Trường Đại học Xây dựng chính thức công bố đổi tên trường

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội cho hay: Năm 1956, từ khoa Xây dựng thuộc Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội với 200 sinh viên và 8 cán bộ chủ chốt, Trường Đại học Xây dựng đã được thành lập.

Trải qua 65 năm đào tạo, 55 năm phát triển, đến nay, quy mô đào tạo của trường lên gần 20.000 sinh viên cùng đội ngũ cán bộ hùng hậu, vững vàng về chính trị và chuyên môn.

Từ 3 ngành đào tạo, hiện tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã là một trường đa ngành với 47 chương trình đào tạo trình độ đại học, 38 chương trình đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ; trong đó có nhiều chương trình hợp tác với các trường đại học nước ngoài và tổ chức quốc tế.

Tính đến nay, đã có hơn 80.000 kỹ sư, kiến trúc sư, gần 8.000 thạc sĩ và tiến sĩ tốt nghiệp từ nhà trường và trở thành những cán bộ chủ chốt, những nhà quản lý giỏi, những nhà giáo mẫu mực, nhà khoa học có uy tín. Nhiều người đã trở thành những cán bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước và Chính phủ.

Trường Đại học Xây dựng chính thức công bố đổi tên trường - 1

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn (ngoài cùng bên phải) trao quyết định đổi tên Trường Đại học Xây dựng thành Trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

Cùng với những thành tựu về đào tạo, các hoạt động Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ hiệu quả đã đưa vị thế Trường Đại học Xây dựng lên tầm cao mới. Nhiều đề tài khoa học của trường đã được chuyển giao vào thực tế mang lại hiệu quả thiết thực cho đời sống xã hội, an ninh quốc phòng.

Đặc biệt, để nâng cao năng lực cho sinh viên đáp ứng yêu cầu mới, trường đã tiên phong xây dựng đổi mới chương trình đào tạo, ứng dụng công nghệ thông tin vào mọi hoạt động của nhà trường.

Trong những năm qua, trên bệ đỡ vững chắc là truyền thống và những thành quả to lớn đã đạt được trong chặng đường nửa thế kỷ đầu tiên hình thành và phát triển, thầy và trò Trường Đại học Xây dựng tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác gắn với đẩy mạnh hội nhập quốc tế, từ đó tạo nên những bước tiến quan trọng, vị thế và uy tín của Trường đã được khẳng định ở một tầm cao mới.

Năm 2017, Đại học Xây dựng trở thành một trong bốn trường đại học đầu tiên của Việt Nam đạt chứng nhận kiểm định quốc tế. “Đây được xem như một chứng nhận đăng kiểm để con tàu Đại học Xây dựng Hà Nội bắt đầu một hải trình mới – vươn ra biển lớn” – PGS.TS Phạm Duy Hòa bày tỏ.

Để chuẩn bị cho những bước phát triển mới, thời gian gần đây, Nhà trường tập trung triển khai thực hiện đổi mới quản trị theo hướng tự chủ đại học; Chuyển đổi mô hình đào tạo theo khung trình độ quốc gia và phù hợp với hệ thống đào tạo quốc tế.

Phát triển các chương trình và lĩnh vực đào tạo mới, tháng 3/2019, trường Đại học Xây dựng đã trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội CDIO quốc tế, chú trọng xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu trong môi trường quốc tế, số lượng công bố khoa học trên các tạp chí quốc tế tăng mạnh

Trước những thuận lợi, khó khăn trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, PGS.TS Phạm Duy Hòa cho rằng, chiến lược phát triển Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định mục tiêu, nhiệm vụ, các giải pháp chiến lược và lộ trình thực hiện để trở thành một đại học nghiên cứu ngang tầm khu vực.

Trường Đại học Xây dựng chính thức công bố đổi tên trường - 2

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ.

“Đây là một thách thức vô cùng lớn. Nhưng chúng ta có thể tin tưởng rằng, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước; sự phối hợp của các bộ ngành; cùng nỗ lực của toàn thể cán bộ, giảng viên cũng như học viên, sinh viên nhà trường, nhất định Trường Đại học Xây dựng Hà Nội sẽ thực hiện thắng lợi mục tiêu vươn ra biển lớn” – PGS.TS Phạm Duy Hòa nhấn mạnh.