Công trình xây dựng là gì? Phân loại các công trình xây dựng

“Xây dựng” là cụm từ đã rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Ai cũng sẽ hiểu xây dựng là một lĩnh vực, một ngành nghề rất phổ biến. Tuy nhiên, để hiểu rõ và định nghĩa đầy đủ cụm từ “ xây dựng” thì không phải ai cũng có thể. Để hiểu chi tiết hơn “xây dựng là gì, công trình xây dựng là gì ?” cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Xây dựng là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi công trình xây dựng là gì, ta cần hiểu rõ xây dựng là gì.

Xây dựng trong tiếng Anh là “Construction” được hiểu là một quy trình thiết kế và thi công để tạo nên các cơ sở hạ tầng hoặc nhà ở, công trình. Hoạt động xây dựng có điểm khác so với hoạt động sản xuất ở chỗ sản xuất tạo một lượng lớn sản phẩm với những chi tiết giống nhau, còn những sản phẩm của xây dựng là sản phẩm tại những địa điểm dành cho từng đối tượng khách hàng riêng biệt.

Hoạt động xây dựng được tính từ việc bắt đầu lên kế hoạch, thiết kế, lập dự toán và thi công tới khi dự án hoàn tất và sẵn sàng đưa vào sử dụng.

Tin liên quan :

GFA là gìShop Drawing là gì

Mặc dù xây dựng thường được coi hoạt động riêng lẻ, nhưng trên thực tế, đó là thành quả của rất nhiều nhân tố kết hợp lại. Nhà quản lý dự án sẽ là người đầu tiên chịu trách nhiệm quản lý công việc chung, sau đó là những chủ đầu tư, nhà thầu, kỹ sư tư vấn thiết kế, kỹ sư thi công, kiến trúc sư, tư vấn giám sát…có trách nhiệm triển khai, điều hành, thực hiện giám sát hoạt động của dự án.

Để có được một dự án thành công nhất định cần có một kế hoạch xây dựng hiệu quả. Đó là: thiết kế và thi công đảm bảo thích hợp với vị trí xây dựng đồng thời phù hợp với ngân sách được đưa ra trong dự toán; tổ chức thi công hợp lý, tiện lợi cho việc chuyên chở, cất giữ vật liệu xây dựng; bảo đảm được các tiêu chuẩn về môi trường, an toàn lao động; hạn chế tối đa những ảnh hưởng tới cộng đồng…

Khái niệm kinh tế xây dựng

Nói đến Kinh tế xây dựng thì chắc anh em sẽ hình dung ngay đến những con số, đến giá trị mà một công trình mang lại. Bởi nhắc đến kinh tế là nhắc đến lợi nhuận, là giá trị tạo ra.

Tuy nhiên, hiểu một cách chính xác thì Kinh tế xây dựng là gì? Đây là một chuyên ngành chuyên sâu của lĩnh vực xây dựng, kết hợp giữa lĩnh vực kinh tế và quản lý xây dựng. Những công việc cụ thể của ngành này được kể đến như tài chính, kế toán, thống kê; công tác lập và thẩm định dự án đầu tư các công trình xây dựng; lập, thẩm tra và thẩm định dự toán, thanh quyết toán xây dựng công trình; định giá và quản lý chi phí trong xây dựng;…

Kinh tế xây dựng được coi là ngành chủ đạo trong hệ thống các môn học trong ngành xây dựng. Đây là môn đánh giá tổng quan được các mặt liên quan đến xây dựng và được coi là thước đo trong việc phát triển kinh tế xã hội.

Khái niệm đúng nhất về “ công trình xây dựng”

Công trình xây dựng là gì?

Nói về “ công trình xây dựng” thì chắc chắn ai cũng sẽ hình dung đó là sản phẩm của ngành xây dựng do những người hoạt động trong lĩnh vực này tạo ra. Hiểu đơn giản , công trình xây dựng là cái nhà, là trường học, là bệnh viện, là đường xá, là siêu thị, là chung cư,…tất cả những gì được xây dựng.

Định nghĩa chính xác và đầy đủ nhất thì “ công trình xây dựng là gì” là: sản phẩm được tạo nên bởi sức lao động của con người, vật liệu xây dựng, thiết bị lắp đặt vào công trình, được liên kết định vị với đất, có thể bao gồm phần dưới mặt đất, phần trên mặt đất, phần dưới mặt nước và phần trên mặt nước, được xây dựng theo thiết kế. Công trình xây dựng bao gồm công trình xây dựng công cộng, nhà ở, công trình công nghiệp, giao thông, thủy lợi, năng lượng và các công trình khác.

Phân loại “công trình xây dựng”

Khái niệm “ công trình xây dựng là gì?” rất đơn giản và dễ hiểu nên chắc chắn những ai nghe qua cũng đều có thể nắm bắt. Tuy nhiên, về “công trình xây dựng” thì không đơn giản chỉ có khái niệm mà còn có nhiều vấn đề liên quan. Phân loại các loại công trình lao động cũng là điều quan trọng mà anh em cần nắm rõ.

Công trình xây dựng” được phân làm 5 loại chính gắn với mỗi lĩnh vực trong đời sống xã hội. Chúng tôi xin được điểm các loại công trình xây dựng sau:

– Công trình dân dụng:

Bao gồm nhà ở ( nhà riêng, nhà chung cư, nhà tập thể) và công trình công cộng (Công trình giáo dục, y tế, thể thao, Công trình tôn giáo, tín ngưỡng, Công trình thương mại, dịch vụ và trụ sở làm việc của các tổ chức xã hội, sự nghiệp và doanh nghiệp; nhà ga, trụ sở cơ quan nhà nước)

– Công trình công nghiệp bao gồm:

Công trình sản xuất vật liệu xây dựng, Công trình luyện kim và cơ khí chế tạo, Công trình khai thác mỏ và chế biến khoáng sản, Công trình dầu khí, Công trình năng lượng, Công trình hoá chất, Công trình công nghiệp nhẹ

– Công trình hạ tầng kỹ thuật:

Nằm trong gói công trình này bao gồm công trình cấp, thoát nước, xử lý chất thải rắn, đèn sáng công cộng và các công trình khác như: nghĩa trang, nhà hỏa táng, công viên, cây xanh, bãi đỗ xe,…

– Công trình giao thông:

Loại công trình thuộc gói công trình giao thông bao gồm các công trình đường bộ, đường sắt, cầu, hầm, công trình hàng hải, công trình hàng không.

– Công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn:

Nằm trong gói này bao gồm công trình thủy lợi, công trình đê điều, công trình chăn nuôi, trồng trọt, lâm nghiệp, diêm nghiệp, thủy sản và các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn khác.

Công trình xây dựng được phân thành nhiều loại và mỗi loại lại có những loại nhỏ vì thế nhiều người sẽ cảm thấy khó hiểu và khó nhớ. Tuy nhiên, vì mỗi loại đều gắn với từng lĩnh vực trong đời sống xã hội, chúng ta được gặp hàng ngày vì thế chỉ cần nhìn những công trình trên thực thế để phân loại chứ không nhất thiết phải nhớ máy móc như trong các văn bản, quy định.

Các công trình được miễn xin cấp phép

Chắc chắn đây sẽ là phần anh em quan tâm nhất bởi ngay cả những người trong nghề không phải ai cũng nắm được những loại công trình được miễn cấp phép và loại phải xin cấp phép. Không phải loại công trình nào cũng được tự do xây dựng, có những loại công trình phải được cấp phép mới được tiến hành xây dựng. Đây là một điều rất quan trọng trước khi tiến hành thực hiện dự án hay xây dựng bất cứ công trình nào. Vậy nhưng ngay cả những người trong nghề không phải ai cũng nắm được điều này. Vậy những công trình xây dựng nào thì không cần phải xin giấy cấp phép trước khi xây dựng?

Theo luật xây dựng 2014, 12 trường hợp sau được miễn xin cấp phép là:

  • Xây nhà ở có quy mô dưới 7 tầng: đây là một điều vô cùng lý tưởng đối với người dân khi có ý định xây nhà vì không còn phải đau đáu xin cấp phép nếu xây nhà không quá 7 tầng. Tuy nhiên công trình vẫn phải đảm bảo công trình phải có tổng diện tích sàn dưới 500m2 có quy hoạch chi tiết 1/50 và thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở.
  • Sửa chữa, cải tạo, lắp đặt các thiết bị : anh em có thể thoải mái sửa sang, tân trạng cho ngôi nhà yêu thích của mình theo sở thích cá nhân mà không cần phải xin cấp phép.
  • Công trình bí mật nhà nước
  • Công trình xây dựng theo lệnh khẩn
  • Công trình tạm phục vụ thi công công trình chính
  • Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư
  • Xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị
  • Công trình thuộc hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn
  • Xây dựng công trình thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao
  • Công trình xây dựng nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên

Lời nhắc: anh em cong trình đừng chỉ lo việc giấy từ mà quên đi vấn đề an toàn lao động. Hãy trang bị cho đội ngũ lao động của mình các thiết bị bảo hộ lao động cần thiết như: giày bảo hộ, mũ bảo hộ, dây bảo hộ, găng tay bảo hộ lao động,… để đảm bảo an toàn khi xây dựng nhé.

Bài viết phía trên chúng tôi đã chia sẻ những thông tin cần thiết về “ công trình xây dựng là gì”. Hy vọng những thông tin này sẽ bổ ích đối với anh em.