Lương Kỹ Sư Xây Dựng Có Thật Sự “Bèo Bọt”?

Không thể phủ nhận được sự quan trọng của lĩnh vực xây dựng cho sự phát triển của xã hội, vậy mức lương kỹ sư xây dựng có tương xứng với những đóng góp của họ. Mời bạn cùng Glints tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan nghề kỹ sư xây dựng

Để trở thành một kỹ sư xây dựng, đòi hỏi người học vừa phải có kỹ năng chuyên môn tốt vừa có sức khỏe tốt.

Công việc của một kỹ sư xây dựng bao gồm việc giám sát thiết kế, thực hiện các dự án lớn, hỗ trợ duy trì cơ sở hạ tầng (cầu cống, đường xá, v.v.)

Tại Việt Nam làm một quốc gia đang trong quá trình phát triển mạnh mẽ, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư xây dựng không ngừng nóng lên. Các dự án xây dựng nhà ở, công trình, đường xá, v.v, đều cần có các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng giám sát.

Mức lương kỹ sư xây dựng theo kinh nghiệm

Thu nhập của kỹ sư xây dựng có cao không? Theo đó, tại Việt Nam, ghi nhận từ nhiều thông báo tuyển dụng vị trí kỹ sư tuyển dụng cho thấy, mức lương trung bình của vị trí này dao động trong khoảng 13 triệu đồng/tháng.

Mức lương này có thể tăng lên hoặc thấp đi phụ thuộc vào số năm kinh nghiệm, trình độ chuyên môn của ứng viên hay tính chất công việc cụ thể.

Có thể thấy mức lương kỹ sư xây dựng khá cạnh tranh và có tăng lên theo số năm kinh nghiệm cũng như trình độ của họ.

Chưa có kinh nghiệm, dưới 1 năm kinh nghiệm

Đối với kỹ sư xây dựng mới ra trường chưa có kinh nghiệm hoặc có dưới 1 năm kinh nghiệm, có mức lương kĩ sư xây dựng nhận được từ 4 – 10 triệu đồng/tháng. Bởi trong giai đoạn này, lượng công việc mà nhân sự đảm nhận không lớn, bạn trong giai đoạn học việc và chưa có nhiều tiếp xúc với nhiệm vụ thực tế như thiết kế, thi công, giám sát.

Môi trường làm việc cũng quyết định một phần tới mức lương thực tế mà kỹ sư xây dựng nhận được.

 • Công trình/nhà xưởng. Tính chất công việc tại đây: áp lực, phải làm việc ngoài trời. Do đó mức lương nhận được từ 6 – 8 triệu đồng/tháng.
 • Công ty xây dựng vừa và nhỏ chuyên thiết kế, giám sát, xây dựng các công trình biệt thự, nhà ở. Công việc này chịu áp lực ít hơn về mặt tiến độ, do đó mức lương dao động từ 5 – 6 triệu đồng/tháng.
 • Công ty xây dựng lớn, tập đoàn xây dựng quy mô lớn, công ty nước ngoài. Mức lương bạn nhận được dao động từ 700 USD – 800 USD/tháng.

Đọc thêm: Sinh Viên Học Kinh Tế Xây Dựng Ra Làm Gì?

Có từ 3 – 5 năm kinh nghiệm

Đối với kỹ sư xây dựng có từ 3 – 5 năm kinh nghiệm, mức lương kiếm được có thể từ 8 – 12 triệu đồng/tháng.

Phụ thuộc vào quy mô dự án, và vai trò của kỹ sư xây dựng mức lương có thể cao hơn hoặc thấp đi. Nếu bạn nắm giữ vai trò quản lý chịu trách nhiệm thiết kế, lên kế hoạch thi công, quản lý nhà thầu, v.v thì mức lương dao động trên 12 triệu đồng/tháng do tính chất công việc này mang tính áp lực cao, không có định thời gian.

Kinh nghiệm trên 5 năm

Đối với các kỹ sư có từ 5 năm kinh nghiệm, và đảm nhận các vị trí quan trọng trong công ty như kỹ sư trưởng công trình thì lương kĩ sư xây dựng có thể lên tới 45 triệu đồng/tháng. Do tính chất công việc mà họ đảm nhận có yêu cầu cao về kỹ thuật, kỹ năng cũng như áp lực cao.

Yêu cầu tuyển dụng kỹ sư xây dựng

Thông thường vị trí kỹ sư tuyển dụng sẽ được yêu cầu những gì? Cùng tìm hiểu chi tiết yêu cầu tuyển dụng kỹ sư xây dựng nhé.

 • Tốt nghiệp trình độ cử nhân chuyên ngành xây dựng
 • Kinh nghiệm tối thiểu từ 1 – 2 năm tại vị trí tương đương
 • Hiểu biết chuyên sâu kiến thức thiết kế, quản lý xây dựng, các nguyên tắc đánh giá chất lượng công trình và bóc tách khối lượng
 • Thành thạo các công cụ hỗ trợ như Autocad, Civil 3D, v.v
 • Thành thạo tin học văn phòng
 • Sức khỏe tốt, có khả năng làm việc ngoài trời, áp lực cao
 • Có kỹ năng sơ cứu các tình huống tai nạn phát sinh trong quá trình thực hiện công việc
 • Cẩn thận, tỉ mỉ, có trách nhiệm trong công việc và tuân thủ các quy tắc nguyên tắc trong công việc
 • Có khả năng giao tiếp tốt
 • Kỹ năng sử dụng ngoại ngữ tốt là một lợi thế

Cơ hội nghề nghiệp ngành xây dựng và định hướng phát triển

Cơ hội nghề nghiệp ngành xây dựng

Như Glints có nhắc đến trong phần đầu, tại Việt Nam hiện nay nhu cầu tuyển dụng kỹ sư xây dựng rất lớn, do số lượng các công trình xây dựng ngày càng tăng.

Bên cạnh đó, mức lương của kỹ sư xây dựng cũng tương đối tốt cho các bạn sinh viên mới ra trường và ngành xây dựng nằm trong các ngành dễ xin việc nhất hiện nay.

Từ đó có thể thấy, cơ hội nghề nghiệp trong nghề xây dựng là rất lớn cho bạn đang theo học chuyên ngành này, hay các chuyên ngành có liên quan.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành xây dựng, sinh viên có thể trở thành kỹ sư ở nhiều mảng khác nhau, chẳng hạn: thiết kế, kiểm tra vật tư, giám sát thi công, hồ sơ thầu, v.v.

Định hướng phát triển

Trong bất kỳ nghề nghiệp nào cũng vậy, chắc chắn sau một khoảng thời gian làm việc ai cũng muốn thăng tiến lên một vị trí cao hơn. Ở vị trí cao hơn, bạn sẽ nhận được mức lương và chế độ đãi ngộ cao hơn nhưng song song với đó yêu cầu về kỹ năng, trình độ, và áp lực công việc cũng tăng lên.

Bạn cần tích lũy tối thiểu một số năm kinh nghiệm kinh nghiệm cụ thể, trau dồi các kỹ năng cần có của vị trí mà bạn hướng tới như kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng xử lý khủng hoảng, giải quyết xung đột, giao tiếp tốt, thành thạo ngoại ngữ v.v.

Không ngừng học tập, nâng cao trình độ và bổ sung thêm các chứng chỉ liên quan đến nghề nghiệp cũng là cách giúp bạn mau chóng thăng tiến lên một vị trí cao hơn.

Đọc thêm: 12 Kỹ Năng Nghề Nghiệp Chủ Chốt Giúp Bạn Không Bao Giờ Thất Nghiệp

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ về chủ đề “mức lương kỹ sư xây dựng” mà Glints muốn gửi tới bạn. Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải quyết những thắc mắc mà bạn đang có, cũng như có thêm nhiều góc nhìn mới mẻ về nghề nghiệp này.

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại để lại bình luận để được Glints giải đáp chi tiết nhé.

Tác Giả