Tất tần tật về nghề nghiệp Kỹ sư xây dựng

Kỹ sư xây dựng là người chịu trách nhiệm chỉ đạo và giám sát các dự án xây dựng, bao gồm cả công cộng và tư nhân. Hiện tại nhu cầu tuyển dụng việc làm nghề này rất lớn. Nên chỉ cần bạn có kỹ năng và chuyên môn phù hợp sẽ không lo thiếu việc.

Tuy nhiên, để ứng tuyển thành công bạn cần hiểu công việc của một Kỹ sư xây dựng là gì, cũng như có nhìn khái quát về yêu cầu trình độ và triển vọng nghề nghiệp của nghề này. Vì vậy, trong bài viết này Ms Uptalent sẽ chia sẻ cùng bạn đọc các thông tin về Kỹ sư xây dựng: công việc, kỹ năng, mức lương, khó khăn và triển vọng nghề nghiệp. NỘI DUNG BÀI VIẾT: 1- Mô tả công việc của Kỹ sư xây dựng 2- Các loại Kỹ sư xây dựng 3- Học gì để trở thành Kỹ sư xây dựng 4- Mức lương của Kỹ sư xây dựng 5- Khó khăn của nghề Kỹ sư xây dựng 6- Triển vọng nghề nghiệp Việc làm xây dựng tại HRchannels Tham khảo >>>> Việc làm Xây dựng lương $1000

1- Mô tả công việc của Kỹ sư xây dựng

Trong vai trò của người hiện thực hóa các bản vẽ, Kỹ sư xây dựng sẽ phải lên kế hoạch, khảo sát khu vực thi công, chú ý đến vấn đề môi trường, an toàn lao động và các vấn đề khác cũng như chỉ đạo và giám sát để dự án tiến hành thuận lợi nhất.

Sau đây là một số nhiệm vụ cụ thể mà bạn sẽ phải làm nếu trở thành Kỹ sư xây dựng:

– Chỉ đạo và giám sát dự án xây dựng an toàn, đúng tiến độ.

– Khảo sát khu vực thi công, phân tích bản vẽ, báo cáo, bản đồ,… trước khi triển khai thi công.

– Nghiên cứu tính khả thi của bản vẽ thiết kế và các nghiệp vụ có liên quan, đảm bảo đáp ứng tốt nhất các tiêu chuẩn kỹ thuật. Công việc của một Kỹ sư xây dựng >>>> Xem thêm: Mô tả công việc kỹ sư xây dựng làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài

– Đánh giá các rủi ro tiềm ẩn liên quan đến nguyên vật liệu và chi phí dự án.

– Tư vấn và giải quyết những vấn đề hoặc những sai sót phát sinh trong quá trình thi công.

– Giám sát và hướng dẫn nhân viên thi công theo đúng yêu cầu kỹ thuật và tiến độ.

– Theo dõi tiến độ xây dựng và lập báo cáo tình hình thi công cho bản quản lý dự án.

– Quản lý ngân sách và công tác mua sắm trang thiết bị cần cho việc thi công.

– Làm việc với các bên liên quan để cập nhật tiến độ và đưa ra những điều chỉnh cần thiết.

– Tính toán, kiểm soát khối lượng thi công của hạng mục trực tiếp giám sát.

– Phối hợp với giám sát chủ đầu tư trong việc nghiệm thu công tác thi công.

– Thực hiện đúng các quy định và hướng dẫn của ngành về các loại giấy phép, tài liệu kỹ thuật và các hồ sơ tài liệu thi công khác.

– Quản lý công tác sửa chữa, bảo trì và thay thế các cơ sở hạ tầng khi được yêu cầu.

2- Các loại Kỹ sư xây dựng

Tùy thuộc vào chuyên ngành đào tạo cụ thể tại các trường đại học mà Kỹ sư xây dựng sẽ được phân loại thành:

– Kỹ sư xây dựng dân dụng và công nghiệp

– Kỹ sư xây dựng công trình quân sự

– Kỹ sư xây dựng cầu đường

– Kỹ sư xây dựng công trình thủy lợi

– Kỹ sư xây dựng công trình biển

– Kỹ sư xây dựng đô thị

– Kỹ sư tin học xây dựng

– Kỹ sư vật liệu xây dựng

– kỹ sư xây dựng sân bay

– Kỹ sư cơ khí xây dựng

– Kỹ sư thiết kế xây dựng Phân theo chuyên ngành đào tạo mà có nhiều loại Kỹ sư xây dựng

3- Học gì để trở thành Kỹ sư xây dựng

Để làm nghề Kỹ sư xây dựng bạn cần tốt nghiệp ngành xây dựng tại các trường có đào tạo chuyên ngành này. Thời gian đào tạo thường kéo dài từ 4-5 năm. Bên cạnh đó bạn còn phải có một số chứng chỉ khác như chứng chỉ an toàn lao động, chứng chỉ giám sát để thực hiện một số công việc nhất định trong ngành xây dựng.

Ngoài ra bạn còn phải đáp ứng những yêu cầu phổ biến khác như:

– Biết đọc bản vẽ và bóc tách bản vẽ

– Sử dụng thành thạo các phần mềm liên quan đến thiết kế và xây dựng như AutoCAD, Civil 3D,…

– Có kỹ năng quản lý và giám sát dự án.

– Có kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm tốt.

– Có khả năng giải quyết các vấn đề phát sinh tại công trình.

– Quản lý thời gian tốt.

4- Mức lương của Kỹ sư xây dựng

Hiện tại mức lương khởi điểm của Kỹ sư xây dựng vào khoảng 6-8 triệu / tháng. Đây là mức lương tương đương với những ngành nghề khác. Tuy vậy, ngành xây dựng được đánh giá có mức tăng lương khá nhanh theo số năm kinh nghiệm và số dự án bạn đã hoàn thành.

Cụ thể sau 1-2 năm làm việc, bạn có thể nhận mức lương từ 9-14 triệu / tháng. Khi có từ 4-5 năm kinh nghiệm, mức lương sẽ vào khoảng 15-30 triệu / tháng. Đối với những kỹ sư lành nghề, có thể đảm đương những công trình lớn, mức lương có thể lên đến 40-50 triệu / tháng.

Trong khi đó những kỹ sư có đủ vốn và năng lực có thể mở công ty riêng thì mức thu nhập sẽ lớn hơn rất nhiều. Khi đó mức thu nhập cao bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào số lượng và quy mô công trình nhận được.

Nhìn chung, mức lương cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào công việc bạn đảm nhận cũng như năng lực và kinh nghiệm của bạn. Bên cạnh đó mức lương còn phụ thuộc vào loại hình công ty và loại công trình. Nếu có trình độ ngoại ngữ tốt, bạn có thể làm việc tại các công ty nước ngoài hoặc trong các công trình quy mô lớn thì mức thu nhập vô cùng tốt. Mức lương của Kỹ sư xây dựng là bao nhiêu? >>>> Có thể bạn quan tâm: Cách tìm việc làm kỹ sư xây dựng lương cao

5- Khó khăn của nghề Kỹ sư xây dựng

Bên cạnh mức thu nhập tốt, nhiều cơ hội việc làm thì nghề Kỹ sư xây dựng cũng tồn tại những khó khăn nhất định.

Thứ nhất, thường xuyên xa nhà

Công việc của Kỹ sư xây dựng phụ thuộc rất lớn vào dự án họ tham gia. Họ thường xuyên phải di chuyển theo công trình. Có khi nơi đó vẫn thuộc thành phố họ sinh sống nhưng cũng có khi nơi đó thuộc một tỉnh khác, thậm chí là một đất nước khác.

Mặt khác thời gian công tác phụ thuộc hoàn toàn vào tiến độ công trình. Có thể là vài tháng, có khi vài năm. Đôi khi còn phải làm việc vào ngày lễ tết. Nên họ có rất ít thời gian bên gia đình.

Thứ hai, môi trường làm việc khắc nghiệt

Môi trường làm việc tại công trường khá khắc nghiệt bởi bụi bặm, tiếng ồn, mưa gió, nắng gắt, có khi là giông bão, rét buốt. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của Kỹ sư xây dựng.

Vì vậy muốn theo nghề này bạn cần có sức khỏe tốt. Nếu không bạn không thể nào vượt qua được những thách thức từ môi trường làm việc.

Thứ ba, áp lực công việc lớn

Cho dù làm việc tại văn phòng, công trường hay công xưởng thì khối lượng công việc của Kỹ sư xây dựng cũng vô cùng lớn. Họ thường xuyên phải tăng ca, làm đêm.

Bên cạnh đó, do phải theo sát dự án nên họ rất ít khi được gặp gia đình. Điều này khiến họ có thể gặp stress và những áp lực vô hình khác.

Thứ tư, cân bằng mối quan hệ giữa các bên

Làm việc tại công trường bạn sẽ phải thường xuyên gặp gỡ, giao tiếp với rất nhiều đối tượng khác nhau. Từ chủ đầu tư, giám sát viên, thầu phụ, công nhân xây dựng đến các kỹ sư khác và cấp trên.

Lúc này làm sao để cân bằng tốt nhất lợi ích giữa các bên và giữ sự hài hòa trong các mối quan hệ rất quan trọng. Một khi xảy ra những bất đồng hoặc làm mất lòng một bên nào đó thì công việc sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Những khó khăn và triển vọng của nghề Kỹ sư xây dựng

Trên đây là những khó khăn mà Kỹ sư xây dựng sẽ gặp phải. Vì vậy trước khi lựa chọn nghề này bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng rồi hãy đưa ra quyết định.

6- Triển vọng nghề nghiệp

+ Cơ hội nghề nghiệp

Để phát triển đất nước, công cuộc xây dựng cơ sở hạ tầng có vai trò rất quan trọng nên ngành xây dựng trở thành ngành giữ vai trò chủ đạo. Vì vậy mà cơ hội việc làm ngành xây dựng hiện rất nhiều.

Theo dự báo, việc làm ngành xây dựng (có bao gồm Kỹ sư xây dựng) sẽ tăng trưởng khoảng 8%, tính đến năm 2024. Và đây vẫn là một trong những ngành có mức lương tốt đối với những sinh viên mới ra trường.

Tốt nghiệp ngành xây dựng, bạn có thể trở thành một kỹ sư tại nhiều mảng khác nhau của ngành, như là: thiết kế xây dựng, giám sát công trình, kiểm tra vật liệu thi công, làm giá, hồ sơ thầu,… Nếu có kỹ năng quản lý, bạn có thể đảm nhận các vai trò như quản lý dự án, quản lý chi phí hoặc kỹ sư về an toàn thiết kế.

+ Định hướng cho ngành xây dựng

Sau một thời gian làm việc, kỹ sư nào cũng muốn được thăng tiến lên những vị trí cao hơn. Thường thì tại những vị trí quản lý bạn sẽ nhận được mức lương cao hơn và có cơ hội thể hiện tài năng và những nỗ lực của mình.

Để thăng chức bạn cần có từ 4 năm kinh nghiệm trở lên. Có khả năng lãnh đạo, kỹ năng giải quyết vấn đề và khả năng giao tiếp tốt. Quan trọng hơn bạn cần phải liên tục học hỏi và kiếm cho mình những chứng chỉ xây dựng cần thiết.

Nếu muốn có mức lương cao hơn bạn cần nỗ lực làm việc để tích lũy thêm kinh nghiệm. Đồng thời còn phải chú ý học hỏi thêm những kiến thức và kỹ năng mới để có phương pháp làm việc hiệu quả hơn. Với năng lực tốt và uy tín cá nhân trong ngành bạn sẽ có cơ hội đảm nhận nhiều dự án quy mô lớn và nhận được nhiều dự án hơn. Từ đó mức lương của bạn cũng sẽ tăng lên.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm thêm những công việc khác khi có thời gian rảnh. Chẳng hạn kỹ sư thiết kế xây dựng có thể nhận thiết kế các công trình, dự án bên ngoài; kỹ sư tin học xây dựng có thể nhận các dự án lập trình;… Khả năng kiếm thêm thu nhập phụ thuộc nhiều vào chuyên ngành và mạng lưới quan hệ của bạn.

Tóm lại, Kỹ sư xây dựng là một nghề hot với nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Vì vậy bạn hãy dựa trên sở thích và năng lực của bản thân mà lựa chọn một chuyên ngành phù hợp và nỗ lực học tập, rèn luyện để có một sự nghiệp rực rỡ. Dịch vụ headhunter

Bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết “Câu hỏi phỏng vấn ngành xây dựng” của Uptalent, để có thể nâng cao kinh nghiệm phỏng vấn và khám phá thêm nhiều thông tin thú vị khác liên quan đến việc làm ngành xây dựng.

HRchannels – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp Hotline: 08. 3636. 1080 Email: [email protected] / [email protected] Website: https://hrchannels.com/ Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet