Biện pháp tổ chức thi công là gì? Tất tần tật những điều bạn nên biết

Để mọi thứ đều diễn ra suôn sẻ nhất, đảm bảo tiến độ hay thậm chí là vượt mong đợi thì công tác tổ chức thi công đóng vai trò quan trọng. Nếu làm tốt sẽ giúp công ty, doanh nghiệp của bạn có những công trình nổi bật, dễ dàng cạnh tranh với các đối thủ, đồng thời nâng cao uy tín trên thị trường.

Khái niệm về biện pháp tổ chức thi công

Biện pháp tổ chức thi công là gì? Theo thuật ngữ chuyên ngành xây dựng thì đây là công việc vô cùng quan trọng, đảm bảo cho kỹ sư có thể kiểm soát quá trình thi công một cách chính xác, khoa học nhất.

Tùy vào độ lớn, độ khó và yêu cầu của từng công trình để đưa ra phương án tổ chức thi công phù hợp nhất. Thường người đưa ra biện pháp tổ chức cần phải có am hiểu nhiều về quy định hiện hành, kiến thức xây dựng, có khả năng quan sát tinh tường, sắp xếp bố trí hợp lý…

Biện pháp tổ chức thi công cần đảm bảo trình tự đưa ra:

✓ Tiến hành chuẩn bị mặt bằng thi công.

✓ Tiến hành thi công hệ thống.

✓ Lắp đặt hệ thống đúng quy định

✓ Căn chỉnh, đấu nối và kiểm tra hệ thống

✓ Hướng dẫn sử dụng và chuyển giao công nghệ, bảo hành công trình, hoàn thiện các thủ tục và hồ sơ pháp lý liên quan.

Biện pháp tổ chức thi công hiệu quả

✓ Tổ chức nguồn nhân lực: Để đảm bảo nguồn nhân lực làm việc hiệu quả thì phải được phân bổ trách nhiệm cho từng người, từng vị trí. Đây là điều quan trọng vì khi có được một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, trách nhiệm cao thì sự thành công của của công trình rất lớn. Ngoài ra cần chuyển giao đầy đủ quy trình kỹ thuật cần thiết cho các vị trí tương ứng.

biện pháp tổ chức thi công là gì 2

Hình ảnh tổ chức nguồn nhân lực trong thi công

✓ Tổ chức quy trình thi công: Xem thử từng bước thi công thì cần phải đảm bảo những tiêu chuẩn gì, vật liệu đầy đủ hay chưa. Trước thi công, trong quá trình thi công và hoàn thiện thi công cần đáp ứng tất cả những yêu cầu mà bên đầu tư đưa ra.

✓ Tổ chức thi công an toàn: Các biện pháp an toàn trong quá trình thi công cần được nâng cao, đặc biệt là ở công trường với sự hoạt động của nhiều máy móc. Đảm bảo an toàn cháy nổ, an toàn lao động và bảo hộ cần thiết.

✓ Linh hoạt từng dự án để mang lại hiệu quả cao nhất. Tùy vào từng dự án để đưa ra biện pháp tổ chức thi công tối ưu, đừng cứng nhắc áp dụng những điều không phù hợp. Bạn sẽ không thể trở thành một nhà tổ chức thi công giỏi nếu không biết tiếp thu ý kiến, nghiên cứu những công nghệ thi công mới, hiện đại.

✓ Dự kiến các sự cố sẽ xảy ra và đưa ra phương án xử lý, ứng phó với những trường hợp trên.

Những yêu cầu đặt ra khi tiến hành các biện pháp tổ chức thi công

✓ Người lên kế hoạch cần phải hiểu rõ được biện pháp tổ chức thi công là gì và những quy định liên quan hiện hành mới nhất.

✓ Đảm bảo an toàn cao nhất, tránh tối đa những rủi ro xảy ra trong quá trình thi công.

✓ Phân bổ công việc phù hợp để chắc chắn hoàn thiện công trình theo đúng tiến độ, theo đúng thiết kế đưa ra.

✓ Phân bổ trách nhiệm cho từng vị trí liên quan: ví dụ giám đốc công trường có những trách nhiệm gì, rồi bảo vệ, công nhân, nhân viên giám sát cần phải hoàn thành những yêu cầu nào trong quá trình làm việc.

✓ Đảm bảo tốt các yêu cầu về vệ sinh môi trường: Điều này cực kỳ quan trọng theo đúng tiêu chuẩn về môi trường mà nhà nước Việt Nam quy định.

✓ Biện pháp tổ chức thi công được đánh giá cao nếu đảm bảo tính chuẩn xác, độ dễ dàng, tiết kiệm tối ưu thời gian và chi phí.

biện pháp tổ chức thi công là gì 3

Biện pháp tổ chức thi công đạt hiệu quả cần đảm bảo các yêu cầu đưa ra

Theo Xây dựng Hòa Bình, nếu bạn đưa ra được những biện pháp thi công tốt thì đã quyết định phần trăm rất lớn cho sự thành công của dự án, công trình đưa ra. Đồng thời khuyến khích sự mở mang và học hỏi từ những công trình lớn trên thế giới, tổ chức thi công của họ để áp dụng và ứng dụng vào kế hoạch và hoạt động thi công trong nước.

Bạn muốn tìm hiểu về các biện pháp tổ chức thi công mới, hiện đại, nhanh tay truy cập Xây dựng Hòa Bình nhé!