Xây dựng Trung Chính: Từ ‘kép phụ’ đến ‘vai chính’ tại loạt dự án trăm, nghìn tỷ

cau-cua-hoi4

Lễ khởi công Dự án cầu Cửa Hội

Loạt dự án trăm, nghìn tỷ

Ngày 12/2/2019, dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cùng lãnh đạo địa phương, Dự án cầu Cửa Hội nối Nghệ An và Hà Tĩnh có vốn đầu tư 950 tỷ đồng chính thức được khởi công.

Trong số hai gói thầu, gói thầu số 1 có giá trị 495 tỷ đồng sẽ triển khai xây dựng phía đầu cầu phía Nghệ An, được giao cho liên danh Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính – CTCP 473 – CTCP Xây dựng Tân Nam. Trong số này, Tân Nam là một pháp nhân có “hộ khẩu” tại TP.Vinh, 473 cũng là thành viên của Cienco4 – tập đoàn có nhiều ảnh hưởng tại Nghệ An. Về phần mình, Trung Chính lại là cái tên còn khá xa lạ tại địa phương miền Trung.

Cũng trong khoảng thời gian này, ngày 27/1/2019, Liên danh Cienco1 – Trung Chính – Hồng Hà đã long trọng tổ chức Lễ ký giao ước thi đua và buổi giao lưu tất niên toàn công trường tại Dự án cầu Hoàng Văn Thụ (TP. Hải Phòng).

Đây là dự án trọng điểm ở Hải Phòng, có tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng, trong đó liên danh Cienco1 – Trung Chính – Hồng Hà trúng gói thầu thi công có giá trị 2.285 tỷ đồng, riêng Trung Chính chiếm 40,8% (gần 1.000 tỷ đồng).

Đây là hai trong số nhiều dự án lớn của Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính. Các gói thầu trăm, nghìn tỷ đồng phần nào thu hút sự chú ý của công chúng với doanh nghiệp hiện đóng trụ sở tại Hà Nội. Sự chú ý ngày càng lớn dần, nhất là kể từ khi Trung Chính đầu năm ngoái được UBND tỉnh Yên Bái chỉ định làm chủ đầu tư Dự án BT đổi 4,15km đường nối Quốc lộ 32C với đường Âu Cơ (TP. Yên Bái) có tổng vốn đầu tư 412 tỷ đồng để lấy 131,66ha đất đối ứng.

Tuy nhiên theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, Trung Chính từ trước đó đã liên tục trúng nhiều gói thầu/ dự án có giá trị lớn, như liên danh với Cienco6 trúng gói thầu EX-1A gần 800 tỷ đồng ở Dự án Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng; gói thầu số 1 Thi công cầu Hoà Bình 3 và đường dẫn thuộc Chương trình đô thị miền núi phía bắc – TP. Hoà Bình liên danh với CTCP Đầu tư Năng lượng Xây dựng Thương mại Hoàng Sơn có giá trị 391 tỷ đồng; Chủ đầu tư Dự án tuyến 3,2km nối đường Hùng Vương với Quốc lộ 1A TP. Lạng Sơn theo hình thức BT với vốn đầu tư 440,4 tỷ đồng; liên danh với Tuấn Lộc thực hiện Dự án Cầu Bách Lẫm nối Quốc lộ 37 với cao tốc Nội Bài – Lào Cai có giá trị 512 tỷ đồng.

Tổng mức đầu tư của các dự án/ gói thầu có sự tham gia của Trung Chính kể trên lên tới gần 5.400 tỷ đồng.

ho-sy-hoa-nhadautu.vn

Ông Hồ Sỹ Hoà – Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính

Dấu ấn người Nam Đàn

Ít ai biết rằng doanh nghiệp được thành lập năm 2007 cho tới cuối thập niên trước vẫn chỉ là một nhà thầu nhỏ với một số gói thầu từ vài tỷ đến vài chục tỷ đồng.

Vốn điều lệ thời điểm đó chỉ khiêm tốn ở mức 20 tỷ đồng, gồm các thành viên sáng lập là Chủ tịch HĐTV kiêm TGĐ Trần Quang Việt nắm 35% vốn, bà Trần Thị Nguyệt Thu có 23,5%, hai nhà đầu tư còn lại là Lương Kim Đông (26,5%) và Phạm Ngọc (15%).

Quá trình phát triển nhanh chóng sau đó của Trung Chính ghi đậm dấu ấn của một doanh nhân người Nghệ An là ông Hồ Sỹ Hoà. Hiện nay, Trung Chính đã tăng vốn gấp 10 lần lên 200 tỷ đồng, trong đó ông Hoà chiếm 55% và giữ chức Chủ tịch HĐTV, ông Trần Quang Việt giảm xuống còn 30% và đảm nhiệm “ghế” Tổng giám đốc, trong khi một cá nhân họ Hồ khác là Hồ Văn Hương sở hữu 15% phần vốn còn lại.

Không chỉ dừng lại ở góc độ nhà đầu tư, những kinh nghiệm quý báu của doanh nhân lớn lên tại xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, Nghệ An còn đóng vai trò then chốt trong quá trình vươn lên gần đây của Trung Chính. Trước khi mua lại cổ phần chi phối trong Trung Chính, ông Hồ Sỹ Hoà đã trải qua nhiều năm công tác tại Tổng công ty Xây dựng Công trình Giao thông 1 (Cienco1) và đảm trách hai chức vụ quan trọng là Uỷ viên HĐTV và Phó TGĐ.

Doanh nhân họ Hồ có dấu ấn rõ nét trong loạt dự án làm nên tên tuổi của Cienco1 như Cầu Đông Trù, Cầu Vĩnh Thịnh, Cầu Vĩnh Tuy, Cầu Nguyệt Viên, hay Cầu Tạ Khoa (tỉnh Sơn La) – nơi ông trực tiếp phụ trách công trường với vị trí Trưởng phòng kỹ thuật Công ty Cầu 12 vào đầu những năm 2000.

Rời khỏi Cienco1 sau khi tổng công ty này cổ phần hoá năm 2014, ngoài xây dựng “cơ ngơi” riêng Trung Chính, ông Hồ Sỹ Hoà còn được biết đến với vai trò Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Xây dựng Tuấn Lộc – doanh nghiệp do ông Trần Tuấn Lộc – một doanh nhân người Nam Đàn khác làm chủ. Tuấn Lộc cùng Trung Chính là liên danh thực hiện dự án Cầu Bách Lẫm nối Quốc lộ 37 với cao tốc Nội Bài – Lào Cai có giá trị hơn nửa nghìn tỷ đồng đã được đề cập ở phần trên.