Tiêu chuẩn cát xây dựng [ Cập nhật 2023 ]

Cơ quan chức năng đã ban hành văn bản quy định tiêu chuẩn cát xây dựng. Điều này nhằm đảm bảo chất lượng cho cát dùng trong thi công xây dựng nhà ở, tòa nhà cao tầng, khu dân cư, khách sạn, nhà hàng… nâng cao độ bền vững, chắc chắn và an toàn cho công trình. Hãy cùng tìm hiểu về tiêu chuẩn cát xây dựng hiện hành.

Tầm quan trọng của cát xây dựng

Tiêu chuẩn cát xây dựng ảnh hưởng trực tiếp tới độ bền và chất lượng của công trình

Cát xây dựng đóng một vai trò quan trọng trong các công trình lớn nhỏ khác nhau như nhà ở dân dụng, tòa nhà cao tầng, khu dân cư, nhà máy, nhà sản xuất,… Cát xây dựng bao gồm nhiều loại khác nhau như cát xây tô, cát đổ bê tông, cát san lấp mặt bằng…

Mỗi loại cát khác nhau sẽ được sử dụng vào nhiều mục đích xây dựng khác nhau, ví dụ như:

tiêu chuẩn cát xây dựng
Để đánh giá cát xây dựng đạt chuẩn không người ta dựa vào các tiêu chí cụ thể
 • Cát vàng thường được dùng nhiều trong kết hợp xi măng, nước để tạo vữa xây trát tường.
 • Cát đen thường dùng để san lấp bề mặt các công trình thi công đảm bảo bền chắc bằng phẳng. Hoặc cát bê tông hạt lớn dùng để làm cốt liệu đổ bê tông công trình

Căn cứ vào từng đặc tính, chủng loại,…mà người ta sẽ ứng dụng cát xây dựng sao cho phù hợp với từng giai đoạn thi công, từng dự án có quy mô và nhu cầu sử dụng khác nhau

Hiện nay tiêu chuẩn cát xây dựng với những thông số kỹ thuật đã được quy định cụ thể. Trong đó, tiêu chuẩn hiện hành về cát xây dựng làm cốt liệu bê tông, vữa cho các công trình đã được quy định

Quy định nêu rõ, tiêu chuẩn về cát san lấp mặt bằng thì vẫn chưa có ghi chú cụ thể người ta sẽ căn cứ vào quy định từng công trình, kiểm định, kiểm tra, thậm chí làm các thí nghiệm chắc chắn để lựa chọn cát san lấp mặt bằng.

Tiêu chuẩn cát xây dựng tại Việt Nam

Mỗi loại cát sử dụng theo mục đích khác nhau sẽ có các tiêu chuẩn cụ thể và không hoàn toàn giống nhau. Tiêu chuẩn cát xây dựng là các thông số kỹ thuật được cơ quan Việt Nam có thẩm quyền quy định.

Tùy từng loại cát xây dựng khác nhau mà nhà thầu, đơn vị thi công sẽ áp dụng các tiêu chuẩn nhất định, dưới đây là thông tin cụ thể mọi người cùng tìm hiểu thêm nhé.

tiêu chuẩn cát xây dựng
Các loại cát xây dựng thông dụng trên thị trường

Các tiêu chuẩn về cát xây dựng hiện hành

Về tiêu chuẩn của cát xây dựng hiện tại được quy định rõ theo Tiêu chuẩn Việt Nam như sau:

 • Tiêu Chuẩn Việt Nam TCVN 1770:1986: Áp dụng đối với các loại cát thiên nhiên có kết cấu đặc chắc, dùng làm cốt liệu cho bê tông, vữa thông thường, lớp đệm đường sắt hoặc thi công đường dành riêng cho ô tô.

 • Tiêu chuẩn xây dựng TCXD 127:1985: Quy định đối với cát mịn ứng dụng làm bê tông, vữa xây dựng. Theo định nghĩa của văn bản, cát mịn là loại cát có mun đun độ thấp hơn 2 (<2) hoặc độ ngập nước trên ngưỡng 10% (>10%).

 • Tiêu chuẩn xây dựng TCVN 7570:2006: Quy định về cốt liệu, bao gồm loại nhỏ và lớn, có kết cấu đặc chắc, được ứng dụng làm cốt liệu bê tông và vữa thông thường. (Tiêu chuẩn này không áp dụng đối với loại dùng làm cốt liệu bê tông, vữa chống ăn mòn và bê tông, vữa nhẹ…)

Tiêu chuẩn chung về cát xây dựng

tiêu chuẩn cát xây dựng
Dựa vào giá trị mô đun độ lớn để phân chia từng loại cát

Dựa vào giá trị mô đun độ lớn của hạt cát để phân chia từng loại cát tiêu xây dựng tiêu chuẩn

Theo giá trị mô đun độ lớn, cát dùng trong xây dựng được chia thành:

 • Cát thô: Mô đun trong khoảng lớn hơn 2.0 – 3.3

 • Cát mịn: Mô đun độ lớn trong khoảng 0.7 – 2.0

Thành phần hạt của cát:

Trong đó, đối với cát mịn được sử dụng cho mục đích trộn hỗn hợp bê tông và vữa sẽ có các quy định nhất định:

 • Cát mịn dùng làm bê tông cấp dưới b15: Modun độ lớn trong khoảng 0.7 đến dưới 1.0

 • Cát mịn dùng làm bê tông cấp b15 – b25: Mô đun độ lớn 1.0 – 2.0

 • Cát mịn dùng làm vữa mác 0 – M5: Mô đun độ lớn trong khoảng 0.7 – 1.5

 • Cát mịn dùng làm vữa mác M7.5: Mô đun độ lớn trong khoảng trên 1.5

Xem thêm: 1 khối cát xây được bao nhiêu m2 tường?

Tiêu chuẩn cát xây dựng theo từng loại

Theo quy định hiện hành, cơ quan có thẩm quyền ban hành 3 tiêu chuẩn bao gồm: Tiêu Chuẩn Việt Nam TCVN 1770:1986, tiêu chuẩn xây dựng TCXD 127:1985, tiêu chuẩn xây dựng TCVN 7570:2006 áp dụng với cát vàng, cát xây tô.

Cùng tìm hiểu chi tiết tiêu chuẩn riêng của từng loại cát xây dựng như sau:

Tiêu chuẩn cát vàng đổ bê tông

Tiêu chuẩn của cát vàng đổ bê tông được áp dụng cho hầu hết các loại cát dùng trong xây dựng. Để chất lượng bê tông như ý muốn, cắt phải đảm bảo các đặc tính:

tiêu chuẩn cát xây dựng
Hạt cát phải to, đồng đều, màu sắc đẹp
 • Nguồn nguyên liệu: Xác định nguồn gốc rõ ràng, cát khai thác từ thiên nhiên (từ suối, sông, ao…) hoặc sản xuất nhân tạo.

 • Kích thước: Trong khoảng 0.14 mm – 5 mm. Kích thước hạt cát đồng đều.

 • Nhận dạng: Hạt cát tròn và có màu sắc hài hòa

 • Thành phần: Không lẫn các tạp chất theo quy định, đảm bảo độ sạch. Không những thế, các hạt cát phải có kích thước đồng đều ở dạng tròn, màu sắc hài hòa.

 • Kho lưu trữ: khô ráo, không bị ẩm ướt, đổ theo từng khu vực riêng để tránh lẫn rác thải, tạp chất làm ảnh hưởng đến chất lượng cát

Xem thêm: 2 cách tính sắt thép xây nhà đơn giản, nhanh chóng

Tiêu chuẩn cát xây dựng – Cát trát

Cát trát là loại dùng để trộn với hỗn hợp vữa cho mục đích trát bề mặt tường, tô trát tường. Chúng sẽ tạo thành lớp áo bao bọc bên ngoài, giảm các tác động lực, nhiệt độ, môi trường làm ảnh hưởng đến lõi tường.

Giúp công trình chắc chắn, không bị rạn nứt hay ẩm mốc và đặc biệt là nâng cao độ thẩm mỹ cho công trình

Cát trát dùng để trộn hỗn hợp vữa trát tường

Các tiêu chuẩn của cát xây dựng được đánh giá dựa trên các tiêu chí sau:

 • Kích cỡ: Dao động trong khoảng 0.7 mm – 1.5 mm, dùng làm thành phần sản xuất vữa mác M5 trở xuống
 • Mô đun: Lớn hơn 1.5mm đến 2mm, dùng làm thành phần sản xuất vữa mác M7,5.
 • Kích thước của cát xây dựng (chiếm tối đa 5% tổng khối lượng cát xây trát) : Lớn hơn 5 mm
 • Thành phần: Không lẫn tạp chất, màu sắc đều, đẹp

Do cát trát thành phần sạch, ít tạp chất và màu sắc nhạt nên nhà thầu thường trộn cát xây trát cùng một số nguyên liệu khác.

Cách này nhằm tăng chất lượng và tính thẩm mỹ cho công trình, vì thế màu sắc của các thành phần khác khi kết hợp với cát không được thẫm màu hơn so với màu chuẩn.

Tiêu chuẩn cát xây dựng trên đây được áp dụng cho mọi loại cát sử dụng trong thi công công trình nhà ở, dân dụng, công cộng…

Để mua cát xây dựng chất lượng, không lẫn tạp chất… mời bạn đến với Hiệp Hà Group và tận hưởng các dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ khách hàng như:

Dịch vụ cát được đóng bao theo bao tiện lợi, giữ được độ khô ráo, không ẩm ướt, tiện lợi cho việc sử dụng để trộn bê tông, vữa.

Các loại cát xây dựng tiêu chuẩn phổ biến

Xuất hiện trong hầu hết mọi công trình, sẽ không thể thiếu sự góp mặt của một số loại cát xây dựng phổ biến sau, cùng tham khảo đó là những loại cát xây dựng nào nhé.

Cát bê tông vàng

Cát bê tông vàng có kích thước hạt cát vừa phải, không lớn cũng không quá nhỏ, được khai thác từ tự nhiên, có nhiều ở khu vực khí hậu hanh khô.

Đặc điểm bên ngoài đúng như tên gọi cát bê tông vàng, cát có màu vàng tươi, cứng, thô

Trước khi đưa cát bê tông vàng vào thi công công trình, cần phải lọc nó để loại bỏ các tạp chất. Chú ý, bạn tuyệt đối không dùng cát vàng để xây tô vì hạt cát không mịn sẽ làm bề mặt bị xù xì, thiếu thẩm mỹ.

Cát vàng được sử dụng ở nhiều công trình xây dựng, chẳng hạn như trộn bê tông, lát nền, đổ giằng, cột nhà… Tóm lại môi trường càng ẩm ướt, cát vàng càng dễ tạo độ kết dính bền chặt cao với những cốt liệu khác.

Cát xây tô

Cát xây tô có đặc tính sạch sẽ, hoàn toàn không lẫn tạp chất, màu nâu sẫm, hạt mịn. Cát xây tô được sử dụng ở tất cả công trình, nó được ví như lớp “da thịt” không thể thiếu trong xây dựng nhà cửa

Dưới đây là một số tiêu chí quan trọng của cát xây tô:

 • Mô đun độ lớn thấp nhất là 0.7, nên chọn cát có mô đun càng lớn càng tốt.
 • Hàm lượng chất bùn, hữu cơ không được hơn 3% khối lượng tổng thể.
 • Hàm lượng muối gốc sunphat, sunphit tồn tại trong cát xây tô không hơn 1% tổng khối lượng.
 • Tuyệt đối không chứa lượng sỏi có kích thước từ 5 – 10mm.

Cát san lấp

Đối với cát san lấp thì cần đạt đủ những tiêu chí quan trọng như sau, mọi người lưu ý kiểm tra trước khi sử dụng nhé.

 • Cát san lấp thường có kích thước không đều nhau, nó được khai thác từ quá trình phong hóa đất đai của tự nhiên. Cát san lấp sẽ có màu đen, hạt cát mịn và sạch hơn hẳn các loại khác
 • Ứng dụng chủ yếu của cát san lấp là san bằng bề mặt nền móng, cho tính kết dính cao, đảm bảo đem sự sự vững chắc cho công trình.

Cát đen

Tương tự thì cát đen cũng có tiêu chuẩn đánh giá riêng, nếu muốn sử dụng loại cát này phục vụ nhu cầu xây dựng mọi người cần dựa vào những yếu tố sau:

 • Cát đen là loại cát xây dựng sở hữu kích cỡ nhỏ, mịn, không bị lẫn tạp chất. Cát đen được chia thành 2 loại là cát đen hạt to và cát đen phù sa
 • Để tạo ra cát đen, người ta khai thác nó ở lớp bồi tích phù sa ven sông. Thành phần của cát đen chứa khá nhiều kim khí quý, cụ thể là thori, titan, vonfram, zirconi…
 • Cát đen được sử dụng trong công việc trát bề mặt tường cho các công trình dân dụng, công nghiệp. Nó xuất hiện nhiều trong tự nhiên và rất dễ khai thác.

Cát bê tông

Cùng tìm hiểu về cát bê tông và những tiêu chí đánh giá cát dùng để đổ bê tông sẽ được giới thiệu rõ qua thông tin dưới đây:

 • Cát bê tông có kích cỡ tương đối từ 2 – 3.3 mm. Trong cát bê tông có chứa 1% – 5% sỏi, 1% mica và 1% muối gốc sunphat sunphit
 • Cát bê tông cũng được khai thác từ khoáng sản tự nhiên, sau đó trộn với thành phần cốt liệu để sản xuất ra cát bê tông
 • Cát bê tông sẽ được dùng nhiều trong quá trình hòa trộn bê tông theo định lượng chính xác.

Xem thêm:

  • Báo giá cát san lấp mới nhất
  • Báo giá cát xây tô
  • Báo giá đá 0/4 | đá dăm xây dựng

VLXD Hiệp Hà – Cung cấp cát xây dựng đạt tiêu chuẩn

VLXD Hiệp Hà được biết đến là đơn vị chuyên cung cấp vật liệu xây dựng uy tín tại TPHCM. Đặc biệt cát xây dựng là sản phẩm được đơn vị rất chú trọng về mặt chất lượng và cung cấp với quy mô lớn ra thị trường mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm.

Có nhiều loại cát xây dựng đạt tiêu chuẩn chất lượng bạn có thể tham khảo như cát bê tông vàng, cát bê tông rửa, cát tô trát, cát trắng, cát xây tô, cát tô trát…

Bên cạnh đó, đơn vị còn cung cấp cát san lấp sạch, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nếu bạn vẫn chưa đưa ra được sự lựa chọn hài lòng cho bản thân, hãy dành thời gian liên hệ tới VLXD hiệp hà theo số:

Hotline/zalo: 0909 67 2222 _ 0799 070 777 _ 0937 456 333 phòng kinh doanh cty VLXD hiệp hà luôn sẵn sàng tư vấn tiêu chuẩn cát xây dựng trực tiếp, chính xác tới quý khách hàng.

Đội ngũ nhân viên nhiệt huyết, kinh nghiệm, tâm tâm luôn sẵn lòng giải đáp đầy đủ mọi thắc mắc của quý khách hàng, cũng như tiếp nhận đơn đặt hàng từ quý khách hàng.

Khi chọn VLXD Hiệp Hà là đơn vị cung cấp cát xây dựng, quý khách hàng sẽ được cam kết:

 • Yên tâm về chất lượng cát vì các loại cát tại đây đều đạt tiêu chuẩn cát xây dựng theo quy định.
 • Đa dạng sự lựa chọn bởi có nhiều loại cát xây dựng khác nhau, từ cát xây tô, san lấp cho đến cát bê tông.
 • Tiết kiệm chi phí mua cát, VLXD Hiệp Hà cung cấp cát đá xây dựng các loại giá chuẩn thị trường.
 • Tiết kiệm tối đa công sức vận chuyển, đội ngũ nhân viên sẽ nhanh chóng vận chuyển, bàn giao cát đến tận chân công trình.
 • Nhận được chương trình khuyến mãi, chiết khấu hấp dẫn tùy từng chương trình, thời điểm mua hàng,…

THÔNG TIN LIÊN HỆ VLXD HIỆP HÀ

 • Địa chỉ: Tầng 1, Tòa nhà Packsimex, 52 Đông Du, Phường Bến Nghé,Quận 1, TP.HCM (Tòa nhà Packsimex)
 • Hotline/zalo: 0937.456.333 Mr.Hà | 0799.070.777 Ms.Tuyền | 0909.67.2222 Mr.Hiệp
 • Email: [email protected]

Cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm tới bài viết : Tiêu chuẩn cát xây dựng, liên hệ thêm tới VLXD Hiệp Hà nếu cần được giải đáp các thắc mắc khác hay cần tư vấn về cách chọn mua vật liệu chất lượng, giá tốt.