Báo cáo vĩ mô ngành vật liệu xây dựng 2016

Năm 2016, sự cải thiện của thị trường bất động sản cùng các giải pháp của Chính phủ và Bộ, ngành đã tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các chủ đầu tư, công trình dự án và các doanh nghiệp xây dựng. theo đó ngành vật liệu xây dựng cũng đã có 1 năm khởi sắc, được dự báo sẽ tạo tiền đề cho các năm tới tăng trưởng mạnh mẽ.

Có thể bạn quan tâm

NGÀNH THÉP XÂY DỰNG

Trái với tình hình thị trường thép xây dựng được đánh giá là khá u ám trong giai đoạn từ năm 2015 đến nay, thị trường thép xây dựng quý I năm 2016 có những khởi sắc cả về sản lượng tiêu thụ cũng như về giá cả. Theo thống kê sơ bộ, tháng 9 năm 2016, sản xuất các sản phẩm thép của các doanh nghiệp thành viên VSA đạt 1.5 triệu tấn, tăng 18.6% so với cùng kỳ năm 2015, nhưng giảm 2.37 so với tháng trước. Bán hàng sản phẩm thép các loại tháng 9/2016 đạt 1.2 triệu tấn, giảm 6.05% so với tháng 8/2016, nhưng tăng cao so với cùng kỳ 2015 là 23.6%. Xuất khẩu sản phẩm thép các loại đạt 232,396 tấn, tăng 49% so với cùng kỳ năm trước, nhưng giảm 13.9% so với tháng trước.

Nguồn: cafef.vn

Hết tháng 10, phần lớn các doanh nghiệp đã công bố báo cáo tài chính cho kỳ kế toán từ 1/7 và kết thúc vào 30/9/2016. Với sự phát triển nhanh của ngành xây dựng nói chung, thì các doanh nghiệp ngành vật liệu xây dựng, đặc biệt là các doanh nghiệp ngành thép vừa trải qua quý 3 và 9 tháng đầu năm 2016 với kết quả kinh doanh khả quan.

Rất nhiều các doanh nghiệp ngành thép đã công bố báo cáo tài chính như Tập đoàn Hòa Phát, Tập đoàn Hoa Sen, Thép Thái Nguyên, Thép Việt Ý, Thép Nam Kim, Thép Tiến Lên, VnSteel, Ống thép Việt Đức…

Nguồn: Bộ công thương

Xét về lợi nhuận thu được trong 9 tháng đầu năm 2016, hầu hết các doanh nghiệp thép năm nay đều tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái. Những doanh nghiệp kinh doanh đa ngành hơn như Hòa Phát hay Hoa Sen đều báo lãi lớn. 9 tháng đầu năm 2016, Hòa Phát lãi sau thuế 4,656 tỷ đồng, tăng 58% so với cùng kỳ. Tập đoàn Hoa Sen cũng lãi lũy kế hơn 1,500 tỷ đồng, gấp 2.3 lần cùng kỳ năm 2015.

Tổng công ty Thép Việt Nam (TVN) – đơn vị chịu khá nhiều ảnh hưởng nếu các đơn vị thành viên kinh doanh không tốt – thì quý 3 năm nay cũng lãi đến 184 tỷ đồng, tăng 31 tỷ đồng so với quý 3 năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế 9 tháng thu về 663 tỷ đồng, gần gấp 3 lần cùng kỳ năm 2015.

Nửa cuối năm 2016, sản lượng tiêu thụ tiêu thụ thép được kỳ vọng sẽ tiếp tục diễn ra khả quan nhờ sự tích cực từ nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như bất động sản. Tuy nhiên, các yếu tố giúp ngành thép tỏa sáng đầu năm cũng không còn nữa khi mức thuế chống phá giá mới không còn hấp dẫn, lợi thế về hàng tồn kho giá rẻ không còn do đã tiêu thụ gần hết, nguồn cung dồi dào sẽ khiến cạnh tranh trong ngành tiếp tục diễn ra gay gắt,đặc biệt cạnh tranh với thép Trung Quốc vẫn là thử thánh lớn nhất đối với ngành khi thép Trung Quốc đang được chính phủ nước này hỗ trợ về thuế, cũng như tỷ giá.

NGÀNH XI MĂNG

Theo nhận định chung, mức tiêu thụ xi măng trong năm 2016 dự kiến có sự tăng trưởng từ 3 – 7% so với năm 2015, tương đương khoảng 75 triệu tấn. Trên thực tế, mặc dù trong năm 2016 không có thêm dây chuyền xi măng nào mới được đưa vào hoạt động nhưng với tổng công suất các nhà máy xi măng hiện đang ở mức khoảng 81 triệu tấn, tình trạng cung vượt cầu đối với tiêu thụ trong nước vẫn sẽ tiếp tục diễn ra. Các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh xi măng trong nước trong năm 2015 đã rất tích cực tìm kiếm các thị trường xuất khẩu nhưng nhìn chung tình hình tiêu thụ xi măng vẫn chưa có nhiều điều đáng nói. Một phần do chúng ta đang phải cạnh tranh với các đối thủ rất mạnh trên thị trường xuất khẩu như Trung Quốc với lợi thế giá rẻ hay như xi măng Thái Lan với chất lượng cao và thủ tục giao hàng nhanh chóng. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn, thị phần bị thu hẹp, dự kiến trong năm 2016, tổng lượng xi măng xuất khẩu sẽ tiếp tục giảm (con số này của năm 2015 là 16,2 triệu tấn và của năm 2014 là hơn 21 triệu tấn).

9 tháng đầu năm 2016, tình hình tiêu thụ xi măng tại thị trường trong nước vẫn giữ được nhịp độ tăng trưởng ổn định. Bên cạnh đó, tại thị trường xuất khẩu, ngành xi măng lại gặp không ít khó khăn bởi sự cạnh tranh của xi măng Trung Quốc. Theo Hiệp hội Xi măng Việt Nam, sản lượng xi măng tiêu thu trong nước trong tháng 9 đạt hơn 6 triệu tấn, tăng nhẹ so với cùng kỳ tháng trước. Cụ thể, lượng xi măng tiêu thụ tại thị trường trong nước khoảng 5.06 triệu tấn, tại thị trường xuất khẩu là hơn 1.02 triệu tấn.

Giữ vững được nhịp độ tăng trưởng tiêu thụ xi măng nội địa như vậy là do các doanh nghiệp sản xuất xi măng trong nước đã làm tốt công tác dự tính, dự báo nhu cầu của thị trường. Lượng tồn kho sản phẩm chỉ khoảng 2,5 triệu tấn/tháng, trong đó khoảng 2 triệu tấn clinker và 500.000 tấn xi măng. Bên cạnh đó, là sự phục hồi của thị trường bất động sản với hàng loạt dự án tiếp tục được triển khai xây dựng cũng là một trong những nguyên nhân góp phần duy trì đà tăng trưởng ổn định tại thị trường tiêu thụ sản phẩm trong nước.

Từ đầu năm đến nay, tổng sản lượng tiêu thụ sản phẩm xi măng ở cả thị trường nội địa và xuất khẩu vẫn đạt gần 43 triệu tấn, bằng 107% so với lũy kế cùng kỳ năm 2015. Xuất khẩu xi măng giảm là do sản lượng dư thừa xi măng của Trung Quốc lớn, giá xuất khẩu lại quá thấp nên đã tạo ra sự cạnh tranh quyết liệt đối với sản phẩm xi măng xuất khẩu của Việt Nam. Vì vậy, các doanh nghiệp không mặn mà với xuất khẩu xi măng.

Nguồn: Hiệp hội xi măng Việt Nam

Tuy nhiên, theo dự báo của Hiệp hội Xi măng Việt Nam trong năm 2016 này, sản lượng xuất khẩu xi măng của Trung Quốc có thể giảm khoảng 2 triệu tấn so với năm trước nên áp lực cạnh tranh xuất khẩu của xi măng Việt Nam sẽ giảm. Nếu tận dụng được cơ hội này, xuất khẩu sản phẩm xi măng Việt Nam có thể sẽ tốt hơn.

Mặc dù có những diễn biến trái chiều trên thị trường tiêu thụ nhưng nếu vẫn giữ được ổn định tăng trưởng tại thị trường nội địa cùng với những tín hiệu tích cực hơn từ thị trường xuất khẩu thì khả năng tiêu thụ xi măng từ 75-77 triệu tấn trong năm 2016 sẽ đạt kế hoạch đề ra.

NGÀNH GẠCH XÂY DỰNG

Thị trường gạch xây trong 6 tháng đầu năm không có nhiều diễn biến đáng chú ý. Các loại vật liệu thân thiện với môi trường vẫn đang tiếp tục trên lộ trình thâm nhập và dần chiếm lĩnh thị trường, tiến tới thay thế loại gạch truyền thống. Tuy nhiên để đạt được lộ trình đã định còn rất nhiều thách thức cho các nhà sản xuất cũng như cung ứng các loại vật liệu “xanh”. Trong năm 2015, giá các loại mặt hàng gạch xây nhìn chung có chiều hướng giảm. Kết thúc năm 2015, giá gạch xây trung bình tại cả 3 khu vực thị trường đều thấp hơn thời điểm quý I từ 1% cho tới gần 5%. Tuy nhiên, khi bước sang những tháng đầu của năm 2016, giá cả mặt hàng này lại có sự tăng trưởng, thậm chí tại khu vực thị trường miền Bắc, giá gạch xây đã vượt giá so sánh tới 3%.

Theo điều tra khảo sát, đặc biệt tại khu vực thị trường miền Bắc, kết quả thu được cho thấy các chủ cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng hiện đang gặp nhiều trở ngại trong việc nhập hàng. Một nguyên nhân khiến cho tình trạng này diễn ra là do các địa phương hạn chế cấp phép mới cho các lò gạch truyền thống, trong khi nhu cầu xây dựng đang trong giai đoạn cao điểm, cộng với thói quen sử dụng các loại vật liệu cũ đã góp phần khiến giá gạch xây có những biến chuyển nhất định.

NGÀNH GẠCH ỐP LÁT

Hiện trên thị trường có 4 loại gạch ốp lát chính: gạch cotto, gạch ceramic, gạch porcelain và gạch granite. Trong đó, gạch cotto là một loại gốm không phủ men, nguyên liệu chính là đất sét và được nung với nhiệt độ cao 1160~1200oC. Gạch có màu đỏ đất nung, thường được sử dụng để lát sân vườn, lát sàn cho những công trình kiến trúc giả cổ. Do ứng dụng không thật rộng rãi, nhu cầu gạch cotto là thấp nhất trong số các loại gạch ốp lát. Ba loại gạch ốp lát phổ biến thường được sử dụng trong các công trình xây dựng hiện này là gạch ceramic, gạch porcelain và gạch granite.

Mặc dù đang dần bị thay thế bởi các loại vật liệu như sàn gỗ công nghiệp, ván sàn polyme cũng như các loại thảm nhựa.. nhưng gạch ốp lát vẫn có những thị phần riêng biệt trong tất cả các phân khúc thị trường. Trong 9 tháng vừa qua, thị trường gạch ốp lát nhìn chung ổn định, các doanh nghiệp sản xuất gạch ốp lát trong nước cũng đã tìm ra được bài toán cho doanh nghiệp mình trước sức ép lớn từ các loại gạch ốp lát nhập khẩu. Thị trường bất động sản cũng như thị trường nhà ở riêng lẻ có những tín hiệu tích cực đã giúp cho mặt hàng gạch ốp lát có những tín hiệu đáng mừng trong năm 2016.

Nhu cầu thị trường dự báo tiếp tục tăng trưởng tốt do Thị trường bất động sản, xây dựng được dự báo tiếp tục đà hồi phục từ năm 2014 với mức tăng trưởng hàng năm trên 6,5% là động lực chính cho ngành sản xuất gạch ốp lát. Theo dự báo của Bộ Xây dựng, nhu cầu gạch ốp lát tới năm 2020 vào khoảng 570 triệu m2.

Quy hoạch của Bộ Xây dựng chủ trương không đầu tư mới sản xuất gạch Ceramic, ưu tiên phát triển gạch Granite. Dự báo của Bộ Xây dựng cho thấy nhu cầu gạch Granite năm 2020 đạt khoảng 140 triệu m2/năm (xuất khẩu 42 triệu m2). Năng lực sản xuất gạch Granite nội địa của Việt Nam vào khoảng trên 60 triệu m2/năm. Với công suất hiện tại, trong các năm tới, công suất sản xuất của Việt Nam cần tăng trung bình trên 20% để đảm bảo nhu cầu tiêu thụ.