Những bức ảnh mới cho thấy: Các đảo nhân tạo của Trung Quốc là những căn cứ quân sự rất phát triển

Những ảnh chụp gần đây cho thấy sân bay và các công trình khác hiện diện trên một số đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông – nơi mà Mỹ cho rằng đã được “quân sự hóa hoàn toàn”.

Nhiếp ảnh gia Ezra Acayan của Getty Image đã tiếp cận được các chuyến bay gần một số đảo đá mà Trung Quốc đã cải tạo và biến thành các căn cứ quân sự có các trạm radar, đường băng và các cơ sở pháo binh.

Những bức ảnh được chụp vào ngày 25/10 vừa qua cho thấy một khía cạnh khác của các đảo nhân tạo của Trung Quốc – những nơi hầu như từ trước đến nay chỉ được biết đến qua ảnh vệ tinh.

Chỉ huy Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, Đô đốc John C. Aquilino, hồi tháng 3/2022 cho biết Trung Quốc đã quân sự hóa hoàn toàn ít nhất ba đảo nhân tạo gồm Đá Vành Khăn, Đá Subi và Đá Chữ Thập – tất cả đều thuộc quần đảo Trường Sa nơi mà Bắc Kinh tuyên bố có “quyền lịch sử”.

Cuộc sống trên Đá Chữ Thập

Các bức ảnh của Getty cung cấp thông tin chi tiết về các cơ sở của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA) trên các bãi đá Vành Khăn, Ga-ven, Subi, Châu Viên, Chữ Thập và Tư Nghĩa – sáu trong số 15 thực thể thuộc quần đảo Trường Sa bị Trung Quốc chiếm đóng.

Chữ Thập dường như là một trong những bãi đá phát triển nhất với một sân bay đã hoạt động hoàn chỉnh, các nhà chứa máy bay (hangars), các tòa nhà lớn và vòm bảo vệ radar hoặc các cấu trúc có mái tròn với thiết bị radar bên trong.

Một loại tòa nhà mới được phát hiện trên Đá Chữ Thập cũng như trên Đá Vành Khăn và Subi, là một cấu trúc giống như garage để xe mà theo các nhà phân tích có thể là nơi đặt các bệ phóng tên lửa.

“Tôi đoán rằng các garage hướng ra biển là dành cho các bệ phóng tên lửa hành trình góc cạnh” – ông Tom Shugart, trợ lý Nghiên cứu viên cấp cao tại Trung tâm An ninh Mỹ mới, viết trên Twitter.

Một nhà phân tích khác, ông Tyler Rogoway, biên tập viên của cổng thông tin quốc phòng The War Zone, cho biết những garage này có thể “được sử dụng để cất giữ, phục vụ và nhanh chóng triển khai” các bệ phóng được sử dụng cho tên lửa đất đối không, tên lửa chống hạm hoặc đất đối đất.

Ông Shugart cũng lưu ý một số chi tiết khác như: Ảnh chụp cho thấy “một chiếc xe đang lái quanh đá Chữ Thập và một người đang đi bộ trên đường.”

“Đó không phải là đám đông, nhưng cũng không phải là không có gì”- ông viết.

Ba tuần trước, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin rằng với sự có mặt của hơn 5.000 binh lính và sỹ quan, dân số trên các đảo và bãi đá mà Trung Quốc chiếm đóng ở Biển Đông đang ngày càng gia tăng.

Ảnh 2.jpeg
Bức ảnh chụp từ trên không ngày 25/10/2022 này ghi lại hình ảnh một chiếc máy bay trên đường băng của đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trên Đá Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa. Ảnh: Ezra Acayan/Getty Images

Những mái vòm bảo vệ radar và tháp súng

Một trong những bức ảnh chụp Đá Chữ Thập đã ghi lại hình ảnh một chiếc máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không KJ-500 trên đường băng.

“Hình ảnh một chiếc KJ-500 trên đường băng thật cuốn hút và nó giúp khẳng định rằng: PLA vẫn thường xuyên thực hiện các chuyến tuần tra trên không ngoài khơi các đảo” – Ông Greg Poling, Giám đốc Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) nói với Đài Á Châu Tự Do.

“Điều này đã diễn ra kể từ năm 2020” – ông nói thêm.

Theo biên tập viên Rogoway của The War Zone, máy bay KJ-500 và các máy bay săn tàu ngầm và thu thập thông tin tình báo khác “thường xuyên hoạt động từ sân bay ở đó”.

Các mái vòm bảo vệ radar, tháp pháo và hệ thống vũ khí tầm gần để phát hiện và tiêu diệt tên lửa và máy bay đang bay tới là những đặc điểm chung của tất cả các đảo nhân tạo của Trung Quốc.

Trên đảo đá Subi, đường băng chính đang bị chặn bởi một số vật thể, có thể là ô tô hoặc xe đẩy.

“Đây là một hành động không an toàn, không thân thiện với bất kỳ ai khác bay trong khu vực” vì phi công của một chiếc máy bay đang thực sự gặp nguy hiểm có thể không nhìn thấy khu vực bị chặn và đâm vào đó – ông Shugart nói.

“Điều này một lần nữa cho thấy sự giả dối của ý tưởng cho rằng những hòn đảo này được xây dựng vì sự an toàn đi lại cho tất cả” – nhà phân tích có trụ sở tại Fort Hood nói.

“Chúng là những căn cứ quân sự. Chấm hết!”

Ảnh 3.jpeg
Bức ảnh chụp từ trên không ngày 25/10/2022 này cho thấy các tòa nhà, đường băng và các cấu trúc liên lạc trên đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trên Đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa. Ảnh: Ezra Acayan/Getty Images

Trung Quốc và năm quốc gia khác tuyên bố chủ quyền đối với các phần của Biển Đông, bao gồm cả những thực thể mà theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, là các bãi đá ngầm và đá chứ không phải đảo.

Theo luật, các bãi đá ngầm và đá có quyền đối với tài nguyên thiên nhiên hạn chế hơn nhiều so với các đảo.

Theo Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á của CSIS, kể từ năm 2013, Bắc Kinh đã phát triển ít nhất 07 đảo nhân tạo và tạo ra 1.295 ha đất mới (tương đương với 3.200 mẫu Anh).

Trong chuyến công du tới Washington năm 2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết: “Trung Quốc không có ý định theo đuổi hoạt động quân sự hóa” các đảo nhân tạo ở Biển Đông. Tuy nhiên, các nhà bình luận cho rằng Trung Quốc đã gia tăng đáng kể năng lực tấn công của PLA và cũng như sự đe dọa đối với các nước khác trong khu vực lân cận.