Hải Phát: Từ công ty xây lắp vốn 8 tỷ đến những thương vụ thâu tóm nghìn tỷ

Năm 2003, Công ty cổ phần đầu tư Hải Phát (Công ty Hải Phát) được thành lập, với số vốn chỉ 8 tỷ đồng, chuyên thực hiện những hợp đồng kinh doanh vận tải và xây lắp quy mô nhỏ. Đến năm 2007, doanh nghiệp này tăng vốn lên 15 tỷ đồng, và chính thức bước vào bất động sản, đúng lúc thị trường “nóng”, với dự án khởi đầu là Khu đô thị Văn Phú.

Chủ tịch HĐQT Công ty Hải Phát là ông Đỗ Quý Hải, một doanh nhân khá kín tiếng. Chỉ sau 1 năm tham gia thị trường bất động sản, ông Hải đã quyết định tăng vốn lên 20 lần, tương ứng 300 tỷ đồng.

Đây cũng là giai đoạn Hải Phát thành lập nhiều công ty con như: Công ty Cổ phần Xây dựng Hải Phát, Công ty cổ phần Xây lắp Hải Phát, Công ty Cổ phần Bất động sản Hải Phát, Công ty Cổ phần Đầu tư An Thịnh…

Năm 2011, Công ty Hải Phát tiếp tục đợt tăng vốn mới lên 750 tỷ đồng và công bố triển khai các dự án: Khu đô thị Tân Tây Đô (huyện Đan Phượng), Khu nhà ở Phú Lãm (quận Hà Đông) và Khu đô thị Tây Nam An Khánh, huyện Hoài Đức.

Có một sự thú vị là hầu hết các dự án Hải Phát triển khai, như: Khu đô thị mới Văn Phú, dự án The Pride, Khu đô thị Tân Tây Đô… đều là do doanh nghiệp này mua lại một phần dự án từ các chủ đầu tư khác.

Tuy nhiên, đang trong đà tăng trưởng “nóng”, đầu tư đồng loạt nhiều dự án, nên khi thị trường bất động sản suy thoái năm 2012-2013, Hải Phát đã từng lâm vào khó khăn gần giống với tình trạng của Sông Đà Thăng Long.

Các dự án mà Hải Phát đầu tư bắt đầu lâm vào cảnh khó khăn, đình trệ giống như hàng loạt công ty địa ốc khác. Tòa HH-B Tân Tây Đô và Tòa CT3 The Pride có thời điểm phải tạm ngừng thi công một thời gian, khách hàng mất niềm tin, tranh chấp.

Thậm chí, khó khăn về tài chính khiến Hải Phát đã bán lại dự án Đại Thanh cho Tập đoàn Mường Thanh, một phần lớn CT2A – Tân Tây Đô; 36 Phạm Hùng cho FLC.

Với tiềm lực tài chính và các dự án của mình, Hải Phát được MBBank “bơm” 530 tỷ đồng vào thời điểm thị trường xuống thấp nhất, đã giúp cho công ty này hoàn thành và bàn giao cả hai dự án Tân Tây Đô và The Pride và thu được khoản lời.

Có tiền, Chủ tịch Đỗ Quý Hải phát triển Công ty Hải Phát theo mô hình “tập đoàn” khi tiếp tục cho ra đời Công ty Cổ phần Hải Phát Thủ đô, Công ty Cổ phần Dịch vụ đô thị Hải Phát PSP, mua cổ phiếu của ngân hàng Việt Á.

Hải Phát cũng chi hơn 200 tỷ đồng để mua hơn 10 triệu cổ phần của Cienco 5 thông qua đấu giá, chiếm 23% vốn cổ phần Cienco 5. Thương vụ này được đồn đoán là bước cần thiết để Hải Phát đi đến cái đích là dự án Khu đô thị Thanh Hà – Cienco 5.

Công trình HPC Landmark 105 chính là tòa 105 CT2 Usilk City mà Hải Phát đã mua lại.

Cũng trong thời điểm này, Hải Phát chi khoảng 700 tỷ thâu tóm trên 30% quỹ đất Dự án khu đô thị Phú Lương (quận Hà Đông) từ công ty Trung Việt khi doanh nghiệp này gặp khó khăn về tài chính.

Ngoài ra, Hải Phát cũng phải chi số tiền không dưới 600 tỷ khác để thực hiện hàng loạt thương vụ đầu tư khác, như: Mua lại một số lượng không nhỏ căn hộ tại tòa T2, dự án Thăng Long Victory (huyện Hoài Đức); Mua trên 7.200m2 quỹ đất đấu giá thuộc phường Vạn Phúc; Thâu tóm tòa 105 dự án Usilk City và tiếp tục mong muốn mua lại một số tòa khác thuộc dự án này để triển khai.

Cuối năm 2016, Công ty Hải Phát tiếp tục công bố dự án mới là tổ hợp Hải Phát Plaza trên đường Lê Văn Lương, với vốn đầu tư lên đến 2.500 tỷ đồng.

Ngoài danh mục dự án đang triển khai kể trên, Hải Phát còn đang có kế hoạch triển khai hàng loạt dự án khác, như: Tháp Đại Đông Á tại Phường Đại Kim, quận Hoàng Mai; Dự án tổ hợp trên khu đất A7 Nam Trung Yên, hay khu đô thị mới Tây Nam An Khánh.

Như vậy, sau khi đã chi hàng nghìn tỷ cho hoạt động thâu tóm, mua lại dự án, việc triển khai hàng loạt dự án, Hải Phát cũng cần một lượng vốn cực lớn, hàng nghìn tỷ khác.

Ngoài ra, dự án như dự án nhà xã hội The Vesta (quận Hà Đông), doanh nghiệp này đã chi trăm tỷ xây thô, lại đang không thể bán được hàng vì vướng cơ chế về vốn cho khách hàng.