Tử Cấm Thành xây dựng Năm nào? Sự Thật liên quan đến Việt Nam không phải ai cũng biết!

Nằm giữa lòng thủ đô Bắc Kinh sầm uất của Trung Quốc, có một tòa thành nguy nga, tráng lệ đã vượt qua trăm năm lịch sử để trường tồn với thời gian và trở thành một trong những công trình đồ sộ bậc nhất thế giới – Tử Cấm Thành. Vậy Tử Cấm Thành được xây dựng chính xác vào năm nào? Do ai xây dựng? Xây dựng như thế nào? Liệu công trình này có liên quan gì đến Việt Nam? Hãy cùng Ximgo tìm hiểu nhé.

1. Tử Cấm Thành được xây dựng dưới triều đại nào?

Tử Cấm Thành (tiếng Trung: 紫禁城, tiếng Anh: The Forbidden City), hay còn được thế giới biết đến với tên gọi Cố Cung. Là cung điện được xây dựng vào giữa triều đại nhà Minh, vào đời vua Thành tổ Chu Đệ (hiệu là Vĩnh Lạc) người con thứ 4 của Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương – vi hoàng đế khai quốc triều Minh.

Chu Đệ là người đa mưa, túc trí, dũng mãnh hơn người, xong chỉ được phong làm Yên Vương, đóng đô ở Bắc Bình. Vì vậy ông đã nuôi mông đế vương, cướp ngôi từ tay cháu trai của mình là Doãn Văn (tức Huệ Đế). Sau đó ông dời đô từ Nam Kinh về Bắc Bình, sau đổi thành Bắc Kinh và cho xây dựng một hoàng cung hoành tráng, vĩ đại chưa từng có trước đây, để hợp thức hóa việc ông lên ngôi. Đó chính là Tử Cấm Thành.

Ngày này, Tử Cấm Thành tọa lạc ở ngay trung tâm thành phố Bắc Kinh, là cung điện trải qua 24 triều vua, từ giữa nhà Minh cho đến cuối nhà Thanh.

2. Tử Cấm Thành xây dựng năm nào?

Tử Cấm Thành được vua Vĩnh Lạc cho xây dựng vào năm 1406, và hoàn thành 14 năm sau đó tức năm 1420. Ngày nay, Tử Cấm Thành đã trở thành niềm tư hào của người dân Trung Quóc với toàn thế giới, là Di sản Văn hóa Thế giới được UNESCO công nhận vào năm 1987. Nhưng ít ai biết rằng trong niềm tự hào lớn lao ấy, đã có một đóng góp không nhỏ của người Việt tên là Nguyên An.

3. Mối quan hệ giữa Tử Cấm Thành và người Việt Nam tên Nguyễn An

Nguyễn An là ai?

Có nhiều nguồn tài liệu ghi ghép khác nhau, trong đó Nguyễn An (1381-1453), quê ở Hà Đông, (nay là Hà Đông, Hà Nội). Ông nổi tiếng là thần đồng từ nhỏ và là một thiên tài về kiến trúc. Từ năm 16 tuổi, ông đã tham gia xây dựng nhiều cung điện nguy nga ở kinh thành Thăng Long thời vua Trần Thuận Tông. Khi sống ở Trung Quốc, ông có tên là A Lưu.

Năm 1407, nhà Minh mang quân sang xâm lược nước ta với danh nghĩa “phù Trần diệt Hồ”, đánh bại nhà Hồ và đã bắt nhiều người tài giỏi, ưu tú của nước ta mang về Trung Hoa, trong đó có Nguyễn An. Sau đó, Nguyễn An đã được chọn làm Thái giám phục vụ trong cung nhà Minh.

Công lao của Nguyễn An trong việc xây dựng Tử Cấm Thành

Là thái giám thân cận bên cạnh Chu Đệ, và là một người tài năng, lại liêm khiết, chính trực nên Nguyễn An đã được Chu Đệ tin dùng giao cho ông trọng trách làm Tổng đốc công (tức Tổng công trình sư), cùng với các kiến trúc sư nổi tiếng khác như: Sái Tín, Ngô Trung, Trần Khuê, Lục Tường và Khoái Tường xây dựng nên Tử Cấm Thành – một kiến tác lịch sử ngày nay.

Theo các tài liệu ghi chép, Nguyễn An đã tham gia vào công trình này với vai trò như là một kiến trúc sư, kiêm luôn nhà quy hoạch, kiến trúc sư lẫn một nhà quản lý dự án (theo như cách gọi của ngày nay). Bởi ông đã tham quan từ giai đoạn vẽ đồ án thiết kế, tuyển chọn và đào tạo nguồn nhân lực cho đến chỉ đạo thi công và giám sát hiện trường.

“Nguyễn An tự tay vạch kiểu, thành hình là lập được thế, mắt ngắm là nghĩ ra cách làm, tất cả đều đúng với quy chế. Bộ công và các thợ thuyền đành chịu khoanh tay, bái phục, nghe ông chỉ bảo, sai khiến, thật là người đại tài, xuất chúng.” – Trích trong sách “Kinh thành ký thắng” của Dương Sĩ Kỳ.

Nguyễn An – một đời tài năng xuất chúng

Với tài năng xuất chúng hơn người của mình, Nguyễn An không chỉ được các đời vua trọng dung, tin tưởng trong việc trùng tu, sửa chữa và tái thiết Tử Cấm Thành như đời vua Minh Anh Tông, Cảnh Thái… mà còn được các nhà sử gia của nhà Minh và nhiều nhà nghiên cứu sử học trên thế giới ca ngợi, ghi nhận công lao to lớn của ông với kỳ quan thế giới Tử Cấm Thành nói riêng và người dân Bắc Kinh nói chung.

Ngày nay vẫn có nhiều gia thoại kể về chuyện Nguyễn An xây dựng Tử Cấm Thành như ông đã nghĩ ra cách vận chuyển khối cẩm thạch nặng 600 tấn từ nơi cách xa hàng nghìn kilomet về Bắc Kinh mà khôn tốn sức người sức của, hay câu chuyện khởi nguồn ông vẽ đồ họa từ chiếc lồng ve sầu.

Xem thêm về 2 câu chuyện trên được kể lại chi tiết trong đoạn phim của ZDF Dokukanal: Tử Cấm Thành – Bản di chúc của một bạo chúa

Ngày nay, Tử Cấm Thành đã trở thành công trình kiến trúc đồ sồ bậc nhất thế giới, chứng tích huy hoàng cho một thời phong kiến quyền lực của Trung Quốc qua hai triều đại Minh – Thanh, và tài năng kiệt xuất của những người đã xây dựng nên nó, trong đó có một người Việt Nam xuất chúng mang tên Nguyễn An.

Bạn có thể xem thêm nhiều bài viết về Ngẩn ngơ 47+ Tử Cấm Thành tráng lệ kinh diễm để hiểu thêm về cung điện nguy nga đầy những điều bí ấn này nhé.

Nguồn ảnh: Instagram