Tư Vấn Cấp Chứng Chỉ Hành Nghề Xây Dựng Hạng I, II, III

Chứng chỉ hành nghề xây dựng là chứng chỉ quan trọng và cần thiết đối với các cá nhân, tổ chức tham gia các hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. Đây là chứng chỉ hành nghề bắt buộc đối với các cá nhân đảm nhiệm vai trò chủ nhiệm, chủ trì, giám sát trưởng, giám sát viên và chỉ huy trưởng công trường. Vậy bạn đã biết điều kiện cấp chứng chỉ hay hồ sơ, thủ tục cấp như thế nào chưa. Cùng Viện QLXD tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây.

Cơ sở pháp lý

 • Luật Xây Dựng 2014 số 50/2014/QH13 ngày 18/6/2014.
 • Thông tư số 172/2016/TT-BTC ngày 27/10/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính.
 • Nghị định số 42/2017/NĐ-CP ngày 05/04/2017 về sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng.
 • Nghị định số 59/20015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ về Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình.
 • Nghị định số 100/2018/NĐ-CP ngày 16/7/2018 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng.
 • Quyết định số 1155/QĐ-BXD ngày 22/8/2018 của Bộ Xây dựng về việc công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung.
 • Thông tư số 08/2018/TT-BXD ngày 05/10/2018 của Bộ Xây dựng về việc hướng dẫn một số nội dung về chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng, chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng và quản lý nhà thầu nước ngoài hoạt động xây dựng tại Việt Nam.

Chứng Chỉ Hành Nghề Xây Dựng

Chứng chỉ hành nghề xây dựng là bản đánh giá năng lực hành nghề vắn tắt của Bộ Xây Dựng và Sở Xây Dựng cấp cho các cá nhân có đủ trình độ chuyên môn và kinh nghiệm nghề nghiệp khi tham gia các hoạt động trên lĩnh vực xây dựng trên lãnh thổ Việt Nam.

Chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng không chỉ bắt buộc về mặt pháp lý mà còn là cách thể hiện trình độ chuyên môn trong công việc xây dựng. Đây là yếu tố giúp bạn có cơ hội tìm kiếm việc làm và thăng tiến trong sự nghiệp của mình.

Chung Chi Hanh Nghe Xay Dung Vienqlxd

Cơ quan thẩm quyền cấp chứng chỉ

 • Cục hoạt động xây dựng thuộc Bộ Xây Dựng cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng I.
 • Sở Xây dựng cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng II, III.

Chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng có giá trị hành nghề 5 năm trên toàn lãnh thổ Việt Nam theo quy định tại thông tư 08/2018/QĐ-BXD và nghị định 100/2018/NĐ-CP.

Điều kiện cấp các loại chứng chỉ hành nghề xây dựng

Phân hạng và điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng tương ứng

Chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 1

 • Bạn cần có giấy phép cư trú hoặc giấy phép lao động tại Việt Nam nếu bạn là người nước ngoài hoặc người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài theo quy định của pháp luật.
 • Tốt nghiệp đại học trở lên thuộc chuyên ngành phù hợp với các chuyên ngành được ghi trong chứng chỉ.
 • Có 7 năm kinh nghiệm tham gia các công việc có nội dung phù hợp với nội dung trong chứng chỉ hành nghề.

Chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 2

 • Có đầy đủ năng lực dân sự, sức khỏe theo quy định của pháp luật.
 • Bạn cần có giấy phép cư trú hoặc giấy phép lao động tại Việt Nam nếu bạn là người nước ngoài hoặc người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài theo quy định của pháp luật.
 • Tốt nghiệp đại học trở lên thuộc chuyên ngành phù hợp với chuyên ngành được ghi trong chứng chỉ.
 • Có 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng và tham gia các công việc có nội dung phù hợp với nội dung trong chứng chỉ hành nghề.

Chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 3

 • Có 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng và tham gia các công việc có nội dung phù hợp với nội dung trong chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng III đối với các cá nhân tốt nghiệp đại học trở lên.
 • Có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng đối với các cá nhân tốt nghiệp cao đẳng.

Chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát xây dựng được xem là “hồ sơ năng lực vắn tắt” của các cán bộ, kỹ sư hoạt động trong ngành xây dựng. Đây chính là thủ tục pháp lý bắt buộc đối với mọi cá nhân nếu muốn tham gia làm chỉ huy trưởng, giám sát trưởng, giám sát viên.

Phân loại chứng chỉ hành nghề xây dựng

Căn cứ vào quy định tại Nghị Định 100/2018/CP của Chính Phủ, Chứng chỉ hành nghề xây dựng được phân thành từng lĩnh vực cụ thể như dưới đây:

 • Khảo sát xây dựng: Địa chất, địa hình.
 • Thiết kế xây dựng bao gồm: Thiết kế kiến trúc, thiết kế quy hoạch, thiết kế kết cấu dân dụng – công nghiệp, thiết kế giao thông, thiết kế nông nghiệp phát triển nông thôn, thiết kế hạ tầng kỹ thuật, thiết kế điện – cơ điện công trình, thiết kế cấp thoát nước.
 • Giám sát thi công bao gồm: Giám sát giao thông, giám sát xây dựng DD&CN, giám sát HTKT, giám sát NN&PTNT, giám sát điện nước, giám sát lắp đặt thiết bị công trình – công nghệ.
 • Kỹ sư định giá xây dựng.
 • Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình.
 • Kiểm định.

Hồ Sơ Xin Cấp Chứng Chỉ Hành Nghề Hoạt Động Xây Dựng

 • 02 ảnh màu 4×6, có nền trắng chụp chân dung của người xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng và có thời gian chụp không quá 6 tháng.
 • Đơn xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng theo đúng chuẩn của Bộ Xây Dựng tại tại Phụ lục I Nghị định số 100/2018/NĐ-CP.
 • File chứa ảnh chụp bản chính đăng ký kinh doanh.
 • 02 bản sao công chứng bằng Đại học, Cao Đẳng hoặc Trung học.
 • Bản kê khai kinh nghiệm công tác chuyên môn hoạt động, văn bằng do cơ sở đào tạo hợp pháp cấp phù hợp với nội dung trong chứng chỉ.

Lưu ý: Cần cẩn thận để điền chính xác các thông tin theo yêu cầu. Đối với bản sao các loại giấy tờ cần có dấu chứng thực cần và phải đảm bảo rõ ràng. Riêng ảnh màu được chụp cách thời điểm nộp hồ sơ 6 tháng. Những thông tin này sẽ giúp quý vị tránh mất thời gian làm lại hồ sơ khiến bản thân thêm mệt mỏi, công việc không được như ý.

Các giấy tờ cần chuẩn bị cho bộ hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng
Các giấy tờ cần chuẩn bị cho bộ hồ sơ làm chứng chỉ hành nghề xây dựng

Quy trình tư vấn cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 1, 2, 3

Viện QLXD là địa chỉ tư vấn, hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ xin cấp chứng chỉ phù hợp với hạng công trình và phạm vi được Hội đồng cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng đánh giá. Khi quý khách hàng có nhu cầu xin làm chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng I, II và III.

Đến với Viện QLXD bạn sẽ được tư vấn theo quy trình dưới đây:

Bước 1: Hướng dẫn khách hàng kê khai hồ sơ chuẩn chỉnh nhất

Với kinh nghiệm lâu năm, chúng tôi sẽ giúp bạn rút ngắn lộ trình hoàn tất thủ tục xin chứng chỉ hành nghề xây dựng. Vì thế ngay khi kết nối với hệ thống, khách hàng được tư vấn cụ thể để biết mình thuộc đối tượng nào.

Chúng tôi giúp bạn nắm rõ luật để tránh tình trạng bị phạt khi hành nghề mà không có chứng chỉ hành nghề xây dựng. Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí để bạn hiểu rõ mọi thông tin của chứng chỉ hành nghề xây dựng. Đối tác / khách hàng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Mặt khác chúng ta còn tránh mất từ 20 triệu – 30 triệu đồng phí phạt hành chính đối với vấn đề này.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ của khách hàng

Chúng tôi có quy trình làm việc bài bản, chuyên nghiệp theo từng bước. Ngay khi khách hàng nộp và làm thủ tục đăng kí dự thi sát hạch chứng chỉ hành nghề theo quy định, đơn vị sẽ chuyển tiếp thông tin tới các bộ phận liên quan.

Viện QLXD sẽ giúp bạn kiểm tra xem các giấy tờ trong hồ sơ làm chứng chỉ hành nghề xây dựng đã đúng yêu cầu hay chưa, có thiếu sót gì không. Nhờ vậy bạn tránh mất thời gian làm lại vừa mất công, vừa mệt mỏi.

95% đối tác/khách hàng khi đến với chúng tôi đã có được trải nghiệm hài lòng ngoài mong đợi. Vì thế tin rằng bạn cũng không ngoại lệ trong số đó. Vì thế hãy sớm gọi cho đơn vị theo số hotline để có được các tư vấn giá trị hơn bạn nhé!

Bước 3: Hỗ trợ khách hàng

Đặc biệt, sau khi hoàn tất hồ sơ và thủ tục ghi danh đăng ký thi. Chúng tôi còn giúp bạn biết cách ôn tập hiệu quả. Nhiều mẹo hay cũng được chia sẻ giúp quý vị có thể đạt điểm cao trong đợt thi sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng.

Nhờ thế, rất nhiều người đã nhanh chóng vượt qua đợt sát hạch chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 1, 2 và 3. Đây là cách thông minh giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian, công sức vừa thêm tự tin với năng lực của bản thân.

Vì sao chọn Viện QLXD tư vấn cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng

Viện QLXD là đơn vị hàng đầu và tiên phong trong lĩnh vực tư vấn cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng cho các cá nhân, tổ chức.

Cắt giảm tất cả các khâu trung gian

Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu, chúng tôi sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian hoàn tất hồ sơ làm chứng chỉ hành nghề xây dựng. Bạn cũng không cần lo lắng qua nhiều khâu trung gian khiến chi phí phát sinh.

Đồng thời với đó, quý vị sớm nhận được các tư vấn chuyên sâu. Nhờ vậy bạn còn biết lộ trình nào phù hợp với mình. Các kiến thức về Luật cũng được cập nhật liên tục. Quý khách hàng sẽ có được hướng đi đúng đắn, dễ dàng và hiệu quả hơn bao giờ hết.

Hồ sơ xử lý nhanh gọn, tiết kiệm tối đa thời gian, kinh phí

Viện QLXD sẽ giúp bạn xử lý hồ sơ nhanh gọn. Chúng tôi sớm biết được đâu là yếu điểm còn tồn tại trong hồ sơ của bạn. Nhờ thế khách hàng sớm biết hoàn tất, cung cấp đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ cần thiết.

Bằng cách này chúng ta tiết kiệm đáng kể cả thời gian, công sức lẫn chi phí trong quá trình xin chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng I, II và III.

Đội ngũ chuyên nghiệp, chính xác, hoạt động 24/7

Viện QLXD mang tới những trải nghiệm hài lòng ngoài mong đợi cho rất nhiều đối tác/khách hàng. Bởi lẽ chúng tôi làm việc bằng cả tâm huyết và sự nhiệt tình như dành cho những người thân yêu.

Bạn sớm được hỗ trợ 24/7 bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm khi gặp bất cứ vấn đề phát sinh hoặc thắc mắc nào chưa hiểu rõ.

Vì thế, hãy sớm kết nối với Viện QLXD để có được thông tin hay từ viện đào tạo chuyên sâu về quản lý xây dựng bạn nhé!

Trên đây là điều kiện, quy trình thủ tục cấp Chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 1, 2, 3 đầy đủ và chi tiết nhất. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với Chúng tôi theo số điện thoại 0968.181.518 để được tư vấn miễn phí!