Chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng Bình Định vì “toà nhà lớn xây giữa nội đô…xuất hiện loạt bất cập”

Toà nhà giữa nội đô Quy Nhơn… nhưng thiếu sự quản lý

Ngày 14/7, Kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh Bình Định khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026, bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định, đại biểu Lê Thị Vinh Hương cho rằng, trong những năm qua, các dự án nhà cao tầng xuất hiện ở nội đô Quy Nhơn, góp phần tạo nên cảnh quan văn minh, hiện đại.

Tuy nhiên, một số toà nhà như TMS, FLC Sea Tower, Altara.. đã xuất hiện bất cập nhưng chưa có giải pháp, khắc phục hiệu quả.

Toà nhà TMS nằm sát cạnh trụ sở Trung tâm hành chính TP Quy Nhơn, trên đường Nguyễn Huệ. Ảnh: Dũ Tuấn.

Bà Hương lý giải, toà nhà TMS, có khoảng 90 hộ là gia đình chính chủ đang sinh sống và 400 căn dịch vụ cho thuê phòng.

Nhưng hoạt động cho thuê phòng, không qua một cơ quan quản lý chung, mà các hộ gia đình trực tiếp làm thủ tục cho khách thuê.

Ngoài ra, tình trạng đậu đỗ xe bắt đầu từ toà nhà TMS kéo dài trên đường, gây mất mỹ quan và không đảm bảo an toàn giao thông, ở đường Nguyễn Huệ.

Mặc dù chính quyền địa phương đã bố trí bãi đỗ xe chung, nhưng phần lớn ô tô khách thuê phòng, không đưa vào bãi đỗ xe.

Đại biểu Lê Thị Vinh Hương. Ảnh: Dũ Tuấn.

Trong khi đó, toà nhà FLC Sea Tower vấn đề này ít được quan tâm nên thời gian qua đã xảy ra một số vụ việc không mong muốn như: tụ tập sử dụng ma tuý, mất tiền của khách thuê.

“Giải pháp nào để khắc phục thực trạng hiện tại của toà nhà TMS, FLC Sea Tower, trong bối cảnh vừa có dân cư ở, vừa có khách thuê nhưng không có sự quản lý tập trung. Điều này, có lại tiếp tục xảy ra đối với các dự án đang xây dựng trên địa bàn thành phố như: toà nhà I Tower Quy Nhơn, toà nhà số 1 Nguyễn Tất Thành đang xây dựng hay không”, đại biểu Hương thẳng thắn đặt vấn đề.

Toà nhà TMS, FLC Sea Tower… là hoạt động du lịch, không có chức năng ở

Ông Trần Viết Bảo – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định đánh giá, thực trạng phản ánh của đại biểu Lê Thị Vinh Hương, là chính xác.

Theo ông Bảo, toà nhà TMS được tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, đây là dự án thương mại – dịch vụ với chức năng hoạt động du lịch, dự án này có 70% là căn hộ du lịch và 30% phòng du lịch.

“Như vậy, tính chất của dự án hoàn toàn là hoạt động du lịch nên không có chức năng ở. Hiện tại, chủ đầu tư cho vào ở nhưng không quản lý, dẫn đến nhiều bất cập”, ông Bảo nói.

Vẫn theo ông Bảo, dự án FLC Sea Tower hoàn toàn là căn hộ thương mại và cũng không có chức năng ở.

“Đối với 2 dự án này, hoàn toàn chịu sự quản lý theo Luật du lịch, là hoạt động kinh doanh có điều kiện. Đối với căn hộ du lịch, biệt thự du lịch thì thực hiện quản lý theo Luật du lịch và trách nhiệm quản lý nhà nước là Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch”, ông Bảo cho hay.

Còn riêng tình trạng đậu đỗ xe, đối với các toà nhà chung cư theo quy chuẩn xây dựng, quy định về thiết kế nhà cao tầng, thì cứ 4 căn sẽ có tối thiểu 1 chỗ đỗ xe diện tích 25m2.

Với nhà ở thương mại thì chắc chắn mỗi hộ sẽ có 1 xe nhưng chỉ có 1 chỗ đỗ xe cho 4 hộ, thì chắc chắn sẽ thiếu. Vì vậy, quy hoạch đô thị đã bố trí các chỗ đỗ xe chung.

Ông Trần Viết Bảo – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định. Ảnh: Dũ Tuấn.

“Toà nhà TMS rơi vào hiện trạng, theo thiết kế 1 tầng hầm có 2 sàn đỗ xe, việc này Bộ Xây dựng đã cho phép nhưng chủ đầu tư còn lình xình trong việc cải tạo nâng cấp, chưa hoàn chỉnh nên họ chưa triển khai. Vì vậy, việc chỗ đỗ xe cá nhân còn thiếu. Tất nhiên không thể do thiếu mà đậu đỗ không đúng quy định, việc này đề nghị TP.Quy Nhơn cắm biển, tổ chức giao thông phù hợp”, ông Bảo đề xuất.

Ông Bảo cho biết, tương lai đối với các dự án sắp tới, toà nhà I Tower Quy Nhơn, toà nhà số 1 Nguyễn Tất Thành, đều là chung cư thương mại cao cấp, kết hợp thương mại dịch vụ.

Sẽ được quản lý theo Luật nhà ở, quản lý nhà nước thuộc về Sở Xây dựng, cư dân bầu ra ban quản trị toà nhà, quản lý dân cư thì do công an địa phương.

“Với 2 toà nhà này, mỗi toà nhà sẽ có 2 tầng hầm và Bộ Xây dựng thẩm định hoàn toàn phù hợp quy chuẩn, chỉ còn việc quản lý đậu đỗ xe cho đảm bảo. Ngoài ra, trên địa bàn Quy Nhơn, chúng tôi đã trình UBND tỉnh tổ chức thi tuyển một số không gian ngầm để tổ chức hoạt động thương mại dịch vụ, trong đó chức năng gara đỗ xe thường xuyên”, ông Bảo cho hay.