Công ty Cổ phần Xây dựng SCG có Tổng giám đốc mới

Thông tin trên vừa được Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty Cổ phần Xây dựng SCG (MCK: SCG) công bố, ngoài ra, SCG sẽ trình phương án dự kiến phát hành tăng vốn tại Đại hội đồng cổ đông thường niên vào 25/6 tới đây.

Công ty CP Xây dựng SCG đang chuẩn bị đại hội cổ đông

Theo đó, HĐQT SCG đã miễn nhiệm chức vụ Tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của ông Lê Văn Nam kể từ ngày 9/6, bổ nhiệm ông Vũ Anh Phương, thành viên HĐQT độc lập lên làm Tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật kể từ ngày 9/6.

Ông Phương gia nhập HĐQT của SCG từ tháng 4/2021. Trước đó, ông từng là Giám đốc dự án của Eurowindow Holding và Phó giám đốc của Công ty Cổ phần Đầu tư Mai Linh.

Bên cạnh việc bổ nhiệm Tổng giám đốc mới, HĐQT còn thông qua miễn nhiệm ông Đặng Song Hải khỏi vị trí Phó tổng giám đốc từ ngày 9/6. Đồng thời, HĐQT cũng bổ nhiệm thêm ba Phó tổng giám đốc gồm: Ông Phan Ích Long, Nguyễn Xuân Anh, Nguyễn Quốc Oanh.

Theo quan sát, nhiều thông tin cho rằng người lên thay vị trí Chủ tịch SCG của ông Đỗ Anh Tuấn sau đại hội cổ đông lần này, có thể sẽ là ông Đỗ Văn Trường.

Chủ tịch Sunshine Group xin từ nhiệm tại Công ty Cổ phần Xây dựng SCG

Ông Đỗ Anh Tuấn – Chủ tịch Sunshine Group vừa có đơn từ nhiệm tại SCG

Ông Đỗ Anh Tuấn (1975) được biết đến là Chủ tịch HĐQT của Sunshine Group và nhiều công ty thành viên thuộc tập đoàn này, và hiện là người giàu thứ 3 trên thị trường chứng khoán Việt Nam, chỉ xếp sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Trần Đình Long.

Ông Đỗ Anh Tuấn quê gốc Thanh Hóa hiện cũng là Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Kiên Long, Chủ tịch Tập đoàn KSFinance. Ông Tuấn đang sở hữu gần 18 triệu cổ phần KLB, gần 163 triệu cổ phần KSF, 8,5 triệu cổ phần SCG và gần 244 triệu Sunshine Homes (SSH). Tổng số cổ phiếu này có trị giá thị trường hơn 43 nghìn tỷ đồng (tương đương gần 1,9 tỷ USD).

Chủ tịch Sunshine Group xin từ nhiệm tại Công ty Cổ phần Xây dựng SCG

Ông Đỗ Văn Trường – Phó chủ tịch SCG

Ông Đỗ Văn Trường (em trai ông Đỗ Anh Tuấn) hiện đang giữ chức vụ Phó chủ tịch HĐQT SCG, đồng thời cũng đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT phụ trách quản lý xây dựng của Tập đoàn Sunshine trong nhiều năm qua.

Trên cương vị Phó chủ tịch SCG, ông Đỗ Văn Trường được cho là người khá kín tiếng với truyền thông, nhưng cũng có nhiều dấu ấn qua các bước đi và tầm nhìn dài hạn của SCG trong những năm gần đây, đặc biệt kể từ khi SCG niêm yết trên thị trường chứng khoán với chiến lược từng bước đưa công ty trở thành một tập đoàn xây dựng hùng mạnh. Do đó, ngoài ông Đỗ Văn Trường nhiều khả năng trở thành tân Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng SCG sau ngày 25/6. Hiện SCG chưa thấy có thêm nhân sự khác có khả năng này.

Được biết, SCG là một doanh nghiệp mới được thành lập hồi đầu 2019 bởi ông Đỗ Anh Tuấn và là đơn vị thành viên thuộc Sunshine Group. SCG là đơn vị thi công loạt dự án lớn của tập đoàn này như tòa tháp đôi Sunshine Horizon ở quận 4, Sunshine City Sài Gòn, Sunshine Diamond River, Sunshine Crystal River,…

SCG niêm yết cổ phiếu trên sàn HNX từ 12/4/2021 và có giá tăng mạnh gấp vài lần trong một khoảng thời gian ngắn. Theo bản cáo bạch, chỉ sau 2 năm thành lập, SCG có tổng giá trị các hợp đồng xây dựng ký kết được đã lên tới hơn 12 nghìn tỷ đồng.

Trong bản cáo bạch trước khi niêm yết năm 2021, SCG nuôi tham vọng doanh thu vượt 10 nghìn tỷ sau 2 năm. Theo Báo cáo tài chính quý I/2022, SCG đạt gần 432 tỷ đồng doanh thu và gần 19 tỷ đồng lãi sau thuế, tăng 23% về doanh thu và tăng 36,5% về lợi nhuận so với cùng kỳ năm ngoái.

Kết thúc năm 2021, SCG đem về 2.857 tỷ đồng doanh thu, tăng 101% so với thực hiện năm 2020. Đồng thời, lợi nhuận sau thuế SCG đạt 163 tỷ đồng, tăng 81% so với năm trước.

Theo tài liệu họp đại hội cổ đông thường niên đã công bố, năm 2022, SCG đặt kế hoạch 3.285 tỷ đồng doanh thu, tăng gần 15%. Mục tiêu lợi nhuận sau thuế đạt hơn 164 tỷ đồng, tăng hơn so với con số gần 163 tỷ đồng đạt được năm ngoái.

Tại đại hội cổ đông thường niên ngày 25/6 tới đây, SCG dự kiến trình cổ đông đổi tên Công ty thành CTCP Tập đoàn Xây dựng SCG, cùng với đó là phương án tăng vốn, với mục tiêu mở rộng hoạt động kinh doanh. Đây là các thông tin hiện đang được giới đầu tư ngành xây dựng hết sức quan tâm.

Được biết, trong phương án kinh doanh 2022, SCG đã đặt ra một loạt kế hoạch triển khai các công trình cao tầng, siêu cao tầng, các dự án bất động sản có quy mô và tầm cỡ rất lớn mà Công ty đã được các chủ đầu tư giao thầu, đồng thời mở rộng lĩnh vực triển khai sang hạ tầng và các khu công nghiệp. Do đó, nếu phương án tăng vốn được thông qua tại đại hội đồng cổ đông thường niên 25/6 tới đây, với những chiến lược hoàn toàn khả thi và được tập trung hơn nguồn vốn đầu tư để phát triển, SCG sẽ trở thành mã cổ phiếu “sáng cửa” nổi bật, có sức hấp dẫn cực cao đối với các nhà đầu tư, hứa hẹn sẽ tạo nên đột phá trong nhóm cổ phiếu ngành xây dựng.