Tin tức mới

Hiện nay, mở quán cafe để kinh doanh là một trong số mô hình startup được nhiều người hướng đến. Cũng giống như những mô hình kinh doanh khác, để kinh doanh cafe nhất định phải có vốn. Vậy các chi phí mở quán cafe là bao nhiêu, bao gồm những khoản chi nào sẽ được chia sẻ cụ thể trong bảng dự toán chi phí mở quán cafe dưới đây. Cùng iPOS.vn tìm hiểu chi tiết nhé!

1. Cách tính chi phí mở quán cafe

1.1. Lên kế hoạch cho chi phí

Đầu tiên, bạn cần lập một danh sách chi tiết những khoản chi phí cần đầu tư cho quán cafe. Trong đó, bạn cần liệt kê ra những thông tin cơ bản cần đáp ứng hoặc những hạng mục sẽ triển khai như địa điểm mặt bằng cần thuê (về quy mô, diện tích, mật độ người dân xung quanh), dự kiến số lượng nhân viên, trang thiết bị cần thiết, ngân sách mua nội thất,…

Các hạng mục được liệt kê sẽ phụ thuộc phần lớn vào nhu cầu và định hướng của bạn. Việc lên kế hoạch sẽ giúp bạn không chi tiêu phung phí, hoặc chi mạnh tay những khoản không cần thiết, sai lệch với mục tiêu ban đầu. Bên cạnh đó, khi có một bản kế hoạch chi tiết sẽ giúp bạn đánh giá và nhìn nhận tổng quan về việc đầu tư kinh doanh của bạn.

1.2. Khảo sát, tìm kiếm thông tin

Việc khảo sát thị trường và tìm kiếm những thông tin xoay quanh bảng dự toán chi phí mở quán cafe sẽ giúp bạn xem xét và đánh giá được tình hình chung. Bên cạnh đó, sẽ giúp bạn đối chiếu, so sánh những chi phí bạn đã lên kế hoạch với giá cả thị trường.

Ví dụ khi bạn muốn mua nội thất cho quán, bạn sẽ tìm hiểu các xu hướng thiết kế thịnh hành phù hợp với quán, bởi việc trang trí nội thất cũng sẽ ảnh hưởng tới phong cách của quán. Từ đó, bạn sẽ nắm được trên thị trường hiện đang có những mẫu nội thất phong cách thế nào, mức giá ra sao? Điều này, sẽ giúp bạn sàng lọc những thông tin cần thiết và bao quát được mức giá chung, không bị ép giá khi mua.

1.3. Tính toán

Bước cuối cùng, sau khi đã thực hiện các bước trên, bạn sẽ thu được một bảng dự toán chi phí mở quán cafe hoàn chỉnh nhất và ước tính được số vốn đầu tư ban đầu cần bỏ ra.

2. Tại sao nên lập bảng dự toán chi phí mở quán cafe

Khi bắt đầu kinh doanh cafe, nếu bạn không quản lý tài chính tốt bạn sẽ phải đối mặt với những rủi ro như: thiếu hụt ngân sách, sử dụng lãng phí khi không cần thiết, không kiểm soát được dòng tiền.

bang du toan chi phi quan cf 2
Lập bảng dự toán chi phí mở quán cafe để kiểm soát được nguồn vốn là điều cần thiết

Vì vậy, xây dựng một bảng dự toán chi phí mở quán cafe để kiểm soát được nguồn vốn là điều cần thiết. Khi lập bảng dự toán chi phí mở quán cafe sẽ đem đến một số ưu điểm như:

  • Nắm được danh sách những công việc cần phải làm
  • Tính toán được số vốn đầu tư mở quán cafe
  • Đánh giá được mức độ ưu tiên với các hạng mục cần đầu tư
  • Biết được những khoản chi phí phát sinh để dự trữ ngân sách

3. Các loại chi phí cần có trong bảng dự toán khi mở quán cafe

3.1. Chi phí mặt bằng

Có thể ước tính, hạng mục này thường chiếm tới 30% chi phí đầu tư khi mở quán. Chi phí này lớn hay nhỏ sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như diện tích, quy mô, vị trí có gần mặt đường, mật độ dân cư,…

bang du toan chi phi quan cf
Địa điểm kinh doanh ở vị trí đắc địa sẽ có chi phí rất cao

Thông thường, khi bắt đầu kinh doanh quán cafe các chủ quán sẽ lựa chọn hình thức thuê dài hạn vì mua đứt mặt bằng đó. Khi thuê bạn sẽ phải đóng một chi phí nhất định để chi trả cho thời hạn thuê mặt bằng từ 6 tới 12 tháng, vì hầu hết các chủ thuê đều yêu cầu đóng hoặc đặt cọc mức đó khi thuê.

Trung bình bạn sẽ phải chi một khoản từ 15 – 30 triệu đối với những vị trí đạt tiêu chuẩn khi kinh doanh. Ước tính chi phí tối ưu nhất khi thuê mặt bằng mở quán cafe trong thời gian 1 năm dao động khoảng 180 triệu đồng.

Đọc thêm: Ưu nhược điểm của 3 loại hình kinh doanh nhà hàng/quán ăn tại Việt Nam

3.2. Chi phí thiết kế

Khi bạn đã sở hữu một vị trí đắc địa nhưng không biết cách thu hút khách hàng bằng không gian mới lạ, thiết kế thời thượng,… sẽ khiến việc đầu tư của bạn “đổ xuống sông xuống biển”.

Đặc biệt, hiện nay trên thị trường cùng phân khúc có rất nhiều đối thủ cạnh tranh, việc có cho mình một mẫu thiết kế quán cafe ấn tượng, độc đáo là điều rất quan trọng. Đối với chi phí thiết kế, sẽ phụ thuộc vào ý tưởng thiết kế, đơn vị thi công,…

Nếu bạn lựa chọn mở quán cafe dựa trên một cửa hàng cafe hiện có, bạn có thể chỉ cần sửa đổi nó tùy thuộc vào tình trạng hiện tại, tuy nhiên, nếu bạn setup quán cafe trên địa điểm mới thì chi phí sẽ cao hơn. Thông thường, khi thuê đơn vị thi công ngoài họ sẽ tính theo diện tích quán và số chi tiết bên trong bản vẽ. Chi phí trung bình thuê ngoài khoảng từ 30 – 40 triệu tùy vào từng quy mô.

3.3. Chi phí đầu tư cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất sẽ bao gồm những hạng mục cần thiết như bàn, ghế, quầy pha chế, cốc, chén, thìa, dĩa, hệ thống đèn điện, âm thanh,… Dự kiến chi phí đầu tư cho cơ sở vật chất sẽ dao động:

  • Quầy pha chế~ 15 triệu đồng.
  • Bàn ghế~ 10 triệu đồng.
  • Cốc, chén, thìa, dĩa,… ~ 3 – 5 triệu đồng.
  • Hệ thống đèn, điện ~ 5 triệu đồng.

3.4. Chi phí đăng ký kinh doanh

Khi đăng ký kinh doanh theo hộ kinh doanh, bạn sẽ cần đóng các chi phí hàng tháng theo phường – nơi khu vực bạn thuê. Bên cạnh đó, nếu đăng ký theo công ty, bạn sẽ cần đóng các khoản thuế hàng năm, thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp,… trung bình rơi vào khoảng 10 triệu.

3.5. Chi phí nguyên liệu

Chi phí nguyên vật liệu sẽ được ước tính dựa trên quy mô quán cafe và đối tượng khách hàng mục tiêu. Nhưng về cơ bản, chi phí này không nên vượt quá mức 25-40% doanh thu hoạt động của cửa hàng. Bạn nên tham khảo nguyên liệu giữa nhiều nhà cung cấp, để so sánh về mức giá, hương vị, chất lượng,… để tìm kiếm được nguồn cung cấp ổn định và phù hợp nhất với túi tiền.

bang du toan chi phi quan cf 3
Chi phí nguyên vật liệu không nên vượt quá mức 25-40% doanh thu hoạt động của cửa hàng

Bên cạnh đó, bạn còn phải mua thêm các nhóm thực phẩm như đường, sữa, kem, đá, bơ,… Mức chi phí trung bình để chi trả cho nguyên liệu rơi vào từ 10-20 triệu, để có thể đảm bảo việc vận hành và duy trì suôn sẻ.

3.6. Chi phí quảng bá

Việc quảng bá, xây dựng thương hiệu cho quán là rất cần thiết. Khách hàng có biết tới thương hiệu của bạn và các chương trình khuyến mãi mà quán áp dụng hay không, phụ thuộc phần lớn vào việc marketing cho quán.

Chi phí quảng cáo cho mỗi dự án rơi vào từ 15-30 triệu tùy ngân sách và yêu cầu mà chủ quán mong muốn.

Ngoài ra, việc thiết kế và xây dựng trang web cho quán để truyền thông online cũng sẽ tốn chi phí dao động từ 10-15 triệu để sở hữu một trang web chuẩn SEO với đầy đủ tính năng, chưa kể chạy quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội.

Đọc thêm: Chiến lược tiếp thị nhà hàng cho 5 đối tượng khách hàng

3.7. Chi phí phát sinh

Cuối cùng, bạn luôn luôn phải để ra một khoản chi phí, phục vụ cho các trường hợp phát sinh. Khoản chi phí này sẽ giúp bạn đề phòng các trường hợp chi tiêu ngoài dự kiến. Các trường hợp có thể sẽ dùng tới là: trang thiết bị đột ngột hỏng hóc, giá điện nước tăng đột biến, quán đông khách phải thuê thêm nhân viên thời vụ,…

Kinh doanh là công việc có nhiều biến động khó lường, bạn nên có những khoản tiền dự phòng để sử dụng trong các trường hợp có tổn thất, thiệt hại về tài sản,… có thể xảy ra trong tương lai.

Là chủ kinh doanh, bạn cần có tầm nhìn, tính toán các trường hợp có thể xảy ra để có khoản dự trù gần đúng nhất, đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra thuận lợi, không gây gián đoạn trong quá trình vận hành.

Thông thường khoản phát sinh này dao động từ 40-50 triệu, rơi vào 5% chi phí tổng.

4. Lời kết

Trên đây là các chi phí cần thiết, khi xây dựng bảng dự toán chi phí mở quán cafe. Hy vọng thông qua bài viết trên, sẽ giúp bạn nắm được các thông tin hữu ích để áp dụng vào thực tế. Việc quản lý tài chính khi kinh doanh ngoài việc giúp bạn biết cách chi tiêu hợp lý, đồng thời còn giảm thất thoát, hạn chế được các sai lầm không đáng có.

Bạn có thể tham khảo một số phần mềm sau để vận hành quán cafe trơn tru hơn nhé!

Phần mềm quản lý quán cafe chuyên nghiệp, dễ sử dụng nhất

Top 6 Phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất hiện nay