Gợi ý 7 bước xây dựng kế hoạch marketing cho sản phẩm mới

Việc xây dựng kế hoạch Marketing để đưa một sản phẩm, dịch vụ, giải pháp mới ra thị trường là khâu vô cùng quan trọng quyết định việc bán hàng thành công hay thất bại của sản phẩm đó. Vậy làm thế nào để xây dựng kế hoạch quảng cáo sản phẩm thành công? Dưới đây là 7 bước xây dựng plan Marketing sản phẩm mới hiệu quả dành cho bạn.

Kế hoạch Marketing là gì?

Có thể hiểu kế hoạch marketing là việc truyền tải những thông tin, lợi ích của sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp đến khách hàng thông qua các công cụ quảng cáo và mạng xã hội, báo đài… để bán hàng. Một kế hoạch marketing thường bao gồm các nội dung chủ yếu như mục tiêu, nhiệm vụ, phân tích tình huống, sự phát triển của các công ty, doanh nghiệp, thị trường mục tiêu, các chương trình quảng cáo cho hoạt động Marketing, ngân sách, chi phí, thời gian thực hiện.

Tham khảo ngay bài viết: Kinh Nghiệm Xây Dựng Chiến Lược Marketing Thành Công Cho Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ

6 lý do doanh nghiệp cần phải xây dựng kế hoạch Marketing

 • Mọi nhân viên trong công ty hành động trên cùng một định hướng của những nỗ lực marketing.
 • Mô tả rõ ràng về mục tiêu hoạt động và cách thức đạt được mục tiêu đó.
 • Xác định và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng với đúng sản phẩm ở đúng nơi.
 • Biết chi phí ngân sách được chi cho việc gì và ý nghĩa của nó ra sao, từ đó giảm rủi ro khi đầu tư vào hoạt động marketing.
 • Kiểm soát tốt quá trình thực hiện marketing để có thể tối đa hóa phản ứng với hoàn cảnh thay đổi.
 • Các công ty, doanh nghiệp nhỏ hơn có cơ hội cạnh tranh với các công ty lớn hơn thông qua sự khác biệt với những ý tưởng sáng tạo, độc đáo được mô tả chi tiết.

Bởi vậy, việc lập một kế hoạch Marketing sản phẩm trên google là rất quan trọng đối với công ty, doanh nghiệp của bạn.

Công cụ giúp lập kế hoạch, theo dõi quy trình workflow khi xây dựng plan Marketing

Xây dựng kế hoạch Marketing với 7 bước đơn giản

7 bước đơn giản để xây dựng kế hoạch marketing sản phẩm mới
7 bước đơn giản để xây dựng kế hoạch marketing sản phẩm mới

1. Hiểu rõ sản phẩm mới

Thấu hiểu sản phẩm là điều kiện tiên quyết trong mọi chiến lược Marketing. Doanh nghiệp không thể giới thiệu sản phẩm đến khách hàng; trong tình thế không biết gì về sản phẩm đấy. Việc làm này vi phạm đạo đức kinh doanh.

Quảng cáo là cầu nối giữa sản phẩm với khách hàng. Mục đích chính là: làm cho khách hàng biết đến sản phẩm nhiều hơn. Thúc đẩy khách hàng đưa ra quyết định mua sắm.

Quảng cáo dù có hoa mỹ-bóng bẩy đến mấy; cũng phải dựa trên yếu tố thực tế. Đó là: công dụng, tính năng, thành phần, lợi ích,… của sản phẩm. Không biết rõ những đặc tính này, bạn không thể quảng cáo sản phẩm.

Lập kế hoạch Marketing dựa trên kiến thức sản phẩm. Càng hiểu rõ sản phẩm; tỷ lệ thành công càng cao. Sẽ là trống rỗng; nếu người làm marketing không am hiểu sản phẩm. Khách hàng không bao giờ mua một sản phẩm – mà đến người bán còn không biết về nó.

Tìm hiểu thêm: Case Study: Xây dựng và chuẩn hóa quy trình Content Marketing trên FastWork Workflow

2. Xác định đối tượng khách hàng

Đây là bước rất quan trọng trong việc xây dựng kế hoạch Marketing, bởi doanh nghiệp không thể Marketing sản phẩm cho một thị trường hỗn độn. Bạn phải xác định thị trường mục tiêu (hay đối tượng khách hàng là ai). Bất kỳ sản phẩm nào cũng có định hướng khách hàng. Nó được sản xuất cho ai, phục vụ những đối tượng nào? Doanh nghiệp phải nắm rõ điều này.

Khi lập kế hoạch marketing cho sản phẩm mới; bạn phải khoanh vùng đối tượng. Vạch ra những ý chính về thị trường mục tiêu (đối tượng hướng đến). Họ có đặc điểm gì (tuổi tác, nghề nghiệp, mức thu nhập); tâm lý ra sao; thói quen sinh hoạt;… Chiến lược Marketing sẽ cụ thể hơn; nếu bạn nắm rõ những thông tin này.

3. Phân tích đối thủ cạnh tranh

Bạn nên phân tích chiến lược Marketing của đối thủ cạnh tranh. Hãy xem cách họ làm Marketing; ưu điểm và hạn chế. Qua đó, rút ra kinh nghiệm cho bản thân trong việc xây dựng kế hoạch Marketing cho doanh nghiệp mình.

Bạn không thể bắt chước những gì đã có. Bởi lẽ Marketing là sáng tạo; là cái riêng của mỗi doanh nghiệp. Bạn cần tìm ra hướng đi riêng cho mình. Chiến lược Marketing của bạn chỉ thành công; khi nó có tính mới. Tạo sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh. Có như vậy khách hàng mới chú ý đến bạn; cân nhắc mua sản phẩm của bạn.

Xem thêm: Đánh giá 5 phần mềm quản lý bán hàng dễ sử dụng nhất

4. Xác định mục tiêu cụ thể

Mọi hành động của con người đều có mục đích. Chiến lược Marketing cũng vậy. Bạn không thể lập kế hoạch Marketing cho sản phẩm; mà không biết mục đích cuối cùng là gì.

Bạn phải xác định tham vọng của doanh nghiệp là gì? Sau đó định hướng Marketing theo những tham vọng đó. Doanh nghiệp muốn bao nhiêu khách hàng biết đến sản phẩm của mình? Doanh số bán hàng trong quý đầu tiêu là bao nhiêu? Mức độ phổ biến của sản phẩm trên cả nước (hay chỉ ở 1 địa phương nhất định)? Hãy nắm rõ những điều này trước khi tiến hành Marketing sản phẩm.

5. Quyết định công cụ Marketing

Công cụ Marketing có tính đa dạng. Doanh nghiệp có thể vận dụng 1 hoặc nhiều công cụ Marketing cùng lúc. Trước kia, các doanh nghiệp có xu hướng Marketing trên tivi, radio, báo chí, hội thảo, hay tổ chức sự kiện… Tuy nhiên, hiệu quả thực tế không tốt cho lắm. Ít người biết đến sản phẩm mới của doanh nghiệp.

Sự phát triển của Internet đã mở ra kỷ nguyên mới cho Marketing. Marketing online khiến cho hàng trăm, hàng nghìn, thậm chí hàng triệu người biết đến sản phẩm của doanh nghiệp. Mức độ phủ sóng của Marketing online trên toàn thế giới. Các công cụ Marketing online bao gồm:

 • Website Marketing
 • Social Networking
 • Search engine Marketing (bao gồm 2 công cụ là Adword và SEO)
 • Email Marketing
 • Mobile Marketing
 • Viral Marketing

Sẽ mất khá nhiều thời gian để tìm hiểu những công cụ này. Bạn chỉ cần biết rằng: nó vô cùng hiệu quả. Chiến lược Marketing sản phẩm mới không thể thiếu các công cụ online. Nhất là trong thời đại ngày nay, khi mà nhà nhà-người người sử dụng Internet.

Doanh nghiệp nên xây dựng phòng Marketing hay thuê ngoài?

Hãy cùng thảo luận trong bài viết: Có Nên Xây Dựng Phòng Marketing Inhouse Cho Doanh Nghiệp?

6. Xác định ngân sách cho Marketing

Ngân sách luôn là yếu tố quan trọng quyết định việc bạn xây dựng kế hoạch Marketing như thế nào. Bạn không thể triển khai kế hoạch Marketing; nếu không có tiền. Trước khi lập kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới; bạn cần xác định rõ: ngân sách phân bổ là bao nhiêu? Theo đó, bạn xây dựng dự trù kinh phí cho các hoạt động Marketing.

Marketing càng hoành tráng, thì càng tốn kém. Dĩ nhiên, hiệu ứng Marketing đem lại rất lớn. Doanh nghiệp muốn nhiều người biết đến sản phẩm hơn nữa? Đừng ngại đầu tư công sức, tiền bạc. Cái gì cũng có giá trị riêng của nó. Bạn sẽ thu nhận được những điều tuyệt vời hơn thế.

7. Triển khai kế hoạch Marketing

Sau khi có các bước lập kế hoạch Marketing; hãy bắt tay ngay vào công việc. Một số doanh nghiệp có bộ phận Marketing chuyên biệt; họ có thể tự làm mọi thứ. Trong trường hợp, doanh nghiệp không có nhân sự làm Marketing online. Làm sao trong tình huống này? Rất đơn giản, hãy thuê riêng 1 đơn vị Marketing online.

Tải mẫu Excel Kế hoạch Marketing

Nếu bạn đang tìm mẫu kế hoạch Marketing toàn diện, cơ bản gồm:

 • Mục tiêu tiếp thị
 • Sáng kiến trong tiếp thị
 • Phân tích thị trường mục tiêu Phân tích thị trường
 • Phân tích theo mô hình SWOT
 • Chiến lược định vị
 • Tiếp thị hỗn hợp

Mời bạn tham khảo TẢI MIỄN PHÍ MẪU KẾ HOẠCH MARKETING

Trên đây là toàn bộ chia sẻ cách xây dựng kế hoạch marketing cho sản phẩm mới hiệu quả. Chúng tôi hy vọng rằng đây sẽ là thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu rõ hơn và có bước đi đúng đắn cho doanh nghiệp trong các chiến dịch quảng bá sản phẩm mới tiếp theo của doanh nghiệp.

Tham khảo thêm giải pháp Quản trị quan hệ khách hàng FastWork CRM: Kết nối hiệu quả giữa bộ phận Sales và Marketing.

Bên cạnh đó, qúy doanh nghiệp quan tâm đến các giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp toàn diện, vui lòng liên hệ Hotline 0983 089 715 hoặc điền thông tin vào Form đăng ký dưới đây để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Đăng ký tư vấn

Thông tin hữu ích cho các Marketers: Phân biệt Kế hoạch Digital Marketing và Kế hoạch Marketing Online