Tập làm văn lớp 4 Tuần 7: Luyện tập xây dựng đoạn văn kể chuyện trang 72

Tập làm văn lớp 4 tuần 7: Luyện tập xây dựng đoạn văn kể chuyện là lời giải chi tiết phần Tập làm văn SGK Tiếng Việt 4 trang 72, 73 giúp các em học sinh ôn tập cách xây dựng đoạn văn kể chuyện, hoàn thiện cách viết, làm bài văn kể chuyện. Mời các em cùng tham khảo.

>> Bài trước: Tập đọc: Ở Vương quốc Tương Lai

Câu 1 trang 72 Tiếng Việt lớp 4 Tập 1

Đọc cốt truyện sau:

Gợi ý

Các em học sinh đọc thật kĩ cốt truyện để xác định các sự việc chính xuất hiện trong truyện.

Hướng dẫn trả lời

Đọc cốt truyện Vào nghề

Cốt truyện này có 4 sự việc.

  • Va-li-a mơ ước trở thành diễn viên xiếc phi ngựa, đánh đàn.
  • Em xin vào học nghề và được giao quét dọn chuồng ngựa.
  • Va-li-a nhờ đó làm quen với chú ngựa diễn.
  • Về sau, Va-li-a trở thành diễn viên xiếc giỏi.

Câu 2 trang 73 Tiếng Việt lớp 4 Tập 1

Bạn Hà viết thử bốn đoạn văn của cậu chuyện Vào nghề (SGK TV4, tập 1 trang 73) nhưng chưa viết được đoạn nào hoàn chỉnh. Em hãy giúp bạn chỉnh một trong bốn đoạn ấy.

a) Đoạn 1:

– Mở đầu…

– Diễn biến ….

– Kết thúc: Từ đó, lúc nào trong trí óc non nớt của Va-li-a cũng hiện lên hình ảnh cô diễn viên phi ngựa, đánh đàn. Em mơ ước một ngày nào đó cũng được như cô – phi ngựa và chơi những bản nhạc rộn rã.

b) Đoạn 2:

– Mở đầu: Rồi một hôm, rạp xiếc thông báo cần tuyển diễn viên. Va-li-a xin bố mẹ cho ghi tên học nghề.

– Diễn biến ….

– Kết thúc: Bác giám đốc gật đầu cười, bảo em: “Công việc của diễn viên phi ngựa, đánh đàn bắt đầu như thế đấy, cháu ạ. Cái tháp cao nào cũng phải xây từ mặt đất lên.”

c) Đoạn 3:

– Mở đầu…..

– Diễn biến: Những ngày đầu, Va-li-a rất bỡ ngỡ. Có lúc em nản chí. Nhưng cứ nhớ đến hình ảnh có diễn viên phi ngựa, em lại thấy phấn chấn lên.

– Kết thúc:…

d) Đoạn 4:

– Mở đầu …

– Diễn biến: Cứ mỗi lần Va-li-a bước ra sàn diễn, những tràng vỗ tay nồng nhiệt lại vang lên. Chỉ trong nháy mắt, cô đã đứng trên lưng ngựa, tay ôm cây đàn vĩ cầm. Rồi tiếng đàn cất lên. Vẻ thán phục lộ rõ trên gương mặt từng khán giả.

– Kết thúc…

Phương pháp giải:

Mỗi sự việc sau tương ứng với một đoạn văn trong bài, con hãy đối chiếu để phát triển câu chuyện và hoàn thành đoạn văn:

– Va-li-a mơ ước trở thành diễn viên xiếc phi ngựa, đánh đàn.

– Em xin vào học nghề và được giao quét dọn chuồng ngựa.

– Va-li-a nhờ đó làm quen với chú ngựa diễn.

– Về sau, Va-li-a trở thành diễn viên xiếc giỏi.

Hướng dẫn trả lời

1. Đoạn 1

a) Mở đầu: Vào mùa xuân năm ấy, người ta tổ chức một đêm dạ hội thật tưng bừng đủ các trò chơi và các trò xiếc đẹp mắt. Va – li- a được bố mẹ cho đi dự dạ hội

b) Diễn biến: Chương trình đêm dạ hội thật phong phú nhưng Va-li-a thích nhất là tiết mục “Cô gái phi ngựa đánh đàn”. Em rất cảm phục lòng dũng cảm và sự tài ba của cô gái. Ngựa tung vó phi nước đại. Thế mà, cô gái vẫn ngồi vững vàng trên lưng ngựa, lại cầm cây đàn dạo một bản nhạc trông thật điệu nghệ

c) Kết thúc: Từ đó lúc nào trong trí óc non nớt của Va-li-a cũng hiện lên hình ảnh cô diễn viên phi ngựa đánh đàn. Em mơ ước một ngày nào đó cũng được như cô gái phi ngựa và chơi những bản đàn rộn rã.

2. Đoạn 2

a) Mở đầu: Rồi một hôm rạp xiếc thông báo cần tuyển diễn viên. Va-li-a xin bố mẹ cho ghi tên học nghề.

b) Diễn biến: Thấy Va-li-a quá đam mê nghề xiếc, bố mẹ cũng đồng ý viết đơn cho em vào học. Giám đốc rạp xiếc cũng tán thành nhận Va-li-a vào học. Em không ngờ ước mơ của mình bước đầu lại thuận lợi như thế.

Em đến rạp xiếc trong một trạng thái phấn khởi. Em được ông giám đốc giao cho nhiệm vụ quét chuồng ngựa. Lúc đầu cô bé rất ngạc nhiên nhưng rồi cũng nhận lời và hứa sẽ làm tốt công việc được giao.

c) Kết thúc: Bác giám đốc gật đầu cười bảo em:

Công việc của diễn viên phi ngựa đánh đàn bắt đầu như thế này đấy cháu ạ.Cái tháp cao nào cũng phải xây từ mặt đất lên.

3. Đoạn 3

a) Mở đầu: Thế là Va-li-a trở thành diễn viên xiếc tương lai bắt đầu từ giờ phút đó.

b) Diễn biến: Những ngày đầu, Va-li-a rất bỡ ngỡ. Có lúc em nản chí. Nhưng cứ nhớ đến hình ảnh cô diễn viên phi ngựa, em lại thấy phấn chấn lên.

c) Kết thúc: Va-li-a làm hết mình. Chuồng ngựa lúc nào cũng sạch sẽ gòn gàng thoáng mát. Em không hề nà bất cứ chuyện gì. Dần dần, em đã làm quen với công việc của mình, quen với chú ngựa trong suốt thời gian học.

4. Đoạn 4

a) Mở đầu: Bằng sự cố gắng nỗ lực của mình cộng với sự đam mê nghề xiếc. Va-li-a đã trở thành một diễn viên xiếc thực sự, được giám đốc rạp xiếc đánh giá cao và khán giả rất ái mộ

b) Diễn biến: Cứ mỗi lần Va-li-a bước ra sàn diễn, những tràng vỗ tay nồng nhiệt lại vang lên. Chỉ trong nháy mắt, cô đã đứng trên lưng ngựa, tay ôm đàn vĩ cầm. Ngựa tung vó, tiếng đàn bỗng cất lên. Vẻ thán phục lộ rõ trên gương mặt khán giả.

c) Kết thúc: Từ một ước mơ nhỏ nhoi và sự yêu thích đam mê, Va-li-a đã trở thành một diễn viên chính như em hằng mong ước.

>> Như vậy, bạn Hà sẽ có các đoạn văn hoàn chỉnh như sau:

a) Đoạn 1

Vào mùa xuân năm ấy, người ta tổ chức một đêm dạ hội thật tưng bừng đủ các trò chơi và các trò xiếc đẹp mắt. Va – li- a được bố mẹ cho đi dự dạ hội. Chương trình đêm dạ hội thật phong phú nhưng Va-li-a thích nhất là tiết mục “Cô gái phi ngựa đánh đàn”. Em rất cảm phục lòng dũng cảm và sự tài ba của cô gái. Ngựa tung vó phi nước đại. Thế mà, cô gái vẫn ngồi vững vàng trên lưng ngựa, lại cầm cây đàn dạo một bản nhạc trông thật điệu nghệ Từ đó lúc nào trong trí óc non nớt của Va-li-a cũng hiện lên hình ảnh cô diễn viên phi ngựa đánh đàn. Em mơ ước một ngày nào đó cũng được như cô gái phi ngựa và chơi những bản đàn rộn rã.

b) Đoạn 2

Rồi một hôm rạp xiếc thông báo cần tuyển diễn viên. Va-li-a xin bố mẹ cho ghi tên học nghề. Thấy Va-li-a quá đam mê nghề xiếc, bố mẹ cũng đồng ý viết đơn cho em vào học. Giám đốc rạp xiếc cũng tán thành nhận Va-li-a vào học. Em không ngờ ước mơ của mình bước đầu lại thuận lợi như thế. Em đến rạp xiếc trong một trạng thái phấn khởi. Em được ông giám đốc giao cho nhiệm vụ quét chuồng ngựa. Lúc đầu cô bé rất ngạc nhiên nhưng rồi cũng nhận lời và hứa sẽ làm tốt công việc được giao. Bác giám đốc gật đầu cười bảo em: “Công việc của diễn viên phi ngựa đánh đàn bắt đầu như thế này đấy cháu ạ.Cái tháp cao nào cũng phải xây từ mặt đất lên.”

c) Đoạn 3

Thế là Va-li-a trở thành diễn viên xiếc tương lai bắt đầu từ giờ phút đó. Những ngày đầu, Va-li-a rất bỡ ngỡ. Có lúc em nản chí. Nhưng cứ nhớ đến hình ảnh cô diễn viên phi ngựa, em lại thấy phấn chấn lên. Va-li-a làm hết mình. Chuồng ngựa lúc nào cũng sạch sẽ gòn gàng thoáng mát. Em không hề nà bất cứ chuyện gì. Dần dần, em đã làm quen với công việc của mình, quen với chú ngựa trong suốt thời gian học.

d) Đoạn 4

Bằng sự cố gắng nỗ lực của mình cộng với sự đam mê nghề xiếc. Va-li-a đã trở thành một diễn viên xiếc thực sự, được giám đốc rạp xiếc đánh giá cao và khán giả rất ái mộ. Cứ mỗi lần Va-li-a bước ra sàn diễn, những tràng vỗ tay nồng nhiệt lại vang lên. Chỉ trong nháy mắt, cô đã đứng trên lưng ngựa, tay ôm đàn vĩ cầm. Ngựa tung vó, tiếng đàn bỗng cất lên. Vẻ thán phục lộ rõ trên gương mặt khán giả. Từ một ước mơ nhỏ nhoi và sự yêu thích đam mê, Va-li-a đã trở thành một diễn viên chính như em hằng mong ước.

>> Bài tiếp theo: Luyện từ và câu lớp 4: Luyện tập viết tên người, tên địa lí Việt Nam

Tập làm văn lớp 4 Tuần 7: Luyện tập xây dựng đoạn văn kể chuyện được VnDoc sưu tầm, tổng hợp các bài văn mẫu hay cho các em học sinh tham khảo, phát triển câu chuyện, cách xây dựng đoạn văn kể chuyện, hoàn thiện cách viết, làm bài văn kể chuyện, chuẩn bị cho các bài kiểm tra trong năm học đạt kết quả cao.

Ngoài ra, các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 4 các phân môn Tập đọc, Chính tả, Luyện từ và câu, Tập làm văn được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 4, đề thi học kì 2 lớp 4 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Khoa học, Lịch sử, Địa Lý, Tin học mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 4 mới nhất.

Hướng dẫn trả lời các câu hỏi Tập làm văn lớp 4 tuần 7: Luyện tập xây dựng đoạn văn kể chuyện. Các em so sánh đối chiếu với các đáp án sau đây để soạn bài tốt hơn, chuẩn bị cho bài học trên lớp đạt kết quả cao.