Hạng mục công trình là gì? Những lưu ý cơ bản về hạng mục công trình

Bất cứ ai hoạt động trong ngành xây dựng nói chung cũng đều hiểu được thế nào là hạng mục công trình, công trình xây dựng,… Tuy nhiên trên thực tế vẫn có nhiều người chưa thật sự hiểu cặn kẽ về hạng mục và công trình xây dựng cho dù người đó đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng. Do vậy, bài viết sau Trần Đức Phú BDS xin chia sẻ những thông tin đầy đủ về hạng mục công trình là gì để giúp bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề trên.

Định Nghĩa hạng mục công trình là gì?

Hạng mục là thuật ngữ được ứng dụng nhiều trong trong các lĩnh vực như công nghiệp, xây dựng cũng như trong đời sống xã hội.

Hạng mục công trình được hiểu đơn giản là những công trình nhỏ, riêng lẻ và nó được nằm trong tổ của một công trình lớn hơn. Ví dụ toàn bộ công trình có nhiều hạng mục lớn.

Hạng mục công trình là một phần của công trình và có thể vận hành một cách độc lập. Và trong một tòa nhà hay một công trình xây dựng sẽ có nhiều hạng mục cụ thể. Ví dụ như tường rào bao quanh công trình, tiểu cảnh sân vườn, hồ bơi…

Định nghĩa hạng mục công trình là gì

Công trình xây dựng là gì

Theo Điều 3 Luật xây dựng 2019 có nêu: Công trình xây dựng là sản phẩm được tạo thành bởi sức lao động của con người, vật liệu xây dựng, thiết bị lắp đặt vào công trình, được liên kết định vị với đất, có thể bao gồm phần dưới hoặc phần trên mặt đất, phần dưới hoặc phần trên mặt nước và công trình được xây dựng theo thiết kế. Công trình xây dựng bao gồm: công trình xây dựng công cộng, công trình nhà ở, công trình giao thông, công trình năng lượng, công trình công nghiệp, công trình thuỷ lợi và các công trình khác.

Có thể bạn quan tâm: Các bước lập dự án đầu tư xây dựng | Hướng dẫn chi tiết

Những lưu ý cơ bản về hạng mục công trình

– Một dự án đầu tư xây dựng có thể có một hay nhiều công trình xây dựng khác nhau. Và trong một công trình cũng có thể có một hay nhiều hạng mục công trình. Tùy thuộc vào quy mô cũng như tính chất của công trình mà có nhiều hay ít hạng mục khác nhau.

– Trong một hạng mục có thể sẽ có nhiều công tác xây lắp khác nhau. Mỗi công tác trong hạng mục khi hoàn thành cần phải được nghiệm thu trước khi thực hiện việc thi công các công tác tiếp theo. Sở dĩ có nhiều công tác nghiệm thu như vậy là vì nhằm tránh những sai sót khi thực hiện các khâu nhỏ trong hạng mục. Công việc này được gọi là nghiệm thu công việc hoàn thành.

– Trong một hạng mục của công trình để tạo thành bộ phận của 1 hạng mục thì sẽ có một nhóm nhiều công việc khác nhau tạo nên(ví dụ móng, thô, hoàn thiện…). Trong nghiệm thu, đối với nhóm các công việc sau khi hoàn thành hạng mục sẽ bị che lấp bởi các công việc tiếp theo thì người ta gọi là nghiệm thu giai đoạn. Tuy nhiên không phải hạng mục nào cũng cần thiết phải nghiệm thu. Theo quy định tại Nghị định 15/2013/NĐ-CP đã bỏ ràng buộc nghiệm thu giai đoạn. Tùy chủ đầu tư quyết định có phân giai đoạn để nghiệm thu hay không, nếu thấy không cần thiết có thể bỏ qua.

– Sau khi tất cả các công việc của hạng mục hoặc công trình hoàn thành người ta sẽ tiến hành nghiệm thu bàn giao và đưa vào sử dụng.

– Đối với các công trình có nhiều hạng mục (như trung tâm thương mại, khách sạn tiêu chuẩn 3 sao, 4 sao, 5 sao, 6 sao, tòa nhà văn phòng, … sẽ có các tiêu chuẩn thiết kế theo quy định và lập thành văn bản rõ ràng) thì khi xong hạng mục nào người ta sẽ tiến hành nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng hạng mục đó. Hoặc nghiệm thu tất các các hạng mục đồng loạt 1 lần thông qua biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng.

Định nghĩa hạng mục công trình là gì

Ví dụ về hạng mục công trình

Với những thông tin cung cấp ở trên, tôi tin rằng bạn đã hiểu đúng và đủ thông tin về hạng mục công trình là gì và một số vấn đề liên quan. Và dưới đây, Trần Đức Phú BDS sẽ liệt kê một vài ví dụ về hạng mục công trình để bạn có thể hiểu dễ hơn về vấn đề này.

– Công trình biệt thự đơn lẻ: chúng ta sẽ có một số hạng mục xây dựng như nhà để xe, hàng rào, tiểu vườn, bể bơi, …

– Trong một công trình giáo dục, thì các trường từ mẫu giáo đến trường phổ thông các cấp hay các trung tâm giáo dục thường xuyên được gọi là hạng mục công trình.

– Ở tỉnh Vĩnh Phúc Dự có án Quản lý ngập lụt nguồn nước, dự án này có nhiều công trình, nhiều hạng mục khác nhau như: Công trình nhà trạm bơm; công trình cống qua đê; công trình kênh hút, kênh xả; và một số hạng mục công trình khác cấp III…

Tầm quan trọng của hạng mục công trình

– Hạng mục nào càng chi tiết trong một công trình xây dựng thì càng quan trọng. Nó thể hiện cụ thể từng chi tiết nhỏ giúp cho người thực hiện dễ dàng và tỉ mỉ hơn trong từng khâu một.

– Công trình có nhiều hạng mục nhỏ sẽ giúp hoàn thiện công việc một cách chi tiết hơn, ít sai sót mà nếu có sai sót cũng dễ dàng phát hiện ra.

– Từng hạng mục hoàn thành đảm bảo chất lượng sẽ kéo theo công trình xây dựng đó cũng đảm bảo chất lượng.

– Bên cạnh đó thì người thực hiện hạng mục cũng rất quan trọng. Họ là người trực tiếp thực hiện những chi tiết trong công trình và hạng mục. Chính vì vậy, người thực hiện phải có chuyên môn tốt và đạt được những yêu cầu nhất định để đáp ứng được công việc.

Trên đây là những nội dung cơ bản về hạng mục công trình. Nếu bạn có thắc mắc thì hãy liên hệ cho Trần Đức Phú BĐS để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Diện tích xây dựng và diện tích sử dụng là gì? Cùng phân biệt