Giấy phép xây dựng tiếng anh là gì?

Giấy phép xây dựng có vai trò rất cần thiết, góp phần đảm bảo trong việc quản lý xây dựng, chủ đầu tư phải tuân theo những quy định pháp luật. Nhưng việc xin giấy phép xây dựng cho các công ty, doanh nghiệp nước ngoài sẽ khó khăn hơn so với các công ty trong nước. Vì vậy trong nội dung bài viết dưới đây ACC xin chia sẻ giấy phép xây dựng tiếng anh là gì? Để bạn đọc tham khảo.

1. Giấy phép xây dựng tiếng anh là gì?

giấy phép xây dựng tiếng anh là gì? Căn cứ theo khoản 17 Điều 3 Luật Xây dựng năm 2014 sửa đổi bổ sung năm 2020 quy định như sau: “Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình”.

Như vậy, có thể thấy giấy phép xây dựng tiếng anh là gì? có các đặc điểm như sau:

+ Là văn bản pháp lý được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tiến hành cấp cho chủ thể đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật. Chủ thể có thẩm quyền ở đây có thể là Bộ Xây dựng; Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; Ủy ban nhân dân cấp huyện. Tùy từng loại công trình cơ quan cấp sẽ khác nhau.

+ Mục đích của giấy phép xây dựng có thể dùng cho công trình xây dựng mới hay sửa chữa, cải tạo hoặc di dời công trình.

Giấy phép xây dựng tiếng anh dùng để làm gì?

Một trong những vấn đề rất quan trong khi tìm hiểu về giấy phép xây dựng tiếng anh là gì? Đó là mục đích của việc cấp giấy phép.

Mục đích, ý nghĩa của giấy phép xây dựng được thể hiện qua các nội dung sau:

Thứ nhất, Mục đích của việc cấp phép xây dựng chính là tạo điều kiện cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân (gọi chung là chủ đầu tư) thực hiện xây dựng các công trình nhanh chóng, thuận tiện;

Thứ hai, Đảm bảo quản lý việc xây dựng theo quy hoạch và tuân thủ các quy định của pháp luật có liên quan; bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, môi trường, bảo tồn các di tích lịch sử, văn hóa, các công trình kiến trúc có giá trị; phát triển kiến trúc mới, hiện đại, đậm đà bản sắc dân tộc và sử dụng hiệu quả đất đai xây dựng công trình; Thứ ba, Là căn cứ để giám sát thi công, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng, lập hồ sơ hoàn công và đăng ký sở hữu hoặc sử dụng công trình. Chính vì vậy, việc cấp phép xây dựng là vô cùng cần thiết và ảnh hưởng rất lớn tới bộ mặt đô thị nước ta.

Thứ tư, Xác định kích thước diện tích theo sổ đỏ, quyền sử dụng đất và quy hoạch đô thị: Thông qua chiều cao ngôi nhà, phần nhô ra, diện tích thoát nước của công trình, cửa sổ, móng nhà… nó có làm ảnh hưởng tới những nhà lân cận hay không.

Thứ năm, Giúp tránh được những vấn đề rắc rối của pháp luật liên quan tới việc xây dựng nhà: Chẳng hạn như kiện tụng hay tranh chấp…

Điều kiện, thủ tục và lệ phí cấp phép chững chỉ hành nghề xây dựng được quy định như thế nào? Mời Quý bạn đọc theo dõi bài viết Quy định mới về cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng

2. Vậy giấy phép xây dựng tiếng anh là gì?

giấy phép xây dựng tiếng anh là gì? “Giấy phép xây dựng” là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép cho chủ đầu tư trước khi xây dựng, sửa chữa, di dời công trình nào đó.

giấy phép xây dựng tiếng anh là gì? Giấy phép xây dựng trong tiếng anh là “ Construction Permit” hay “Building Permit”.

Trước khi đệ đơn xin giấy phép xây dựng, bạn cần chuẩn bị một bản kế hoạch xây dựng rõ ràng, kể cả khi bạn đang muốn dỡ bỏ hay thay đổi cấu trúc của một tòa nhà.

Dưới đây là một số cụm từ liên quan giấy phép xây dựng tiếng anh là gì? chúng ta cần chú ý:

  • “Building contractor”: Cá nhân/ công ty tổ chức xây dựng công trình nhà ở, văn phòng hay công viên,…
  • “Building regulations”: Các quy tắc cần tuân thủ khi xây dựng.
  • “Building site”: khu vực, mảnh đất đang được xây dựng.

3. Một số nội dung trong giấy phép xây dựng tiếng anh là gì?

giấy phép xây dựng tiếng anh là gì? Gồm các nội dung sau:

  • Tên công trình nằm trong dự án( The name of the project).
  • Họ tên đầy đủ của chủ đầu tư( Investor’ Name).
  • Địa chỉ công trình (Project address).
  • Loại công trình trong kế hoạch/ bản thiết kế (Type of works in the plan).
  • Mật độ công trình đang được quy hoạch (Density of the building).
  • Hồ sơ sử dụng đất( Land use records).

Xin giấy phép xây dựng ở đâu? Cần chuẩn bị giấy tờ gì? Mời Quý bạn đọc theo dõi bài viết Thủ tục xin giấy phép xây dựng

4. Dịch vụ giấy phép xây dựng của Công ty Luật ACC

Công ty Luật ACC là đơn vị chuyên tư vấn và hỗ trợ các dịch vụ liên quan đến giấy phép xây dựng tiếng anh là gì trên toàn quốc. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, vững chắc về kiến thức chuyên môn cùng sự tận tâm, nhiệt thành cam kết đem đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ pháp lý tốt nhất.

Công ty Luật ACC cam kết với quý khách hàng các vấn đề sau đây:

– Thời gian tư vấn: ACC luôn sẵn sàng và tư vấn 24/24 cho khách hàng nhằm giải đáp nhanh chóng mọi vướng mắc của khách hàng.

– Tiết kiệm thời gian: ACC quan niệm không câu kéo thời gian của khách hàng mà tôn chỉ của chúng tôi là lắng nghe và giải quyết nhanh gọn, chính xác vấn đề khách hàng đang gặp phải.

– Bảo mật thông tin tuyệt đối: Chúng tôi tôn trọng thông tin cá nhân khách hàng nên ACC luôn bảo mật dữ liệu khách hàng tốt nhất và không để rò rỉ ra bên ngoài.

– Chất lượng dịch vụ uy tín – chuyên nghiệp – hiệu quả: Với hệ thống đội ngũ Luật sư, chuyên viên chuyên nghiệp, kiến thức chuyên sâu, thái độ tận tâm, nhiệt tình chúng tôi mong muốn khách hàng được sử dụng gói dịch vụ tốt nhất.

– Chi phí dịch vụ phù hợp: Với mong muốn hỗ trợ pháp lý cho người dân ACC đặt ra nhiều gói dịch vụ khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn theo khả năng tài chính của mình.

Trình tự Công ty Luật ACC sẽ thực hiện với khách hàng theo một quy trình chuyên nghiệp như sau:

– Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ thể;

– Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các hồ sơ, thông tin cơ bản để ACC có thể thực hiện các thủ tục;

– ACC tiến hành các thủ tục khi đã nhận đủ hồ sơ khách hàng cung cấp;

– Theo dõi hồ sơ của khách hàng tại cơ quan có thẩm quyền và tiến hành bổ sung khi cần thiết;

– Tư vấn cho khách hàng những điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục xin giấy phép;

– Bàn giao kết quả.

– Hỗ trợ khách hàng các thắc mắc sau khi nhận kết quả.

>> Tham khảo Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng 2022 để biết thêm thông tin về giấy phép xây dựng.

5. Những câu hỏi thường gặp

5.1 Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng?

Căn cứ vào cấp công trình để xác định thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng thuộc về Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện.

5.2 Giấy phép xây dựng có thời hạn mấy năm?

Giấy phép xây dựng có thời hạn 12 tháng sau khi được cấp phép và có hiệu lực. Điều này đã được quy định rõ trong Khoản 10, Điều 90, Luật xây dựng 2014.

5.3 Công ty Luật ACC có cung cấp dịch vụ tư vấn về giấy phép xây dựng không?

Hiện là công ty luật uy tín và có các văn phòng luật sư cũng như cộng tác viên khắp các tỉnh thành trên toàn quốc, Công ty Luật ACC thực hiện việc cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý cho quý khách hàng, trong đó có dịch vụ làm tư vấn về giấy phép xây dựng uy tín, trọn gói cho khách hàng.

5.4 Chi phí dịch vụ tư vấn về giấy phép xây dựng của công ty Luật ACC là bao nhiêu?

Công ty Luật ACC luôn báo giá trọn gói, nghĩa là không phát sinh. Luôn đảm bảo hoàn thành công việc mà khách hàng yêu cầu; cam kết hoàn tiền nếu không thực hiện đúng, đủ, chính xác như những gì đã giao kết ban đầu. Quy định rõ trong hợp đồng ký kết.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, ACC đã giúp các bạn hiểu rõ hơn giấy phép xây dựng tiếng anh là gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 1900.3330 hoặc qua zalo 084.696.7979 hoặc qua email: [email protected] để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn.