Giá vật liệu xây dựng tại Hà Nội quý IV/2020

Sở Xây dựng TP Hà Nội đã công bố giá vật liệu xây dựng quý IV/2020. Giá vật liệu xây dựng tại Hà Nội được xác định trên cơ sở khảo sát tại các địa bàn thuộc Hà Nội. Đây là mức giá trung bình đến chân công trình tại thời điểm đưa ra văn bản và đã bao gồm các loại thuế, phí theo quy định (chưa bao gồm VAT).

Công bố ghi nhận mức giá 19 nhóm vật liệu xây dựng, bao gồm: cát; đá; đất đồi; gạch xây không nung; gạch ốp lát; gỗ các loại; thép các loại; xi măng; biển báo; vật liệu khác; sản phẩm cửa kính; sơn công trình xây dựng; tấm đan, ga gang và ống cống bê tông; vật liệu điện; vật liệu cấp, thoát nước; thiết bị vệ sinh; thiết bị báo cháy báo khói.

Đây là các loại vật liệu phổ biến, được thông báo tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy theo quy định làm cơ sở tham khảo trong việc lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình.

Trong đó, mỗi nhóm hàng có mức giá cụ thể cho từng chủng loại và kích cỡ, tùy vào mục đích sử dụng. Đơn cử như nhóm vật liệu cát, công bố đưa ra 3 mức giá cho 3 loại: cát xây, cát vàng và cát ven đổ nền tại nhiều nhóm địa phương khác nhau.

Công bố nêu rõ, chủ đầu tư và các tổ chức khi sử dụng thông tin về giá vật liệu để lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng, cần căn cứ vào nhiều yếu tố liên quan. Điều này nhằm xem xét, lựa chọn chủng loại vật liệu phù hợp và xác định giá phù hợp giá thị trường, đảm bảo hiệu quả, đáp ứng mục tiêu đầu tư, tránh thất thoát, lãng phí.

Trường hợp các loại vật liệu có giá biến động, tăng hoặc giảm so với giá công bố, hoặc không có trong công bố giá, chủ đầu tư có trách nhiệm khảo sát và tự quyết định giá vật liệu khi lập dự toán. Đồng thời quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình đảm bảo phù hợp với yêu cầu và yêu cầu kỹ thuật của từng công trình.

Ngoài ra, các chủng loại vật liệu được sử dụng phải phù hợp với hồ sơ thiết kế, đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành về kỹ thuật và quy định về Quản lý vật liệu xây dựng tại Nghị định số 24a năm 2016 và Nghị định số 95 năm 2019 của Chính phủ, có chứng nhận về chất lượng sản phẩm theo các quy định hiện hành

Bên cạnh đó, thông tin giá của các loại vật liệu từ nhà sản xuất hoặc nhà cung ứng phải có giấy phép kinh doanh theo quy định pháp luật, giá của các loại vật liệu sử dụng đảm bảo phù hợp tại thời điểm lập dự toán.

Chi tiết tại file đính kèm: