bỏ phần ở giữa mặt phẳng cắt và người quan sát

Hình cắt trong bản vẽ xây dựng thể hiện điều gì?

Hình cắt là một phần không thể thiếu khi thiết kế bản vẽ xây nhà. Hình cắt trong bản vẽ xây dựng thể hiện kết cấu của các bộ phận trong ngôi nhà, kích thước các tầng theo chiều cao, kích thước cửa,…

Hình cắt trong bản vẽ xây dựng thể hiện rất nhiều ý nghĩa quan trọng, có vai trò to lớn trong việc thi công công trình:

 • Hiển thị cấu trúc nội tại: Hình cắt cho phép xem xét chi tiết về cấu trúc nội tại của công trình như vách, sàn, trần, cột, móng, và các hệ thống điện.
 • Hiển thị chi tiết ẩn: Những chi tiết ẩn hoặc không thể nhìn thấy từ bên ngoài có thể được hiển thị rõ ràng qua hình cắt. Điều này giúp người xem hiểu rõ hơn về cấu trúc và các thành phần của công trình.
 • Xác định vị trí các yếu tố nội thất: Hình cắt cũng có thể hiển thị vị trí của các yếu tố nội thất như cửa, cầu thang, thang máy, khu vệ sinh, hệ thống điện và cơ điện.
 • Hiển thị mối quan hệ giữa các tầng: Hình cắt cho phép người xem thấy mối quan hệ giữa các tầng trong công trình, từ đó dễ dàng hình dung sự liên kết và tương tác giữa các phần khác nhau.
 • Hướng dẫn thi công: Hình cắt cũng có thể cung cấp thông tin quan trọng cho các nhà thầu và kỹ sư thi công để họ thực hiện công việc một cách chính xác và đáng tin cậy nhất.
hình cắt trong bản vẽ xây nhà thể hiện điều gì
Hình cắt trong bản vẽ xây dựng thể hiện kết cấu của các bộ phận trong ngôi nhà

Các loại hình cắt trong bản vẽ xây dựng thường gặp

Thông thường hiện nay có mấy loại hình cắt trong bản vẽ xây dựng? Bản vẽ nhà được thể hiện bằng nhiều hình cắt khác nhau. Các loại hình cắt thường gặp trong bản vẽ đó là:

Hình cắt toàn bộ

Là loại hình cắt được dùng để biểu diễn hình dạng bên trong của vật thể. Hình cắt toàn bộ sử dụng một mặt phẳng cắt và chia vật thể thành hai phần.

Hình cắt một nửa bán phần

Hình cắt một nửa còn được gọi là hình cắt bán phần. Hình cắt bán phần gồm một nửa là hình cắt, một nửa là hình chiếu và được ngăn cách bằng nét chấm mảnh. Loại hình cắt này thường được dùng để biểu diễn những vật thể có tính chất đối xứng.

Hình cắt cục bộ riêng phần

Hình cắt cục bộ được dùng để biểu diễn một phần vật thể dưới dạng hình cắt. Hình cắt cục bộ được ngăn cách với phần còn lại của vật thể bằng những nét gạch chấm mảnh. Phần đường giới hạn của hình cắt được vẽ bằng các nét lượn sóng.

các loại hình cắt
Hình cắt gồm có hình cắt toàn bộ, hình cắt một nửa, hình cắt cục bộ

>>>Xem thêm: [Giải đáp] Chất liệu MDF là gì? Ưu nhược điểm khi sử dụng trong nội thất?

Hình cắt trong bản vẽ xây dựng thể hiện như thế nào?

Hình cắt trong bản vẽ xây dựng thể hiện trong bản vẽ nhà bằng những ký hiệu và cách vẽ riêng biệt. Cụ thể như sau:

Ký hiệu hình cắt

Quy định về ký hiệu hình cắt được quy định trong tiêu chuẩn TCVN 5-78 như sau:

Các mặt cắt trong hình cắt có vị trí được biểu thị bằng các nét cắt. Những nét này được vẽ bằng nét liền đậm. Các nét cắt được đặt tại chỗ giới hạn của các mặt cắt như: chỗ đầu, chỗ cuối, chỗ chuyển tiếp của các mặt phẳng cắt. Các nét cắt không được cắt đường bao của hình mà nó biểu diễn.

Nét cắt đầu và nét cắt cuối được biểu thị bằng mũi tên chỉ hướng nhìn. Mũi tên được vẽ vuông góc với nét cắt, đầu mũi tên chạm vào khoảng giữa nét cắt. Bên cạnh mũi tên là ký hiệu chữ A tương ứng với ký hiệu trên hình cắt.

Phía trên của của hình cắt được ghi cặp ký hiệu tương ứng với những ký hiệu ghi ở nét cắt. Dấu nối và dấu gạch ngang được đặt giữa cặp chữ ký hiệu được thể hiện bằng nét liền đậm.

ban-ve-xay-dung-nha
Ký hiệu hình cắt trong bản vẽ xây dựng nhà ở

>>>Xem thêm: [Giải đáp] Diện tích thông thủy là gì trong mua bán căn hộ nhà ở?

Hình cắt toàn phần được vẽ như thế nào?

Trước khi tìm hiểu hình cắt trong bản vẽ xây dựng được thể hiện như thế nào, hãy cùng tìm hiểu về quy ước vẽ hình cắt. Đối với hình cắt đứng, hình cắt bằng hay hình cắt cạnh, nếu mặt phẳng cắt trùng với mặt phẳng đối xứng của vật thể, hình cắt sẽ được đặt ở vị trí liên hệ chiều trực tiếp với hình biểu diễn. Trường hợp này không cần ghi chú và ký hiệu hình cắt.

Cụ thể cách vẽ hình cắt toàn phần như sau:

Hình cắt toàn phần còn được gọi là hình cắt đứng, hình cắt bằng và hình cắt đơn giản. Hình cắt toàn phần được vẽ trên các mặt chiếu cơ bản. Nó thể hiện được toàn bộ hình dạng bên trong của vật thể.

Cách vẽ hình cắt kết hợp hình chiếu

Nếu hình chiếu và hình cắt hay hai mặt phẳng cắt của một vật thể trên mặt phẳng hình chiếu nào đó có chung trục đối xứng, ta có thể ghép một nửa hình chiếu với một nửa hình cắt để biểu diễn vật thể. Hoặc có thể ghép hai nửa hình cắt với nhau để tạo thành hình cắt được biểu diễn trên bản vẽ nhà.

Cách vẽ như sau: lấy trục đối xứng của hình làm đường phân cách giữa hình chiếu và hình cắt. Phần hình cắt được đặt phía bên phải của trục đối xứng. Nếu trục đối xứng không vuông góc với đường bằng của bản vẽ thì phần hình cắt được đặt bên trái trục đối xứng.

Trường hợp vật thể hoặc một bộ phận của vật thể có trục hình học thì trục đó được xem là trục đối xứng của hình biểu diễn. Trục này cũng được dùng làm đường phân cách khi vẽ hình chiếu và hình cắt trên bản vẽ nhà.

Nếu như ghép một nửa hình chiếu và hình cắt mà có nét liền đậm trùng với trục đối xứng thì đường phân cách được thể hiện bằng nét lượn sóng. Nét này thường lệch sang phân hình chiếu hoặc phân hình cắt, phụ thuộc vào vị trí của nét liền đậm thuộc hình biểu diễn nào.

Nếu hình chiếu và hình cắt không có chung trục đối xứng, hình cắt có thể vẽ bằng cách ghép một phần hình cắt với một phần hình chiếu. Đường phân cách của nó sẽ là nét lượn sóng.

Nếu hình chiếu và hình cắt của vật thể đều chiếu trên một hình chiếu cơ bản có chung hai trục đối xứng, khi đó, hình cắt có thể được vẽ từ việc ghép một phần hình chiếu và hai hoặc ba phần cắt. Hình biểu diễn này sẽ có hai trục đối xứng làm đường phân cách.

Khi hình chiếu được ghép với hình cắt, hình biểu diễn thường không có nét vẽ khuất. Nếu có các nét vẽ khuất, những nét đó được thể hiện trong hình cắt.

hình cắt được vẽ như thế nào trong bản vẽ xây nhà
Hình cắt được biểu hiện một cách rõ ràng trong bản vẽ xây nhà

>>>Xem thêm: Hướng dẫn coi tuổi cất nhà, xem tuổi làm nhà hợp phong thủy 2023

Cách vẽ hình cắt riêng phần

Hình cắt riêng phần được vẽ thành hình biểu diễn riêng biệt hoặc hình vẽ ngay tại vị trí tương ứng với hình chiếu cơ bản trên bản vẽ. Hình cắt này trong bản vẽ xây dựng được giới hạn bằng các nét lượn sóng. Những nét này không được vẽ trùng với bất kỳ đường nào trên bản vẽ và không được vượt quá đường bao quanh. Nét lượn sóng thể hiện đường giới hạn của phần vật thể bị cắt đi.

Cách vẽ hình cắt bậc

Hình cắt bậc trong bản vẽ xây dựng thể hiện dưới hình dạng bên trong một số bộ phận của vật thể. Khi trục đối xứng hay trục quay của bộ phận nằm đó nằm trên mặt phẳng song song với mặt phẳng chiếu, mặt phẳng đó sẽ được coi là mặt cắt.

Phần mặt phẳng trung gian nối giữa các mặt cắt được quy trước không thể hiện trên hình cắt. Chúng cũng không đảm bảo các phần cần được biểu diễn hoàn toàn trên một hình cắt.

hinh-chieu-thang-goc
Hình cắt bậc trong bản vẽ xây dựng thể hiện chi tiết bên trong của từng chi tiết

Cách vẽ hình cắt xoay

Để vẽ hình cắt xoay, mặt phẳng đối xứng được sử dụng làm mặt cắt. Mặt phẳng này được xoay về trùng nhau tạo thành một mặt phẳng. Nếu mặt phẳng song song với mặt phẳng hình chiếu cơ bản thì hình cắt có thể được vẽ ngay trên mặt phẳng hình chiếu đó.

Ngoài ra, chiều xoay của hình cắt không nhất thiết phải trùng với hướng nhìn. Khi xoay mặt phẳng cắt, cần xoay vả bộ phận liên quan đến phần bị cắt. Các phần tử còn lại vẫn được chiếu như khi chưa cắt. Thông thường, một phần mặt phẳng cắt song song với mặt phẳng hình chiếu cơ bản còn các mặt khác có thể xoay về cùng hướng với hình chiếu cơ bản.

Các hình biểu diễn bản vẽ công trình xây dựng

Bản vẽ xây dựng bao gồm những gì? Trong bản vẽ và tài liệu xây dựng, có nhiều loại hình biểu diễn được sử dụng để trình bày và hiểu rõ hơn về các chi tiết và phần của công trình. Dưới đây là một số loại phổ biến của hình biểu diễn công trình xây dựng:

 • Hình cắt (Section Drawing): Hình cắt là hình vẽ hiển thị bên trong của một đối tượng, thường dọc theo một mặt phẳng cắt nào đó. Hình cắt cho thấy chi tiết bên trong và cấu trúc của công trình.
 • Hình tầng (Floor Plan): Hình tầng là hình vẽ từ trên xuống, hiển thị mỗi tầng của công trình. Hình tầng thường chỉ ra vị trí của các phòng, cửa, cửa sổ và các chi tiết khác trên mỗi tầng.
 • Hình chi tiết (Detail Drawing): Hình chi tiết là hình vẽ có chứa thông tin chi tiết về một phần nhỏ của công trình. Điều này có thể là một chi tiết về cách ghép nối, kết cấu, hoặc thiết kế cụ thể.
 • Hình bố trí (Site Plan): Hình bố trí hiển thị mối quan hệ giữa công trình và môi trường xung quanh, bao gồm các vị trí của đường đi, cây cối, hồ bơi, vườn, và các yếu tố khác.
 • Hình nguyên lớp (Elevation Drawing): Hình nguyên lớp hiển thị hình dạng bề ngoài của công trình từ các góc độ khác nhau. Thường có hình nguyên lớp trước, sau và hai bên của công trình.
 • Hình mặt đứng (Facade Drawing): Hình mặt đứng là hình vẽ chỉ ra diện mạo bề ngoài của toàn bộ hoặc một phần của công trình.
 • Hình phối cảnh (Perspective Drawing): Hình phối cảnh là hình vẽ 3D hiển thị cảnh quan tổng thể của công trình từ góc nhìn chân thực, giúp hiểu rõ hơn về hình dáng và tổng quan của công trình.
 • Sơ đồ mạch (Schematic Diagram): Sơ đồ mạch là hình vẽ đơn giản thể hiện các kết nối và liên quan giữa các yếu tố trong hệ thống, chẳng hạn như hệ thống điện, nước, đường ống,…

Các loại hình biểu diễn này thường được sử dụng để trình bày và truyền tải thông tin chi tiết về công trình xây dựng, giúp người xem hiểu rõ hơn về cấu trúc, thiết kế và mối quan hệ giữa các yếu tố khác nhau trong công trình.

ban-ve-xay-dung
Các hình thể hiện trong bản vẽ xây dựng đầy đủ

>>>Xem thêm: Cẩm nang xây nhà trọn gói Hải Phòng: Quy trình, báo giá chi tiết 2023

Một số câu hỏi thường gặp

1. Mặt cắt trong bản vẽ xây dựng là gì? Có điểm gì khác so với hình cắt?

Mặt cắt (hay “Cross-section”) trong bản vẽ xây dựng cũng tương tự như hình cắt, nhưng thường chỉ tập trung vào việc cắt ngang hoặc dọc của công trình xây dựng để hiển thị các chi tiết bên trong một cách chi tiết. Mặt cắt thường chỉ tập trung vào một phần của công trình và được sử dụng để hiển thị rõ ràng hơn các chi tiết nội bộ, cấu trúc và hệ thống cơ điện.

Khác biệt giữa mặt cắt và hình cắt trong bản vẽ xây dựng thường nằm ở mức độ chi tiết và phạm vi:

 • Mặt cắt: Thường tập trung vào việc cắt một phần cụ thể của công trình theo một hướng cụ thể (ngang hoặc dọc). Mặt cắt thường có sự chi tiết và phạm vi hẹp hơn so với hình cắt, và nó có thể là một phần của hình cắt chính hoặc một phần riêng biệt.
 • Hình cắt: Thường là một phần trong bản vẽ xây dựng, bao gồm cả các hình cắt ngang và dọc. Hình cắt tập trung vào việc cắt một phần của công trình để hiển thị cảnh quan tổng thể và tương tác giữa các phần khác nhau của công trình.

2. Hình cắt cạnh là gì?

Hình cắt cạnh (Sectional View) trong bản vẽ kỹ thuật là một loại hình vẽ 2D hoặc 3D được sử dụng để hiển thị một phần của một đối tượng hoặc công trình khi nó bị cắt qua một mặt phẳng ảo. Mục đích của hình cắt cạnh là để cung cấp thông tin chi tiết về cấu trúc bên trong của đối tượng mà không cần phải tạo ra các hình vẽ phức tạp cho từng phần riêng lẻ.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp thắc mắc hình cắt trong bản vẽ xây dựng thể hiện điều gì? Hy vọng rằng bài viết này có thể giúp bạn hiểu hơn về hình cắt cũng như bản vẽ nhà. Từ đó bạn có thể cùng bàn bạc với kiến trúc sư và thiết kế bản vẽ xây dựng phù hợp với yêu cầu của mình.

Đừng quên theo dõi thêm nhiều kiến thức hữu ích về thiết kế, thi công nội thất tại Nội thất TH Home các bạn nhé.

>>>Xem thêm các bài liên quan:

 • [Giải đáp] Bản vẽ nhà xác định điều gì, gồm những thành phần nào?

 • 7 nguyên tắc thiết kế nội thất cho một không gian sống hoàn hảo

 • Bạn cần quan tâm điều gì khi thi công nội thất phòng ngủ?

———————————————

Nội thất TH Home với tiêu chí:

 • Luôn luôn đồng hành và bảo vệ quyền lợi khách hàng
 • Sáng tạo, tiện dụng, tinh tế và thẩm mỹ
 • Thi công chuyên nghiệp, thiết kế theo phong thuỷ
 • Bảo hành sản phẩm 2 năm, hỗ trợ bảo trì trọn đời sản phẩm.
 • Cam kết mang đến cho khách hàng không gian sống tiện nghi, đẳng cấp

Nếu bạn có nhu cầu, cần tư vấn về dịch vụ thiết kế nội thất thi công nội thất xin vui lòng liên hệ với TH HOME theo thông tin bên dưới:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC XANH TH HOME VIỆT NAM! HOTLINE: 0962.511.511 – Email: [email protected]

HỆ THỐNG CHI NHÁNH VÀ SHOWROOM CỦA TH HOME TRÊN TOÀN QUỐC: + Showroom 1 : 19C Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội + Showroom 2 : 85 Đường Hùng Vương – Quận Hồng Bàng – Hải Phòng + Showroom 3 : 214 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh – Quận Bình Thạnh – Hồ Chí Minh ———————————————

Để được tư vấn cụ thể trong thời gian nhanh nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo số hotline 0962.511.511 hoặc nhắn tin trực tiếp qua Fanpage: TH HOME – Thiết Kế Nội Thất – Thi Công Nội Thất.

Theo dõi để xem nhiều video chia sẻ kinh nghiệm bổ ích và review thực tế các căn hộ cao cấp tại Việt Nam trên kênh Youtube của chúng tôi: TH HOME THIẾT KẾ – THI CÔNG NỘI THẤT

Xin chân thành cảm ơn!