BOQ là gì?

BOQ (Bill Of Quantities) là bảng chi tiết các đầu việc, khối lượng, chủng loại vật liệu và là một tài liệu được sử dụng để đấu thầu trong ngành xây dựng công nghiệp. BOQ được các kỹ sư dự toán (QS) lập dựa trên bản vẽ thi công và yêu cầu kỹ thuật của dự án.

BOQ trong tiếng việt còn được gọi là hóa đơn định lượng, bảng khối lượng,…

Tại nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là những nước phát triển. Bảng khối lượng BOQ được chuẩn hóa và quy định rất rõ ràng. Tuy nhiên ở nước ta, bảng BOQ chủ yếu áp dụng với các dự án nước ngoài, và vẫn chưa có một quy chuẩn cụ thể nào được đưa ra.

BOQ là gì?

Những lợi thế khi xây dựng BOQ

Như đã nói ở trên, đây là một tài liệu dùng để đấu thầu do đó nó đóng một vai trò rất quan trọng trong tất cả các loại công trình xây dựng.

Một chi tiết toàn diện của công việc

BOQ là một danh sách các hạng mục công việc được mô tả ngắn gọn. Dựa trên mô tả được cung cấp trong BOQ, các nhà thầu sẽ báo giá của họ để đảm nhận công việc xây dựng.

BOQ sẽ chỉ định số lượng vật liệu cần thiết, chất lượng cụ thể của vật liệu cùng với tất cả các chi tiết khác liên quan đến vật liệu. Điều này sẽ đưa ra một bức tranh hoàn chỉnh về vật liệu cần thiết cho công việc và điều này cũng giúp nhà thầu báo giá cho công việc.

Không phỏng đoán công việc

Trong trường hợp không có bảng khối lượng BOQ, nhà thầu sẽ ước lượng công việc bằng cách dự đoán. Tuy nhiên dự đoán thì không bao giờ chính xác được vì mọi thành phần cần thiết cho công việc đề phải được mô tả với sự rõ ràng và phong phú.

Bảng khối lượng chứa các chi tiết khác nhau như mô tả sơ bộ của công việc, lời mở đầu cung cấp chi tiết về công việc liên quan. Sau đó nhà đầu tư sẽ cung cấp đẩy đủ các tài liệu cần thiết khác. Tất cả những điều này sẽ cho phép các nhà thầu xây dựng báo giá cho chủ đầu tư một cách tốt nhất.

BOQ (Bill Of Quantities) là gì

So sánh báo giá từ nhà thầu

Khi một bảng khối lượng BOQ được công bố, một số nhà thầu xây dựng sẽ tiến hành lập báo giá cho công việc. Họ sẽ báo giá theo định dạng tiêu chuẩn được cung cấp bởi chủ đầu tư. Nhà thầu được yêu cầu báo giá cho công việc theo cùng định dạng tiêu chuẩn.

***Định dạng tiêu chuẩn ở đây có thể đơn vị của công việc. Chủ đầu tư có thể thống nhất đơn vị chuẩn là gói, m2 hay khối lượng,…

Dựa vào đó, chủ đầu tư sẽ lựa chọn cho mình một nhà thầu phù hợp nhất.

Thời gian nhận báo giá từ nhà thầu

Dựa vào bảng BOQ, chủ đầu tư sẽ quyết định ngày mà họ có thể nhận được báo giá. Chủ đầu tư cũng có thể quy định các tiêu chuẩn nhất để đánh giá bảng báo giá từ nhà thầu.

Với những thông tin trên, Shun Deng Technology hy vọng rằng bạn đã hiểu hết về khái niệm boq là gì cũng như những lợi thế khi xây dựng bảng khối lượng boq. Nếu bạn chưa hiểu hoặc vẫn còn thắc mắc ở một vài chỗ, hãy để lại bình luận phía dưới bài viết nhé. Chúng tôi sẽ cố gắng giúp bạn trả lời những câu hỏi.

Shun Deng – công ty chuyên thiết kế & thi công công trình xây dựng công nghiệ với hơn 10 năm kinh nghiệm. Cùng dàn đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, đội ngũ kỹ thuật, thợ lành nghề. Chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách hàng những công trình chất lượng nhất.

Kính mời quý khách hàng tham khảo dịch vụ của chúng tôi :

  • Thiết kế nhà xưởng
  • Thi công nhà xưởng
  • Gia công kết cấu thép

Mọi chi tiết liên hệ với chúng tôi :

CÔNG TY TNHH SHUNDENG TECHNOLOGY

Địa chỉ : Số 20, đường số 1, KCN VSIP II, P. Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một, T. Bình Dương

Hotline : 0979012177 (Mrs. Thắm)

Email : [email protected]